วิธีเขียน CV และ Résumé ภาษาอังกฤษ ที่ดี

วิธีเขียน CV และ Résumé ภาษาอังกฤษ ที่ดี

วิธีการเขียน CV ให้มัดใจบริษัทที่หมายปองนั้น ก่อนอื่นเลยเราต้องผ่านด่านแรกไปให้ได้ก่อน โดยผ่านทักษะการเขียนของเราเนี่ยแหละ ถ้าผ่านไปไม่ได้ เราก็ไม่ต้องหวังที่จะได้ไปต่อยังด่านสัมภาษณ์ เหมือนเป็นการดับฝันไปตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว แต่ลองคิดดูว่า มีอะไรบ้างที่เราควรเขียนลงไปบน résumé เพื่อให้ตัวเราดูโดดเด่นกว่าคนอื่น โดยใช้เพียงแค่ตัวอักษรนี่แหละ ถ้ายังไม่รู้ ลองไปอ่านหลักการเขียน résumé ที่จะช่วยเปลี่ยนอนาคตของเรากันเลย

 

1. เลือกการจัดหน้ากระดาษ รูปแบบและขนาดอักษรที่เหมาะสม (Pick the right format, font, and size)

บางครั้งเราไม่ได้อยากอ่านลายมือรีบๆที่เราเคยเขียนไว้เลย ทำไมล่ะ ก็มันอ่านไม่ออกน่ะสิ อันนี้ก็เป็นตัวอย่างให้กับเรื่องอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเขียนมือ หรือพิมพ์ผ่านคอม CV ควรจะดูสะอาดตาและจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบเราไม่ควรลืมใส่ข้อมูลสำคัญอย่าง qualifications summary ที่สรุปจุดเด่นของเรา ทักษะที่โดดเด่น ประวัติการศึกษา และประวัติการทำงาน ใช้ตัวหนา สำหรับหัวข้อที่ต้องการเน้น และใช้ bullet point นำเวลาเขียนหัวข้อย่อยเสมอ หากทำให้ภาพรวมดู สวยงามน่าอ่านแล้ว คนอ่านก็จะอยากอ่าน CV ของเรา และไม่รีบข้ามไปอ่านของคนอื่นแทนหรอก

 

 

2. ควร(หรือไม่ควร) เปลี่ยนโครงสร้าง CV ตามงานที่สมัคร (Structure your CV based on your objective (or not?))

เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินทั้งคำว่า CV และ resume แล้วก็ใช้ทั้งสองคำสลับกันด้วย แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าสองอย่างนี้ต่างกันยังไง CV นั้นจริงๆแล้วยาวกว่า และก็มีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเราในด้านต่างๆครบและจะยาวเกินสองหน้า ในขณะที่ resume นั้นจะเป็นเป็นการสรุปจุดเด่นของเรา และความยาวจะอยู่ที่ 1-2 หน้าเท่านั้น resume จะใช้หลักๆที่อเมริกา โดยที่ CV จะได้รับความนิยมที่อื่นๆทั่วโลก โดยปกติแล้ว เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน CV ตามงานที่เราสมัคร เพราะแค่ต้องเปลี่ยน cover letter ก็พอแล้ว แต่ว่าถ้าเป็น resume นั้นก็ต้องเปลี่ยน เพราะว่าโดยความยาวแล้วมันต้องกระชับและตรงประเด็นกับตำแหน่งงาน เมื่อเราสมัครงานในแต่ละที่ เราอาจจะต้องพิจารณาว่าที่ไหนจะใช้แบบไหนดี เราอาจจะต้องดูว่า ที่ๆสมัครมีคนสมัครเยอะไหม ถ้าเกิดว่าเยอะมาก ใช้ resume อาจจะดีกว่าเพราะคนที่ต้องอ่านก็อาจจะอ่านเวอร์ชั่นยาวๆของเราไม่ไหว

 

 

3. ไฮไลท์ส่วนที่เกี่ยวข้อง (highlight what’s relevant)

การสมัครตำแหน่งใดๆในแต่ละช่วงชีวิตนั้น ก็จำเป็นต้องปรับ resume เพื่อให้ตรงกับงานที่เราหมายปองอยู่ ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดว่าเราเป็นเด็กจบใหม่ และไม่ได้มีประสบการณ์การทำงานอะไรมาก่อนเราก็อาจจะต้องเน้นเขียนถึงการเรียนของเรา แล้วก็ทักษะที่ทำให้บริษัทเห็นว่าเราจะสามารถเป็นตัวเลือกที่ดีได้ แต่ว่าถ้าหากเรามุ่งสมัครงานที่สายเดิมแต่เป็นตำแหน่งที่สูงขึ้น เราก็อาจจะต้องเน้นว่าเราได้เคยทำงานอะไร และมีผลงานอะไรที่เด่นชัดออกมาแล้วบ้าง เป็นต้น

 

4. พูดถึงความสนใจอื่นๆของเราที่จะช่วยเกื้อหนุนงาน (Include your interests that benefit you)

ถึงมันจะดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องเลย ที่เราจะพูดถึงงานอดิเรกขึ้นมา แต่คนเราทุกคนก็ควรจะต้องแสดงด้านที่เป็นส่วนตัวออกมาบ้าง นอกเหนือจากด้านการเรียนและด้านการงานอย่างเดียว เราควรที่จะต้องใส่ว่าเราได้เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมอะไรบ้างไหม หรือความสนใจใดๆที่จะทำให้บริษัทเห็นบุคลิกที่แท้จริงของเรา ที่ทำให้เราแตกต่างและโดดเด่นจากคนอื่น

 

 

5. ระวังไม่ให้มีข้อผิดพลาดอะไรบน CV (Make sure you made no mistakes)

ตัวอย่างเช่น ลืมใส่ช่องทางการติดต่อ หรือใส่อีเมลล์ที่ชื่อแอ๊บแบ๊วไม่เป็นมืออาชีพ หรือว่ามีการสะกดผิดตรงนั้นตรงนี้ ซึ่งอะไรเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ก็มีส่วนทำให้เกิดความไม่ประทับใจตั้งแต่ยังไม่เห็นด้วยซ้ำ ท้ายที่สุด สิ่งที่สำคัญมาก แต่เล็กน้อยจนคนหลายคนลืมคิดคือการ format เอกสาร ปลอดภัยที่สุดก็ให้เซฟเป็น PDF เพราะว่าคอมทุกระบบปฏิบัติการเปิดได้หมด เราเองจะได้ไม่ต้องสุ่มเสี่ยงส่งอะไรไปแล้ว format ที่สร้างไว้เปลี่ยนไปหมดอีกด้วย

 

เวลาที่เราเจอใครคนหนึ่งเป็นครั้งแรก เราก็ย่อมต้องการสร้างความประทับใจแรกพบ การส่ง CV ไปให้บริษัทต่างๆก็เช่นกัน หากคุณคิดว่าลำพังตัวคนเดียวเขียน CV ได้ไม่ดีพอแน่ อยากจะหาตัวช่วยสักหน่อย ก็ไม่ต้องมองไปไหนไกล ปรึกษาเราสิ!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap