Respect King
วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก ด้วย บทความการเขียนเรียงความให้เหนือกว่าใคร
Did you know?LearningStudent
วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก ด้วย บทความการเขียนเรียงความให้เหนือกว่าใคร
DATE POSTED
22/06/2016

By Dr John Bateman

จดหมาย SOP มาจากคำว่า The statement of purpose เป็นเรียงความที่ใช้ประกอบการสมัครเรียนมหาวิทยาลัย โดยคณะกรรมการจะนำเรียงความไปเปรียบเทียบกับเกรดเฉลี่ย และคะแนนสอบระดับภาษาอังกฤษของคุณเพื่อพิจารณาว่าคุณมีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเข้าเรียนหรือไม่ เรียงความนี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก หากคุณต้องการเรียนต่อเมืองนอก เพราะมันคือโอกาสที่คุณจะได้บอกกับทางคณาจารย์ว่าทำไมคุณถึงเลือกเรียนที่นั่นและทำไมมหาวิทยาลัยนั้นถึงต้องรับคุณเข้าเป็นนักศึกษา

ในการเขียนจดหมายสำหรับปริญาตรีแลปริญญาโท นั้นก็มีน้ำหนักความสำคัญที่แตกต่างกัน 

เนื่องจาก ในระดับปริญญาตรี เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อใช้ในพื้นฐานการเรียนมหาวิทยาลัย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการจะศึกษาต่อในระดับที่สูงกว่า โดยเฉพาะกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษ แล้ว การเขียน SOP จึงจำเป็นต้องใช้ภาษาที่เป็นทางการและเฉพาะทางมากขึ้น

อีกหนึ่งความยากที่นักเรียนต้องเจอคือ ความจริงที่คุณไม่มีทางรู้เลยว่ามหาวิทยาลัยนั้นคาดหวังอะไรจากเรียงความ SOP ของคุณ แต่เรามีคำแนะนำที่จะช่วยให้การเขียนเรียงความของคุณเป็นไปได้ง่ายขึ้น

1. บรรยายถึงคุณสมบัติและศักยภาพที่คุณมีว่ามีความสำคัญต่อการเรียนอย่างไรบ้าง

ามารถเริ่มต้นง่ายๆโดยการเน้นย้ำกับคณะกรรมการว่าคุณมีความกระตือรือร้นและมีความมุ่งมั่นต่อการได้เข้าเรียนในคณะที่คุณต้องการ ใช้ภาษาที่แสดงออกถึงการคิดบวก บอกเล่าถึงคุณสมบัติที่เป็นจุดแข็งของคุณ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณต้องแสดงออกว่าคุณมีความมั่นใจ—โดยการยกตัวอย่างคุณสมบัติที่เป็นข้อดีของคุณออกมาเช่น คุณมีศักยภาพในการทำงาน ด้วยตัวเอง แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นนักคิด  มีความสามารถในการ วิเคราะห์ อย่างเป็นเหตุเป็นผล และให้ความสำคัญของการทำงานเป็นทีม คุณมีความสามารถในการบริหารจัดการเวลามากแค่ไหน และปิดท้ายด้วยการบอกว่าคุณเป็นคนที่เอาชนะปัญหาได้ด้วยความเป็นผู้นำและทักษะการจัดการของคุณเอง 

2. อธิบายเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องการเรียนต่อในสาขานี้ และเพราะเหตุใดถึงเลือกมหาวิทยาลัยแห่งนี้

แสดงให้คณะกรรมการเห็นว่าคุณได้ทำการศึกษาของมูลเกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนอย่างถี่ถ้วน และคุณรู้ว่าต้องเจอกับอะไรบ้างเมื่อคุณได้เข้าเรียน ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ 

ต้องไม่ลืมที่จะ บอกว่าคุณยังคอยติดตามในสาขาวิชาที่คุณสนใจอยู่ ทั้งการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม หรือ หาประสบการณ์ที่คุณเคยสัมผัสกับตัวเองในสายงานหรือสาขาที่คุณสนใจ สิ่งต่างๆเหล่านี้ อาจหาได้จากงานเขียนเชิงวารสาร, งานเขียนวิชาการ, หรือ การเข้าร่วมอบรมหรือฟังบรรยายต่างๆ

