Respect King
c
ทำไมมาตรฐานการวัดระดับภาษาอังกฤษ ถึงสำคัญต่อการ เรียนภาษาอังกฤษ
LifestyleStudent
ทำไมมาตรฐานการวัดระดับภาษาอังกฤษ ถึงสำคัญต่อการ เรียนภาษาอังกฤษ
DATE POSTED
05/08/2016

CEFR หรือ Common European Framework of References for Languages เป็นมาตรวัดระดับความสามารถทางการใช้ภาษาต่างๆที่กลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปใช้เป็นเกณฑ์ในการวัดระดับภาษาอังกฤษ (รวมถึงภาษาอื่นๆที่พูดกันในเขต EU อาทิ ภาษาฝรั่งเศส, สเปน, เยอรมัน ฯลฯ) กระทรวงศึกษาธิการของไทยประกาศใช้กรอบ CEFR เป็นกรอบในการใช้วัดความคิดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของประเทศไทย 

เพื่อยกระดับการสื่อสารภาษาอังกฤษของคุณให้เข้ากับการเข้าสู่ AEC มาดูกันว่าระดับภาษาที่เหมาะสำหรับช่วงวัยและไลฟ์สไตล์ของคุณตามกรอบ CEFR (คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ CEFR ได้ที่นี่

1.    วัยฮอร์โมน (15-22 ปี) ระดับภาษาอังกฤษตาม CEFR ที่แนะนำ B1 – B2 

 วัยฮอร์โมน (15-22 ปี) ระดับภาษาอังกฤษตาม CEFR ที่แนะนำ B1 – B2 
เป้าหมายของคนวัยนี้: พัฒนาผลการเรียน เพื่อสร้างใบเบิกทางเข้าสู่มหาวิทยาลัยในฝันของคุณ
ระดับภาษาอังกฤษที่ B1 ช่วยคุณได้อย่างไร: เป็นช่วงวัยที่ค้นหาตัวตน การมีภาษาอังกฤษที่ดีสามารถทำให้คนกลุ่มนี้รับข้อมูลข่าวสาร รวมถึงขยายฐานการเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่าเพราะการเรียนรู้จะไม่ถูกจำกัดอยู่ภายใต้ขอบเขตของภาษา ระดับความเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ B1 เป็นก้าวแรกที่ดีสำหรับนักเรียนมัธยม และใช้เวลาไต่ระดับภาษาอังกฤษของคุณจนถึงระดับ B2 เมื่อไปถึงระดับมหาวิทยาลัย คุณสามารถเข้าใจแบบเรียนที่มีเนื้อหาซับซ้อนได้ สามารถใช้ภาษาอังกฤษในการเขียนรายงาน ไปจนถึงการนำเสนองานต่ออาจารย์ของคุณได้เป็นอย่างดี ระดับภาษาอังกฤษ B1 - B2 ตาม CEFR ใกล้เคียงคะแนนสอบ IELTS ที่ 5.0 – 6.0 

2.    บัณฑิตป้ายแดง (15-22 ปี) ระดับภาษาอังกฤษตาม CEFR ที่แนะนำ B2 – C1 

บัณฑิตป้ายแดง (15-22 ปี) ระดับภาษาอังกฤษตาม CEFR ที่แนะนำ B2 – C1 
เป้าหมายของคนวัยนี้: วัยแรกเริ่มเข้าสู่โลกอิสระที่เต็มไปด้วยโอกาสมากมาย คำถามยิ่งใหญ่ของเหล่าบัณฑิตป้ายแดงก็หนีไม่พ้นการหาทางคว้าโอกาสมาเป็นของตัวเอง หางานที่ดี สร้างตัวตนตาม Passion และสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มาจากรั้วมหาวิทยาลัยในชีวิตจริง
ระดับภาษาอังกฤษที่ B2 – C1 ช่วยคุณได้อย่างไร: รับมือกับงานในองค์กรนานาชาติที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อธุรกิจกับลูกค้าต่างชาติ ผู้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองที่อยู่ในระดับนี้จะสามารถใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารทางธุรกิจได้อย่างไม่ติดขัด ระดับภาษาอังกฤษ B2 – C1 ตาม CEFR ใกล้เคียงคะแนนสอบ IELTS ที่ 6.5 – 7.5 คะแนนจะเป็นใบเบิกให้คุณไปสู่งานเงินเดือนดีๆ ในบริษัทที่มือชื่อเสียง การเตรียมความพร้อมทางภาษาอังกฤษเปิดทางสู่การเรียนต่อเมืองนอกอย่างง่ายดาย ยกระดับ Resume ของตัวเองให้สูงขึ้นไปอีกด้วย


3.    วัยแสวงหาโอกาส (29 ปีขึ้นไป) ระดับภาษาอังกฤษตาม CEFR ที่แนะนำ C1 – C2
วัยแสวงหาโอกาส (29 ปีขึ้นไป) ระดับภาษาอังกฤษตาม CEFR ที่แนะนำ C1 – C2

เป้าหมายของคนวัยนี้: แสวงหางานในตำแหน่งที่สูงขึ้น มองหาโอกาสในการขยายเงินเดือน หรือฐานลูกค้าในกรณีที่เป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นวัยที่เริ่มคิดเรื่องการมีครอบครัวและต้องการการจัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อปรับจังหวะชีวิตให้ลงตัวทั้งเรื่องงาน ความสัมพันธ์ และเรื่องส่วนตัว 
ระดับภาษาอังกฤษที่ C1 – C2 ช่วยคุณได้อย่างไร: ช่วยให้คุณต่อยอดไปยังการหาตำแหน่งงานที่มอบผลตอบแทนที่ดี เพราะคุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาอย่างเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในระดับนี้คุณจะสามารถเข้าใจคำแสลง การอุปมาอุปมัย รวมถึงการตีความรายงานประชุมที่มีศัพท์เทคนิคเฉพาะอยู่ด้วย ระดับภาษาอังกฤษ C1 - C2 ตาม CEFR ใกล้เคียงคะแนนสอบ IELTS ที่ 7.5 – 9.0 เป็นทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเทียบเท่าเจ้าของภาษา คุณจะเป็นต่อในทุกๆด้าน และคุณสามารถช่วยเติมเต็มเป้าหมายของผู้คนในชีวิตของคุณได้เป็นอย่างดี 


หากคุณอยากรู้ว่าระดับภาษาอังกฤษของคุณอยู่ที่ระดับไหนตามมาตรวัดของ CEFR เพื่อการเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องเหมาะกับหน้าที่การงานและวัยของคุณ วอลล์สตรีทอิงลิชมีระบบการวัดระดับภาษาอังกฤษที่สอดคล้องกับ CEFR ที่ให้คำตอบกับคุณได้ทันที ติดต่อขอวัดระดับภาษาอังกฤษของคุณฟรี ได้ที่วอลล์สตรีทอิงลิชทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือโทร 1211

 

Take the Cambridge test to evaluate your CEFR Level

Wall Street English Thailand
WSE Thailand
MORE ARTICLE FROM WSE Thailand
กรอกข้อมูลเบื้องต้นเพื่อรับรายละเอียดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ
Wall Street English Thailand
IELTS PROMOTION
course-finder
ติดต่อเรา