Web Analytics

วิธีเวิร์คๆในการร่วมงานกับคนหลายเชื้อชาติให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีเวิร์คๆในการร่วมงานกับคนหลายเชื้อชาติให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ทุกคนรู้ดีว่าการอยู่ร่วมกับผู้อื่นต้องอาศัยการปรับตัวและความยืดหยุ่นพอสมควรและการอยู่ร่วมกันนี้ก็รวมถึงการทำงานกับเพื่อนร่วมงานด้วย ไม่มีใครที่สามารถทำงานได้โดยลำพัง ดังนั้นเราจึงขอแนะนำข้อควรปฏิบัติอันดับต้นๆ เมื่อเราต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ทำงานกับคนหลายเชื้อชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ทำงาน ที่มีคนจากหลากหลายวัฒนธรรม

1. เข้าใจความอ่อนไหวทางวัฒนธรรม (Understand the sensitivity)

คนที่มาจากคนละวัฒนธรรมย่อมมีลักษณะนิสัยบางประการที่แตกต่างกันแน่ๆ  อย่างหนึ่งเลยที่เราต้องคำนึงถึงก็คือ เราไม่ควร คิดว่าทุกคนเป็นเหมือนเรา ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น คนไทยอาจจะชอบทักเรื่องรูปร่างหน้าตาชอบแซวกัน ถึงเราจะไม่ชอบ แต่เราก็อาจจะทำขำๆแล้วก็ไม่สนใจ แต่สำหรับคนชาติอื่น เขาอาจจะถึงขั้นมองว่าเราหยาบคาย และรู้สึกแย่กับเราไปเลยก็ได้ ดังนั้น เราจึงควรต้องใส่ใจและคอยระวังอยู่เสมอ

 

2. อย่าใช้คำแสลงมากเกินไป (Be careful with slang)

เมื่อต้องทำงานกับชาวต่างชาติ ภาษาที่ใช้ก็ต้องเป็นภาษาที่ทุกคนเข้าใจ ซึ่งภาษายอดฮิตก็ คือภาษาอังกฤษ(หรืออาจจะมีภาษาอื่นแล้วแต่ความเหมาะสม หรือผู้ร่วมงานแต่ละคน) ระดับภาษาของคุณ อาจจะดีกว่าคนอื่นๆ ทำให้คุณอาจจะเผลอใช้สำนวนอะไรต่างๆ ออกไป ส่วนใหญ่แล้วการเรียนภาษาที่สอง คนที่เรียนอาจจะไม่ได้รู้สำนวนหรือแสลง มาก ดังนั้น การที่เราใช้คำเหล่านี้เยอะหรือ บ่อยจนเกินไป อาจทำให้คู่สนทนาสับสนหรือ ตอบไม่ถูกได้ เราจึงขอแนะนำว่าให้พูดสื่อ ความหมายให้ชัดเจนจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องลำบากสื่อสารกันทั้งสองฝ่าย

 

3. สื่อสารผ่านหลายวิธี (Communicate using various kinds of tools)

แต่ละคนมีวิธีการสื่อสารเมื่อคุยงานที่หลากหลาย บางคนอาจจะชอบส่งอีเมลล์เพื่อที่ว่าจะได้ไม่พลาดข้อมูลสำคัญใดๆ หรือบางคนอาจจะถนัดกับการสื่อสารโดยตรงแบบต้องเจอหน้ากัน เพื่อที่จะได้เกิดการถกเถียงหรือแลกเปลี่ยนไอเดีย ให้มั่นใจว่าทุกคนเข้าใจข้อมูลแน่ๆ ข้อแนะนำของเราก็คือ ให้ดูว่าวิธีใดเหมาะกับใคร และหาจุดที่ลงตัวของคุณเอง เพื่อที่จะลดการสื่อสารที่อาจจะผิดพลาดลงไปด้วย

 

4. เรียนรู้วัฒนธรรมต่างชาติแต่ไม่เหมารวม (Study the culture but never stereotype)

เราทุกคนเคยเจอความคิดเหมารวม ว่าคนจากชาตินี้มีนิสัยแบบนี้ คนอีกชาติก็จะเป็นอีกแบบบางข้อก็อาจจะจริง แต่คงไม่ใช่ทุกข้อแน่ๆ มนุษย์เรามีความพิเศษ และเรามีวิธีรับมือกับสิ่งต่างๆไม่เหมือนกัน ดังนั้นแล้ว การศึกษาข้อมูล ลักษณะนิสัยหรือวิธีการปฏิบัติของคนจากแต่ละชาติย่อมเป็นเรื่องดี แต่เราก็ต้องคอยสังเกตและสนใจเพื่อนร่วมงานของเราด้วยเช่นกัน

 

5. รู้จักถาม (Learn to ask)

หากว่ามีข้อสงสัยอะไรก็ตาม แนะนำว่าให้ลองถามดีกว่า เพราะคนเรานั้นย่อมโอเคเวลาที่มีคนมาถามเราอย่างใส่ใจ ว่าเรารู้สึกยังไงบ้าง มากกว่าต้องมาเจอกับการสื่อสาร หรือความเข้าใจที่ผิดพลาดที่เกิดจากการเดาใจที่ผิดๆ การถามตรงๆทำให้หลายๆอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นและการถามก็ทำให้คนเราเห็นว่า ต้องทำตัวยังไงถึงจะสามารถเข้ากับคนๆนั้นได้ดี แต่ถึงอย่างนั้น บางคนอาจจะชอบแชร์ความรู้สึก แต่บางคนก็อาจจะกล้าๆกลัวๆ  แต่อย่าละเลยบุคคลประเภทหลังเด็ดขาด เพราะถึงตอนแรกอาจจะดูแปลกที่ต้องคุยกัน แต่หากคนๆนั้นกล้าแชร์ความรู้สึกกับเรา ก็จะทำให้บรรยากาศในที่ทำงานน่าอยู่ขึ้นแน่นอน

 

หากคุณได้มีโอกาสทำงานในที่ๆมีคนจากหลากหลายวัฒนธรรมแล้ว ขอบอกเลยว่าคุณโชคดี เพราะนี่ไม่ใช่โอกาสให้คุณพัฒนาตัวเองเท่านั้น คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่หลายๆคนจากที่นี่ด้วยก็เป็นได้

 

   

Related posts

สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้งาน

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คุณได้งานดี เงินเดือนดี ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ชีวิตดีตามก็คือ เรื่องของทักษะภาษาอังกฤษ สำหรับการสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

Read More

วิธีเขียน CV และ Résumé ภาษาอังกฤษ ที่ดี

วิธีการเขียน CV ให้มัดใจบริษัทที่หมายปองนั้น ก่อนอื่นเลยเราต้องผ่านด่านแรกไปให้ได้ก่อน โดยผ่านทักษะการเขียนของเราเนี่ยแหละ ถ้าผ่านไปไม่ได้ เราก็ไม่ต้องหวังที่จะได้ไปต่อยังด่านสัมภาษณ์

Read More

ประโยคภาษาอังกฤษสุดคูลที่ควรลองใช้ในที่ประชุม

มาดูรูปประโยคน่าจำที่เอาไว้ใช้ในห้องประชุมที่ช่วยให้คุณมีส่วนร่วมกับทีมมากขึ้นกันดีกว่า หากคุณกำลังเริ่มงานที่ใหม่ที่ต้องร่วมงานกับชาวต่างชาติ และการแสดงความเห็นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และควรทำ

Read More
Share via