Goodbye ไทยแลนด์ เปิดสูตรย้ายประเทศถาวร ไม่ยากอย่างที่คิด

Goodbye ไทยแลนด์ เปิดสูตรย้ายประเทศถาวร ไม่ยากอย่างที่คิด

เบื่อชีวิตเดิม ๆ ที่ประเทศไทยแล้ว ลองเปลี่ยนไปทำงาน และใช้ชีวิตที่ต่างประเทศดูบ้างไหม? ถ้าคำตอบของคุณคือ “ใช่” ก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่วันนี้เลย เพราะขั้นตอนในการย้ายประเทศสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งอยู่ถาวร และชั่วคราว รวมถึงการวางแผนไปทำงานที่ต่างประเทศ เพื่อให้คุณได้ใช้ชีวิตดูแลตัวเองได้แบบสบาย ๆ ไม่ขัดสน มาดูกันว่าคุณควรเริ่มจากตรงไหนก่อนกันเลย

 

ย้ายไปอยู่ประเทศไหน ถึงจะเหมาะกับตัวเองที่สุด

ศึกษาการเมือง และกฎระเบียบของสังคม
เริ่มต้นจากการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับประเทศที่คุณสนใจก่อน จากนั้นค่อย ๆ เช็กดูว่ากฎระเบียบ การเมือง และสังคมของประเทศนั้นเป็นอย่างไร แล้วค่อย ๆ ตัดออกทีละชอยส์ เพื่อให้เหลือประเทศที่คุณอยากลองย้ายไปอยู่จริง ๆ เพียงประเทศเดียว

 

ย้ายไปอยู่ประเทศที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

เมื่อเลือกประเทศที่คุณอยากย้ายได้แล้ว ก็เลือกเจาะทีละเมือง และรัฐดูว่ามีกฎหมายหลัก และกฎหมายรองเป็นแบบไหน ซึ่งในขั้นตอนนี้คุณจะได้ทำความเข้าใจวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และไลฟ์สไตล์ของคนที่นั่นว่ามีความเชื่อ และกฎระเบียบที่คุณจะยอมรับได้ไหม เพราะแต่ละประเทศมีระบบการปกครองที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการทำความเข้าใจทั้งกฎหมายหลัก และกฎหมายรอง (กฎหมายท้องถิ่น) ก่อนตัดสินใจย้ายประเทศ

 

หางานประจำให้ได้ ก่อนย้ายประเทศ
คุณควรจะมีงานประจำก่อน เพื่อทำวีซ่า Work Permit ในการย้ายประเทศ วิธีนี้จะทำให้การเดินทางเข้าประเทศเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะคุณมีบริษัท และนายจ้างรับรองการจ้างงานให้เรียบร้อยแล้วนั่นเอง แต่เพื่อความรอบคอบ คุณควรเช็กประวัติของบริษัทที่คุณอยากไปทำงานด้วยให้ดีก่อนย้ายประเทศ

 

หาบ้านให้ตัวเอง ก่อนย้ายประเทศ
การมีที่อยู่อาศัยที่เป็นหลักแหล่งชัดเจนจะทำให้คุณดูมีความน่าเชื่อถือ และมีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติวีซ่ามากอีกด้วย ซึ่งบ้านที่คุณหาไว้ก็อาจจะเป็นบ้านเช่า ซื้อบ้าน หรืออพาร์ทเมนท์ไว้สักที่ เพียงเท่านี้การย้ายประเทศของคุณก็จะง่ายขึ้นแล้วล่ะ

 

ย้ายประเทศ ต้องใช้เงินเท่าไหร่ถึงจะอยู่ได้สบาย ๆ

ทำอาชีพที่มีรายได้สูง ตลาดต้องการเยอะ ไม่เสี่ยงตกงาน
แน่นอนว่าเงินเป็นเรื่องสำคัญที่จะเป็นตัวบ่งบอกเลยว่าคุณจะมีไลฟ์สไตล์สวยหรูมากแค่ไหน ซึ่งอาชีพที่ทำแล้วมีรายได้เยอะในสายวิชาชีพที่คนไทยชอบย้ายไปทำงานที่ต่างประเทศก็มี หมอ พยาบาล วิศวะกร ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจปล่อยเช่าอสังหาฯ และอาชีพอื่น ๆ ที่มีความต้องการสูงในตลาด ก็จะหางานได้ง่ายไปด้วย

 

อาศัยอยู่ในย่านที่ไม่แพงมาก เดินทางสะดวก ใกล้ที่ทำงาน
การอยู่ในเมืองอาจไม่ตอบโจทย์กับคนที่ชอบไลฟ์สไตล์บ้าน ๆ ไม่ค่อยเร่งรีบ แถมยังมีค่าครองชีพที่น้อยกว่าในเมือง ทำให้คนส่วนใหญ่ที่เพิ่มเริ่มย้ายประเทศมักเลือกบ้านที่อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปหน่อย พอให้เดินทางสะดวก และอีกเหตุผลนึง คือการแข่งขันในการหางานนอกเมืองนั้นมีเปอร์เซ็นว่าคุณจะได้งานง่ายกว่าด้วย อีกทั้งยังประหยัดค่ากินอยู่ได้เยอะเลย

 

ค่าแรงขั้นต่ำ และค่าใช้จ่ายที่จำเป็น
รายได้ขั้นต่ำของคนในต่างประเทศเป้ยตัวชี้วัดพื้นฐานว่า คุณควรมีรายได้อย่างน้อยเท่าไรถึงจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตในต่างประเทศที่คุณอยากอยู่ ซึ่งในแต่ละเมือง แต่ละรัฐก็มีค่าครองชีพที่สูงต่ำไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจ

 

วิธีย้ายประเทศถาวร มีอะไรบ้าง

  1. จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ
   วิธีนี้เป็นวิธีที่ฟังดูง่าย แต่การเลือกคู่ชีวิตที่คุณอยากจดทะเบียนสมรสด้วยนั้นไม่ได้หากันง่าย ๆ หรอก แต่ถ้าโชคดีได้แฟนสาย ฝ. คุณก็จะสามารถย้ายประเทศเข้าไปอยู่ที่บ้านเข้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งคุณยังต้องถือวีซ่าประเทศไทยไปก่อนสัก 1-2 ปี หรืออาจนานกว่านั้น เพื่อให้ทางการประเทศนั้นอนุมัติให้คุณสามารถย้ายประเทศได้ถาวร
  2. เรียนต่อต่างประเทศ และทำงานที่นั้นถาวร
   คุณจะได้ Student Visa เมื่อคุณได้รับการตอบรับจากโรงเรียน มหาวิยาลัย หรือสถาบันสอนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ เพื่อให้ยื่นเดินเข้าประเทศตามกำหนดระยะเวลาที่ได้รับการอนุมัติ และถ้าติดใจ ก็สามารถลองสมัครงานทำ เพื่อให้คุณได้ย้ายประเทศถาวรไปเลยก่อนจะได้เรียนต่างประเทศ คุณควรเตรียมความพร้อมด้านภาษา เพื่อยื่นคะแนนสอบภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ที่สถาบันการศึกษากำหนดไว้ เช่น IELTS 7.0 หรือมากกว่า
  3. ซื้อบ้านที่ต่างประเทศ
   ในบางประเทศ การซื้อบ้าน หรือคอนโดมิเนียมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะคุณสามารถย้ายประเทศได้โดยไม่ต้องจำเป็นต้องเข้าไปเรียน หรือหางานทำด้วยซ้ำ ยิ่งถ้าคุณซื้อบ้านในทำเลที่สามารถทำกำไร หรือปล่อยเช่าได้ อสังหาฯ ที่คุณซื้อก็จะช่วยคุณหาเงินได้อีกด้วยนอกจากนี้ การซื้อบ้านที่ต่างประเทศยังช่วยให้คุณได้สิทธิขอสัญชาติย้ายประเทศได้แบบถาวรอีกด้วยนะ ซึ่งในแต่ละประเทศก็มีขั้นตอนแตกต่างกันไป คุณอาจต้องถือครองอสังหาฯ อย่างน้อย 8 – 10 ปี เพื่อให้คุณสามารถขอสัญชาติกับรัฐบาลได้
  4. ทำงาน และจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลแบบถูกกฎหมาย
   คุณมีสิทธิ์ยื่นขอสัญชาติ และย้ายประเทศแบบถาวรได้ เริ่มจากการหางานทำ และจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยระยะเวลาหลายปี เพื่อให้คุณมีสิทธิ์ขอสัญชาติ หรือได้รับใบอนุญาติให้อาศัยอยู่ในต่างประเทศแบบถาวร
  5. Green Card Lottery ลุ้นย้ายไปอยู่ประเทศอเมริกา
   ใครที่ชอบลุ้น ก็สามารถไปกรอกใบสมัครแบบฟรี ๆ ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย เพราะ Green Card Lottery หรือ DV Lottery เป็นลอตเตอรี่ที่จะสุ่มผู้โชคดีปีละ 5 หมื่นคน ให้ได้ลุ้นกรีนการ์ดที่เป็นเหมือนใบเบิกทางในการขอสัญชาติอเมริกา และได้สวัสดิการเหมือนคนอเมริกาทุกอย่างวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุด ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องรอลุ้นปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ใครไม่รีบก็ลองเสี่ยงดวงกันดูได้ ซึ่งในระหว่างที่คุณรอลุ้นผล ก็สามารถเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษไว้ก่อนได้เลย
  6. ทำธุรกิจ หรือลงทุนในต่างประเทศ
   ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การบริจาคเงิน ทำร้านอาหาร หรืออธุรกิจท่องเที่ยวในต่างประเทศเป็นอีกวิธีนึงที่จะทำให้คุณได้รับการต้อนรับจากรัฐบางเป็นอย่างดีเลยล่ะ เพราะการเข้าไปลงทุนทำธุรกิจเป็นการสร้างรายได้ให้กับประเทศที่คุณสนใจ การจ้างงานจะเพิ่มมากขึ้น รวมถึงรัฐบาลจะได้เก็บภาษีจากคุณอีกด้วย เพียงเท่านี้การย้ายประเทศของคุณก็อยู่แค่เอื้อมแล้วล่ะ
  7. ซื้อสัญชาติ
   ไม่ต้องหางาน หรือรอลุ้น DV Lottery ก็ได้สัญชาติที่คุณอยากได้มาครองแบบชิค ๆ แถมยังถือได้หลายสัญชาติอีกด้วยนะ

 

เพิ่มความมั่นใจ เตรียมพร้อมย้ายประเทศถาวรในคอร์สเรียน English All Access

คุณจะได้ฝึกทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษที่จำเป็นในการทำงานที่ต่างประเทศกับครูเจ้าของภาษา เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนวางแผนย้ายประเทศถาวร ซึ่งคุณสามารถใช้เวลาหลังเลิกงานทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลาในแอปมือถือ MyEnglishLab พร้อมฝึกพูดภาษาอังกฤษให้คล่องขึ้นภายใน 4 เดือน ทดลองเรียนภาษาอังกฤษได้ที่ วอลล์สตรีท อิงลิช ทุกสาขา หรือโทร 1211

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap