เรียนต่อ 5 คณะสุดฮิตที่ TOP UK

เรียนต่อ 5 คณะสุดฮิตที่ TOP UK

อยากจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เล็งไว้เสียดิบดีด้วยว่าต้องที่ UK แต่เอาเข้าจริง หลายคน (โดยเฉพาะน้องๆ ม.6 ทั้งหลาย) อาจจะคิดไม่ตก ว่าจะเรียนต่อยอดคณะอะไรดี ? 

งั้นเราลองมาทำความรู้จักกับ 5 คณะที่ฮิตๆ ในบรรดามหาวิทยาลัย UK กันหน่อยดีกว่า แถมคณะที่เราว่ามา ต่างมีในมหาลัยท็อปๆ ด้วยนะ !

 

คณะ General Engineering (วิศวกรรม) 

ไม่ใช่ในไทยเท่านั้นที่คณะสิศวะฯเป็นคณะยอดฮิต แต่ที่ UK เอง คณะนี้ก็ต่างได้รับความสนใจเช่นกัน แน่นอนว่าถ้าคุณชื่นชอบวิชาชีพในสายนี้  มหาลัย UK จะสามารถตอบโ๗ทย์คุณได้ไม่ยากเลยล่ะ เพราะที่ประเทศอังกฤษเอง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องของสถาบันการศึกษาต่อในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์แถมยังมีสาขาให้เราเลือกเรียนมากมาย เช่น วิศวกรรมคอมพิวเตอร์, วิศวกรรมเคมี และวิศวกรรมโยธา

และที่น่าสนใจสุดๆ คือ สามารถศึกษาได้ตั้งแต่ระดับ Foundation จนไปถึงระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยการเรียนการสอนจะเน้นไปในด้านการทำวิจัยเพื่อการพัฒนาและการออกแบบด้านอุตสาหกรรม การวิเคราะห์ถึงกระบวนการผลิตเพื่อผู้บริโภคในปัจจุบัน รวมถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมทางการแพทย์ และการสื่อสารไร้สายไปจนถึงระบบขนส่งสมัยใหม่ อีกด้วย 

ส่วนใครที่สนใจอยากจะศึกษาเข้าเรียนต่อในคณะวิศวกรรมศาสตร์ในมหาวิทยาลัยของประเทศอังกฤษสำหรับนักศึกษาไทยและต่างชาตินั้น จะต้องมีผลการเรียนอยู่ในระดับดี หรือในระดับ AAB ในวิชาคณิตศาสตร์ เคมี และฟิสิกส์ รวมถึงต้องมีผลคะแนนรวมของการสอบวัดระดับ IELTS 7.0 และไม่ต่ำกว่า 6.5 ในแต่ละทักษะ

มหาวิทยาลัย TOP UK ที่น่าสนใจ : Imperial College London, University of Cambridge, University of Oxford, Durham University และ University of Bristol

 

คณะ Business Management  (คณะบริหารธุรกิจ)

ถือเป็นอีกหลักสูตรที่น่าสนใจและได้รับความนิยมจากทั้งคนไทย และคนอังกฤษมากๆ สำหรับคณะบริหารธุรกิจนี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลักสูตรปริญญาโท แถมมหาวิทยาลัยของผระเทศอังกฤษยังขึ้นชื่อ และได้รับการยอมรับทั่วโลกอีกด้วย

สำหรับการเรียนการสอนนั้น ทางมหาวิทยาลัยในอังกฤษจะมุ้งเน้นศึกษาถึงระบบการดำเนินธุรกิจในระดับสากล และได้พบปะและแลกเปลี่ยนทัศนคติกับเพื่อนร่วมคลาสที่เป็นนักธุรกิจ นับว่าเป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่ใครหลายๆ คนที่ต้องการเพิ่มพูนความรู้ หรือดำรงตำแหน่งเกี่ยวกับการบริหารงานและพัฒนาธุรกิจในอนาคต 

นอกจากนี้ ตัวหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนในการผสมผสานความเป็นนานาชาติบวกกับความคิดสร้างสรรค์เข้าด้วยกัน และที่น่าสนใจมากๆ คือ ใช้ระยะเวลาเรียนไม่นาน (สำหรับใครที่ใช้ทุนตัวเองในการเรียน ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น) โดยประเทศอังกฤษส่วนใหญ่ตามมาตรฐานก็จะใช้เวลาศึกษาอยู่ 1 ปี แต่สำหรับหลักสูตร MBA สำหรับผู้บริหาร หรือปริญญาที่สูงขึ้นไปจะใช้เวลาเรียนอยู่ 2 ปี นั่นเอง

มหาวิทยาลัย TOP UK ที่น่าสนใจ : London Business School, University of Cambridge, Alliance Manchester Business School ของ University of Manchester, Durham University และ Henley Business School ของ University of Reading

 

 

คณะ Marketing (คณะการตลาด)

แน่นอนว่า หลักสูตรการตลาด หรือ Marketing ก็เป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่ฮอตฮิตสำหรับคนไทย ลแะคนประเทศอังกฤษไม่แพ้คณะบริหารธุรกิจเลย 

นอกจากการศึกษาในหลักสูตรการตลาดที่มหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศอังกฤษแล้ว คุณจะได้เรียนรู้ถึงภาพรวมของตลาดสากลที่มีความหลากหลายเพื่อการขยายงานและธุรกิจให้เติบโตในอนาคต รวมไปถึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับการวางแผนงาน ราคา การวิเคราะห์เทรนด์ในปัจจุบัน อนาคต และการวางแผนในเรื่องการโฆษณาและจัดทำโปรโมชั่น ซึ่งทั้งหมดนี้จะอยู่ภายใต้ระบบการศึกษาด้านการตลาดแบบเจาะลึกถึงลูกถึงคน

คณะการตลาดเป็นอีกหนึ่งวิชาชีพที่น่าสนใจ และไม่ตายกับกาลเวลา ซ้ำยังจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะไปบริษัทไหนๆ การตลาดฯเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย!

โดยมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษจะมีกฏเกณฑ์สำหรับรับนักศึกษาที่อยากจะศึกษาต่อในสาขาการตลาดว่า ต้องมีผลการเรียน 3 วิชาในระดับ A Levels ซึ่งคุณสมบัติสามารถเปลี่ยนได้ขึ้นอยู่กับการเลือกหลักสูตร ขณะที่ผลสอบ IELTS ต้องได้ไม่ต่ำกว่า 5.5 ใน reading, writing, speaking และ listening คะแนนรวมต้องได้ 6.0 

มหาวิทยาลัย TOP UK ที่น่าสนใจ : University of Bath, Durham University, University of Leeds, Lancaster University, Newcastle University และ University of Sussex

 

คณะ Accounting & Finance (คณะบัญชีการเงิน)

เพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ ไม่เข้าใครออกใคร แน่นอนว่าในต่างประเทศ (และหลายๆ ประเทศ) รวมไปถึงประเทศไทย คณะบัญชีฯยังเป็นอีกหนึ่งวิชาชีพที่จำเป้นมากๆ และน่าสนใจ ขนาดหลายๆท็อปมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษต้องมีหลักสูตรไว้! 

สำหรับคณะบัญชีการเงินนั้น จะเน้นหลักสูตรในการเรียนรู้การใช้ระบบบัญชีคู่ แยกประเภทข้อมูล ทำรายงานการเงิน คำนึงถึงการใช้ของบุคคลภายนอก มุ่งเน้นไปที่การสรุปผลการดำเนินงาน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในการวิเคราะห์หลักการเติบโต ปรับกลยุทธุ์ต่างๆ ของหลายๆ บริษัท

เรียกได้ว่าถึงแม้จะทำบัญชี แต่ข้อมูลเหล่านี้ล้วนใช้ชี้เป็นชี้ตายขิงบริษัทก็ว่าได้ สำหรับใครที่อยกาจะต่อยอด เชี่ยวชาญมากกว่าที่เป็นอยู่ นี่แหละโอกาสแล้ว!

มหาวิทยาลัย TOP UK ที่น่าสนใจ :  Loughborough, QUB, Durham, University of Sheffield, Newcastle

 

คณะ Biological (ชีววิทยา)

สำหรับใครที่ชื่นชอบสายวิทยาศาสตร์ก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะที่ประเทศอังกฤษนั้น คณะชีววิทยานั้น ผู้คนต่างให้ความสนใจอย่างมาก และสามารถนำไปใช้งานเพื่อต่อยอดได้กับหลายๆ งานวิจัยๆ หลายๆ งานด้านวิทยาศาสตร์ หรือกระทั่งด้านการศึกษาต่างๆ

สำหรับการเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย มีเกณฑ์ที่ไม่แตกต่างจากคณะวิศวะฯมากนัก ใครที่สนใจก็เตรียมตัวกันดีๆ ล่ะ

มหาวิทยาลัย TOP UK ที่น่าสนใจ : Durham , Dundee, University of  York, Kent, University of Sheffield

 

 

ใครที่สนใจอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศก็เตรียมตัวเอาไว้ให้ดี แน่นอนว่าอาจจะต้องใช้ความพยายาม ความตั้งใจเสียหน่อยเพราะมีเกณฑ์การรับที่เสริมด้านภาษาเข้ามาด้วย แต่เชื่อเถอะ หากเราฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ มหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้า Top UK จะไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน 

วอลล์สตรีทอิงลิช เป็นกำลังใจ และขอเอาใจช่วยทุกคนเลยนะ!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

ทำไมถึงควรเลือกศึกษาใน สหราชอาณาจักร

นั่นสิ จะเรียนต่อต่างประเทศทั้งทีมีตั้งหลายประเทศให้เราเลือก แต่ทำไมต้องเจาะจงที่ประเทศนี้กัน ? จริงๆ มันมีเหตุผลที่ดีอยู่นะ วันนี้ วอลล์สตรีทอิงลิช มีเหตุผลดีๆ...

Read More

6 เหตุผลที่ต้องแพ็คกระเป๋า ไปเรียนที่อังกฤษ

สำหรับใครที่อยากจะเรียนต่อ ไม่ว่าจะในระดับปริญญาโท หรือ ปริญญาตรีเอง อาจจะเล็งประเทศที่น่าสนใจเอาไว้หลากหลายประเทศแน่ๆ เอ๋ แล้วทำไมอังกฤษจึงเป็นอีกหนึ่งลิสต์ประเทศที่น่าสนใจ

Read More
Share via
Copy link
Powered by Social Snap