นอกเหนือจากนั้นควรกล่าวด้วยว่าคุณตระหนักถึงความมีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในระดับโลกทั้งในแง่ของหลักสูตรและสถาบัน เพราะข้อมูลส่วนนี้จะช่วยทำให้พวกเขาเชื่อว่าคุณเจาะจงเลือกเรียนกับสถาบันแห่งนั้น เท่านั้น โดยผ่านการเปรียบเทียบกับสถาบันอื่นๆมาแล้ว 

 

3. บรรยายเกี่ยวกับความสำเร็จของคุณ และเหตุใดสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณอยู่เหนือคู่แข่งคนอื่นๆที่สมัครเรียนหลักสูตรเดียวกับคุณ 

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเล่าถึงเรื่องราวความสำเร็จที่ผ่านมาของตัวคุณเอง ให้นึกถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องที่สุดกับสาขาที่คุณสนใจอยู่และนำมาใช้ในการเขียน เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณเคยประสบความสำเร็จ และ มีส่วนในการดำเนินงานและรับผิดชอบงานในส่วนนั้นๆ รวมไปถึงกิจกรรมนอกเวลา เช่นการเป็นส่วนหนึ่งของทีมนักกีฬา งานอดิเรกเรื่องการเล่นดนตรี หรือศิลปะการละครที่คุณสนใจ

ในขณะเดียวกับระบุด้วยนะครับว่าคุณมีส่วนสำคัญในทีมนั้นอย่างบ้าง และประสบการณ์เหล่านี้ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้อย่างไร ประสบการณ์ที่ว่าหาได้จากการเข้าโครงการอาสาสมัคร หรือแม้แต่การทำงานนอกเวลา 

ท้ายที่สุดคือระบุว่าคุณเคยมีงานตีพิมพ์หรือความสำเร็จในแง่ของโลกการทำงานมืออาชีพในสายงานของคุณ อาธิ งานนำเสนอที่คุณได้ทำเพื่อการประชุม เป็นต้น 

4. อธิบายว่าคุณจะนำทักษะและคุณสมบัติที่คุณมีอยู่มาต่อยอดแผนในอนาคตของคุณได้อย่างไรบ้าง พร้อมยกตัวอย่างงานที่คุณต้องการสมัครภายหลังจบการศึกษา

เขียนถึงประวัติการทำงาน การเรียน และประสบการ์ณของคุณ อธิบายถึงสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มาว่าคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้จริงได้อย่างไร โดยเฉพาะการได้เรียนแบบมืออาชีพ

อย่าลืมระบุเป้าหมายระยะยาวของคุณ และจะดีมากหากคุณมีแผนการดำเนินตามสายงานของคุณอย่างไรบ้าง ถ้าคุณยังไม่มั่นใจ คุณสามารถเขียนถึงสิ่งที่คุณคาดหวังจะได้รับจากหลักสูตรที่คุณสมัครเรียนหรือจากประสบการณ์ที่คุณคาดหวังจะได้รับจากการเรียนในสถาบัน 

 

เกี่ยวกับผู้เขียน

ดร.จอห์น เบทแมน 
ดร.จอห์น เบทแมน เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษและผู้ประเมินผลสอบ ในหลักสูตรการเรียน IELTS กว่า 15 ปีในเอเชีย จอห์นได้ทำการเตรียมความพร้อมให้กับอาจารย์ในโรงเรียนมัธยมและนักเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำมากมายในประเทศอังกฤษ ทั้งยังเคยทำงานเป็นผู้ตรวจข้อสอบ IELTS ในประเทศต่างๆ เช่น อังกฤษ, จีน และมาเลเซีย ดร.จอห์น เบทแมน ทำหน้าที่ Director of IELTS Programmes ที่สถาบันสอนภาษาวอลล์สตรีทอิงลิช ประเทศไทย  

Wall Street English Thailand
Wall Street English
MORE ARTICLE FROM Wall Street English
กรอกข้อมูลเบื้องต้นเพื่อรับรายละเอียดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ
Wall Street English Thailand
IELTS PROMOTION
course-finder
ติดต่อเรา