รวมประโยคปฏิเสธแบบคูลๆ เอาไว้ใช้ Say No ได้เสมอ

รวมประโยคปฏิเสธแบบคูลๆ เอาไว้ใช้ Say No ได้เสมอ

บางอย่างก็ลำบากใจจะตกลงเหลือเกิน แบบนี้เรามีเทคนิคอะไรบ้างึเปล่าในการปฎิเสธอ้อมๆ ได้บ้าง โดยไม่ต้อง Say No ได้ไหมนะ มาลองดูกันดีกว่า!

 

I really appreciated you asking me, but I can’t do it.

(ฉันขอบคุณจริงๆ ที่ถาม แต่คงไม่ได้)

หนึ่งในประโยคคำตอบปฏิเสธที่ค่อนข้างสุภาพและถนอมน้ำใจคนถามสุดๆ โดยการใช้คำว่า  “I really appreciated” แทนคำว่าขอบคุณ จะเห็นว่าทั้งประโยคจะเป็นการเอ่ยขอบคุณผู้ถาม ผู้ชวน ที่เอ่ยปากถามกับเราก่อน ก่อนตามด้วยการแสดงความเสียดายที่ไม่สามารถไปได้ หรือทำตามคำชวนเหล่านั้นได้นั่นเอง

 

 

I’m honored that you would ask me, but  I’m sorry.

(ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ เลยที่คุณเอ่ยปากชวน แต่ว่าฉันคงต้องขอปฏิเสธนะ)

สำหรับใครที่อาจจะต้องตอบปฎิเสธผู้ชวนที่อายุมากกว่าตัวเอง ลองใช้ประโยคเหล่านี้แทนดูสิ เพราะประโยคที่ว่าจะค่อนข้างสุภาพมากกว่า และตอบปฎิเสธได้อย่างเนียนๆ โดยไม่ต้องีคำว่า No อีกด้วย

 

 

I’m not able to commit to that right now, sorry.

(ฉันไม่สะดวกจะรับปากตอนนี้ ต้องขอโทษด้วยนะ)

คำตอบแบบนี้ เป็นคำตอบที่คุณสามารถใช้ในสถานการณ์ที่คุณรู้สึกอึดอัด หรือไม่สะดวกใจที่จะตอบคำถามจากคนถามที่ต้องการคาดคั้นเอาคำตอบจากเรา ซึ่งประโยคนี้ถือเป็นการเลี่ยงการตอบไปก่อน เพราะอาจจะยังตัดสินใจไม่ได้แบบสุภาพนั่นเอง

 

 

That sounds great, but … / Thanks for asking, but I already have a plan to night.

(ท่าทางน่าสนุกแฮะ แต่…) / (ขอบใจที่ชวนจ้า แต่คืนนี้ติดธุระอ่ะ)

พูดสุภภาพมากๆ หลายคนอาจจะอึดอัด บางทีอยากจะแค่ตอบปฎิเสธเพื่อน ก็สามารถพูดออกไปตรงๆ ได้เลย โดยการบอกขอบคุณผู้ชวน แล้วตามด้วยประโยคที่ทำให้เราไม่สามารถไปได้ตามทันที หรือใครที่ไม่อยากจะบอกอะไรมากเกี่ยวกับธุระ ก็บอกแบบกว้างๆ ว่า ตนมีแพลนที่จะทำอย่างอื่นแล้ว กันคนถามซอกแซกก็ได้เหมือนกันนะ

 

I’m afraid I don’t have that much money, sorry.

(ฉันเกรงว่าจะไม่มีเงินมากมายจำนวนนั้นให้ยืม ต้องขอโทษด้วย)

ใครที่ลำบากใจเหลือเกินกับการที่เพื่อนฝูง คนรู้จัก ญาติ มาขอยืมเงิน ก็สามาารถตอบปัดได้แบบเนียนๆ  หรือจะใช้คำว่า “Sorry I don’t think I could” (โทษที แต่คงให้ยืมไม่ได้) ก็ได้เช่นกัน หรือถ้าใครที่เป็นพ่อบ้านใจกล้า อยากอ้างก็บอกไปได้เลยว่า “I would love to, but my wife won’t let me”  (ก็อยากนะ แต่ภรรยาคงไม่ยอมอ่ะ) ก็ได้เหมือนกันนะ!

 

 

“Nah” / “Negative” / “In another life”

(ม่ายอ่ะ / ไม่ดีกว่าอ่ะ / ชาติหน้าแล้วกันนะ)

ปิดท้ายกันด้วยศัพท์แสลงกวนๆ สำหรับใครที่อยากมีไว้ใช้ปฎิเสธ โดยไม่ต้องเอ่ยปากว่า No  แน่นอนว่าศัพท์แสลงเหล่านี้จะเหมาะกับการใช้งานในบรรดาเพื่อนฝูง หรือการปฎิเสธอย่างไม่เป็นทางการมากกว่า อย่าเผลอไปใช้งานกับผู้ใหญ่ หรือการใช้งานทางการเชียวล่ะ เพราะประโยคเหล่านี้เป็นการตอบทีเล่นทีจริง เหมาะกับการใช้ประชดขำๆ กับการชวนไม่เป็นทางการเท่านั้นนะ

 

 

 

บอกเลยว่า การปฎิเสธ โดยไม่ต้อง Say No นั้นสามารถทำได้อีกหลากหลาย โดย วอลล์สตรีทอิงลิช มีทริคง่ายๆ เพียงแค่ก่อนที่จะปฏิเสธ ให้ใส่คำว่า Thank you “ขอบคุณ” หรือคำว่า Sorry “ขอโทษ” อยู่ในประโยคด้วยแนบลงไปด้วยเสมอ เพราะจะทำให้ประโยคปฏิเสธที่เราพูดออกไปนั้นดู นุ่มนวล และน่าฟังมากขึ้นอีกนั่นเอง

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap