การสอบ TOEIC คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับการทำงาน

การสอบ TOEIC คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับการทำงาน

เคยสงสัยมั้ย ทำไมบริษัทหลายแห่งถึงขอดูคะแนน TOEIC และมีเกณฑ์กำหนดคะแนนขั้นต่ำอีกด้วย โดยเฉพาะสายงานระหว่างประเทศที่จะต้องติดต่อ สื่อสารกับชาวต่างชาติอยู่บ่อยๆ นั่นก็เพราะคะแนนโทอิคเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่าคุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษในที่ทำงานได้ดีแค่ไหนนั่นเอง มาทำความเข้าใจข้อสอบ TOEIC มากขึ้นในบทความนี้กันเล้ยย

 

การสอบ TOEIC คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับการทำงาน

โทอิค หรือ TOEIC (Test of English for International Communication) เป็นข้อสอบภาษาอังกฤษสำหรับวัยทำงาน เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการทดสอบวัดระดับความรู้ และความเข้าใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษที่ต้องใช้ในการทำงาน โดยมีหน่วยงาน Educational Testing Service (Service ETS) เป็นผู้ออกข้อสอบ แบ่งเป็นการสอบโทอิค 2 รูปแบบ ได้แก่

  1. ข้อสอบ TOEIC Listening and Reading Tests
  2. ข้อสอบ TOEIC Speaking and Writing Tests

คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการสอบโทอิคแบบไหน โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่มักสอบ TOEIC Listening and Reading Tests ที่เป็นมาตรฐานที่หลายๆ บริษัทต้องการ ซึ่งคุณสามารถใช้คะแนนโทอิคยื่นสมัครงาน เลื่อนตำแหน่ง และอัปเงินเดือนเพิ่มสูงขึ้นได้

 

ทำไมบริษัทส่วนใหญ่ถึงขอดูคะแนน TOEIC

ไม่ว่าสายงานไหน ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการยื่นสมัครงาน นั่นหมายความว่าบริษทัส่วนใหญ่พิจารณาโปรไฟล์คะแนนภาษาอังกฤษของคุณด้วยว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สอดคล้องกับความรับผิดชอบมากแค่ไหน และแน่นอนว่าการแข่งขันในการสอบโทอิคก็สูงด้วยเหมือนกัน

 

ดังนั้น การเตรียมความพร้อมในการสอบ TOEIC จึงเป็นสิ่งที่ทั้งเด็กจบใหม่ และคนที่อยากอัปเงินเดือนจำเป็นต้องทำคะแนนให้สูงไว้ก่อน เริ่มจากการท่องศัพท์โทอิคที่ออกข้อสอบบ่อย ทำความเข้าใจแกรมม่า ฝึกฟังสำเนียงพูดของ Native speaker และอ่านจับใจความบทความภาษาอังกฤษ ซึ่งการลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษจึงเป็นทางลัดอย่างนึงที่คุณสามารถทำได้ทันที โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญให้ Feedback และคำแนะนำอย่างตรงจุด

 

แนะแนวข้อสอบ TOEIC พาร์ทการอ่าน (Reading Comprehension)

 

ข้อสอบ TOEIC Reading เป็นพาร์ทปราบเซียนเลยก็ว่าได้ เพราะคุณจะได้อ่านจับใจความใบปลิว ข่าวสารในหัวข้อที่หลากหลาย อ่านสถิติ ใบประกาศ อีเมล หรืออาจเป็นรีพอร์ตการประชุม ใบประกาศ อีเมล ที่มีความยาว และความซับซ้อนต่างกัน ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน-เชี่ยวชาญ

เคล็ดลับในการทำข้อสอบ TOEIC Reading นั่นก็คือ การทำความเข้าใจสำนวน คำศัพท์ภาษาอังกฤษ และความเชื่อมโยงของเหตุการณ์ต่างๆ ที่ระบุไว้ เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อ และเลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุดได้ง่ายขึ้น

 

แนะแนวข้อสอบ TOEIC พาร์ทการฟัง (Listening Comprehension)

 

ข้อสอบ TOEIC พาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่ง่ายมาก เมื่อเทียบกับพาร์ท Listening คนส่วนใหญ่จึงสามารถเก็บคะแนนจากพาร์ทนี้ได้มากกว่านั่นเอง แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ดูหนัง ฟังข่าว หรือมีโอกาสพูดภาษาอังกฤษน้อย ก็จะอาจมีปัญหาในการฟังสำเนียงภาษาอังกฤษบ้าง แต่ปัญหานี้สามารถแก้ได้ง่ายมาก เพียงคุณฝึกคุยภาษาอังกฤษกับ Native speaker บ่อยๆ ก็จะฟังภาษาอังกฤษได้รู้เรื่องขึ้นแน่นอน

 

คะแนน TOEIC ยื่นทำงานอะไรได้บ้าง

 

ไม่ว่าบริษัทไหน ก็อยากได้พนักงานที่สื่อสารภาษาอังกฤษเก่งๆ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะยื่นสมัครงานที่ไหน ส่วนใหญ่ก็มักจะขอดูคะแนนภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะคะแนน TOEIC ที่เป็นข้อสอบมาตรฐานที่บริษัททั่วโลกยอมรับ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นสายงานระหว่างประเทศเท่านั้น เพราะเดี๊ยวนี้พนักงานตำแหน่งเล็กๆ ที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ก็จะได้รับการิจารณาเป็นพิเศษ และอาจได้รับค่าตอบแทนพิเศษเพิ่มด้วย

 

ฟรี! ทดลองเรียนภาษาอังกฤษ 1 ครั้ง พร้อมรับคำแนะนำจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนสอบ TOEIC

ไม่ต้องสอบ TOEIC หลายรอบ เพียงรู้เคล็ดลับการทำข้อสอบให้ได้คะแนนสูง กับอาจารย์เจ้าของภาษาที่สาขาใกล้บ้านในคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับวัยทำงาน ลงทะเบียนทดลองเรียนฟรี 1 ครั้ง https://bit.ly/48H1XsB หรือโทร 1211 ได้แล้ววันนี้

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap