วิธีเวิร์คๆในการร่วมงานกับคนหลายเชื้อชาติให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีเวิร์คๆในการร่วมงานกับคนหลายเชื้อชาติให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ทุกคนรู้ดีว่าการอยู่ร่วมกับผู้อื่นต้องอาศัยการปรับตัวและความยืดหยุ่นพอสมควรและการอยู่ร่วมกันนี้ก็รวมถึงการทำงานกับเพื่อนร่วมงานด้วย ไม่มีใครที่สามารถทำงานได้โดยลำพัง ดังนั้นเราจึงขอแนะนำข้อควรปฏิบัติอันดับต้นๆ เมื่อเราต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ทำงานกับคนหลายเชื้อชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ทำงาน ที่มีคนจากหลากหลายวัฒนธรรม

1. เข้าใจความอ่อนไหวทางวัฒนธรรม (Understand the sensitivity)

คนที่มาจากคนละวัฒนธรรมย่อมมีลักษณะนิสัยบางประการที่แตกต่างกันแน่ๆ  อย่างหนึ่งเลยที่เราต้องคำนึงถึงก็คือ เราไม่ควร คิดว่าทุกคนเป็นเหมือนเรา ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น คนไทยอาจจะชอบทักเรื่องรูปร่างหน้าตาชอบแซวกัน ถึงเราจะไม่ชอบ แต่เราก็อาจจะทำขำๆแล้วก็ไม่สนใจ แต่สำหรับคนชาติอื่น เขาอาจจะถึงขั้นมองว่าเราหยาบคาย และรู้สึกแย่กับเราไปเลยก็ได้ ดังนั้น เราจึงควรต้องใส่ใจและคอยระวังอยู่เสมอ

 

2. อย่าใช้คำแสลงมากเกินไป (Be careful with slang)

เมื่อต้องทำงานกับชาวต่างชาติ ภาษาที่ใช้ก็ต้องเป็นภาษาที่ทุกคนเข้าใจ ซึ่งภาษายอดฮิตก็ คือภาษาอังกฤษ(หรืออาจจะมีภาษาอื่นแล้วแต่ความเหมาะสม หรือผู้ร่วมงานแต่ละคน) ระดับภาษาของคุณ อาจจะดีกว่าคนอื่นๆ ทำให้คุณอาจจะเผลอใช้สำนวนอะไรต่างๆ ออกไป ส่วนใหญ่แล้วการเรียนภาษาที่สอง คนที่เรียนอาจจะไม่ได้รู้สำนวนหรือแสลง มาก ดังนั้น การที่เราใช้คำเหล่านี้เยอะหรือ บ่อยจนเกินไป อาจทำให้คู่สนทนาสับสนหรือ ตอบไม่ถูกได้ เราจึงขอแนะนำว่าให้พูดสื่อ ความหมายให้ชัดเจนจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องลำบากสื่อสารกันทั้งสองฝ่าย

 

3. สื่อสารผ่านหลายวิธี (Communicate using various kinds of tools)

แต่ละคนมีวิธีการสื่อสารเมื่อคุยงานที่หลากหลาย บางคนอาจจะชอบส่งอีเมลล์เพื่อที่ว่าจะได้ไม่พลาดข้อมูลสำคัญใดๆ หรือบางคนอาจจะถนัดกับการสื่อสารโดยตรงแบบต้องเจอหน้ากัน เพื่อที่จะได้เกิดการถกเถียงหรือแลกเปลี่ยนไอเดีย ให้มั่นใจว่าทุกคนเข้าใจข้อมูลแน่ๆ ข้อแนะนำของเราก็คือ ให้ดูว่าวิธีใดเหมาะกับใคร และหาจุดที่ลงตัวของคุณเอง เพื่อที่จะลดการสื่อสารที่อาจจะผิดพลาดลงไปด้วย

 

4. เรียนรู้วัฒนธรรมต่างชาติแต่ไม่เหมารวม (Study the culture but never stereotype)

เราทุกคนเคยเจอความคิดเหมารวม ว่าคนจากชาตินี้มีนิสัยแบบนี้ คนอีกชาติก็จะเป็นอีกแบบบางข้อก็อาจจะจริง แต่คงไม่ใช่ทุกข้อแน่ๆ มนุษย์เรามีความพิเศษ และเรามีวิธีรับมือกับสิ่งต่างๆไม่เหมือนกัน ดังนั้นแล้ว การศึกษาข้อมูล ลักษณะนิสัยหรือวิธีการปฏิบัติของคนจากแต่ละชาติย่อมเป็นเรื่องดี แต่เราก็ต้องคอยสังเกตและสนใจเพื่อนร่วมงานของเราด้วยเช่นกัน

 

5. รู้จักถาม (Learn to ask)

หากว่ามีข้อสงสัยอะไรก็ตาม แนะนำว่าให้ลองถามดีกว่า เพราะคนเรานั้นย่อมโอเคเวลาที่มีคนมาถามเราอย่างใส่ใจ ว่าเรารู้สึกยังไงบ้าง มากกว่าต้องมาเจอกับการสื่อสาร หรือความเข้าใจที่ผิดพลาดที่เกิดจากการเดาใจที่ผิดๆ การถามตรงๆทำให้หลายๆอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นและการถามก็ทำให้คนเราเห็นว่า ต้องทำตัวยังไงถึงจะสามารถเข้ากับคนๆนั้นได้ดี แต่ถึงอย่างนั้น บางคนอาจจะชอบแชร์ความรู้สึก แต่บางคนก็อาจจะกล้าๆกลัวๆ  แต่อย่าละเลยบุคคลประเภทหลังเด็ดขาด เพราะถึงตอนแรกอาจจะดูแปลกที่ต้องคุยกัน แต่หากคนๆนั้นกล้าแชร์ความรู้สึกกับเรา ก็จะทำให้บรรยากาศในที่ทำงานน่าอยู่ขึ้นแน่นอน

 

หากคุณได้มีโอกาสทำงานในที่ๆมีคนจากหลากหลายวัฒนธรรมแล้ว ขอบอกเลยว่าคุณโชคดี เพราะนี่ไม่ใช่โอกาสให้คุณพัฒนาตัวเองเท่านั้น คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่หลายๆคนจากที่นี่ด้วยก็เป็นได้

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap