รวมประโยคปฏิเสธแบบคูลๆ เอาไว้ใช้ Say No ได้เสมอ

รวมประโยคปฏิเสธแบบคูลๆ เอาไว้ใช้ Say No ได้เสมอ

บางอย่างก็ลำบากใจจะตกลงเหลือเกิน แบบนี้เรามีเทคนิคอะไรบ้างึเปล่าในการปฎิเสธอ้อมๆ ได้บ้าง โดยไม่ต้อง Say No ได้ไหมนะ มาลองดูกันดีกว่า!

 

I really appreciated you asking me, but I can’t do it.

(ฉันขอบคุณจริงๆ ที่ถาม แต่คงไม่ได้)

หนึ่งในประโยคคำตอบปฏิเสธที่ค่อนข้างสุภาพและถนอมน้ำใจคนถามสุดๆ โดยการใช้คำว่า  “I really appreciated” แทนคำว่าขอบคุณ จะเห็นว่าทั้งประโยคจะเป็นการเอ่ยขอบคุณผู้ถาม ผู้ชวน ที่เอ่ยปากถามกับเราก่อน ก่อนตามด้วยการแสดงความเสียดายที่ไม่สามารถไปได้ หรือทำตามคำชวนเหล่านั้นได้นั่นเอง

 

 

I’m honored that you would ask me, but  I’m sorry.

(ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากๆ เลยที่คุณเอ่ยปากชวน แต่ว่าฉันคงต้องขอปฏิเสธนะ)

สำหรับใครที่อาจจะต้องตอบปฎิเสธผู้ชวนที่อายุมากกว่าตัวเอง ลองใช้ประโยคเหล่านี้แทนดูสิ เพราะประโยคที่ว่าจะค่อนข้างสุภาพมากกว่า และตอบปฎิเสธได้อย่างเนียนๆ โดยไม่ต้องีคำว่า No อีกด้วย

 

 

I’m not able to commit to that right now, sorry.

(ฉันไม่สะดวกจะรับปากตอนนี้ ต้องขอโทษด้วยนะ)

คำตอบแบบนี้ เป็นคำตอบที่คุณสามารถใช้ในสถานการณ์ที่คุณรู้สึกอึดอัด หรือไม่สะดวกใจที่จะตอบคำถามจากคนถามที่ต้องการคาดคั้นเอาคำตอบจากเรา ซึ่งประโยคนี้ถือเป็นการเลี่ยงการตอบไปก่อน เพราะอาจจะยังตัดสินใจไม่ได้แบบสุภาพนั่นเอง

 

 

That sounds great, but … / Thanks for asking, but I already have a plan to night.

(ท่าทางน่าสนุกแฮะ แต่…) / (ขอบใจที่ชวนจ้า แต่คืนนี้ติดธุระอ่ะ)

พูดสุภภาพมากๆ หลายคนอาจจะอึดอัด บางทีอยากจะแค่ตอบปฎิเสธเพื่อน ก็สามารถพูดออกไปตรงๆ ได้เลย โดยการบอกขอบคุณผู้ชวน แล้วตามด้วยประโยคที่ทำให้เราไม่สามารถไปได้ตามทันที หรือใครที่ไม่อยากจะบอกอะไรมากเกี่ยวกับธุระ ก็บอกแบบกว้างๆ ว่า ตนมีแพลนที่จะทำอย่างอื่นแล้ว กันคนถามซอกแซกก็ได้เหมือนกันนะ

 

I’m afraid I don’t have that much money, sorry.

(ฉันเกรงว่าจะไม่มีเงินมากมายจำนวนนั้นให้ยืม ต้องขอโทษด้วย)

ใครที่ลำบากใจเหลือเกินกับการที่เพื่อนฝูง คนรู้จัก ญาติ มาขอยืมเงิน ก็สามาารถตอบปัดได้แบบเนียนๆ  หรือจะใช้คำว่า “Sorry I don’t think I could” (โทษที แต่คงให้ยืมไม่ได้) ก็ได้เช่นกัน หรือถ้าใครที่เป็นพ่อบ้านใจกล้า อยากอ้างก็บอกไปได้เลยว่า “I would love to, but my wife won’t let me”  (ก็อยากนะ แต่ภรรยาคงไม่ยอมอ่ะ) ก็ได้เหมือนกันนะ!

 

 

“Nah” / “Negative” / “In another life”

(ม่ายอ่ะ / ไม่ดีกว่าอ่ะ / ชาติหน้าแล้วกันนะ)

ปิดท้ายกันด้วยศัพท์แสลงกวนๆ สำหรับใครที่อยากมีไว้ใช้ปฎิเสธ โดยไม่ต้องเอ่ยปากว่า No  แน่นอนว่าศัพท์แสลงเหล่านี้จะเหมาะกับการใช้งานในบรรดาเพื่อนฝูง หรือการปฎิเสธอย่างไม่เป็นทางการมากกว่า อย่าเผลอไปใช้งานกับผู้ใหญ่ หรือการใช้งานทางการเชียวล่ะ เพราะประโยคเหล่านี้เป็นการตอบทีเล่นทีจริง เหมาะกับการใช้ประชดขำๆ กับการชวนไม่เป็นทางการเท่านั้นนะ

 

 

 

บอกเลยว่า การปฎิเสธ โดยไม่ต้อง Say No นั้นสามารถทำได้อีกหลากหลาย โดย วอลล์สตรีทอิงลิช มีทริคง่ายๆ เพียงแค่ก่อนที่จะปฏิเสธ ให้ใส่คำว่า Thank you “ขอบคุณ” หรือคำว่า Sorry “ขอโทษ” อยู่ในประโยคด้วยแนบลงไปด้วยเสมอ เพราะจะทำให้ประโยคปฏิเสธที่เราพูดออกไปนั้นดู นุ่มนวล และน่าฟังมากขึ้นอีกนั่นเอง

Related posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap