5 สิ่งที่นักศึกษาต่างชาติไม่ควรทำ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

5 สิ่งที่นักศึกษาต่างชาติไม่ควรทำ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

มีโอกาสได้เดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศเสียที แบบนี้ต้องขอเต็มที่กับชีวิตกันหน่อยแล้ว อ๊ะๆ แต่ระวังไว้ให้ดี บางครั้งการที่เราเต็มที่มากเกินไปอาจจะก่อให้เกิดปัญหาได้! ว่าแต่มีอะไรบ้าง ที่นักศึกษาต่างชาติอย่างเราๆ ไม่ควรทำ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศกัน ? วอลล์สตรีทอิงลิช มี 5 สิ่งที่ว่ามากระซิบเตือนให้ฟังกัน

 

 

เมินเฉยโฮสต์แฟมิลี่ หรือรูมเมท

บางคนที่มาเรียนต่อต่างประเทศ อาจจะอาศัยโฮสต์แฟมิลี่อยู่ในช่วงแรกๆ แน่นอนว่าถึงแม้เราจะมาอาศัยเจ้าบ้านแค่ชั่วคราว อาจจะแค่ไม่กี่สัปดาห์ หรือแค่ไม่กี่เดือน แต่คุณไม่ควรทำตัวเมินเฉย ไม่ยอมพูดคุยกับพวกเขาจนกว่าจะต้องการขอความช่วยเหลือ และไม่ยอมเข้าร่วมกิจกรรมของครอบครัวเด็ดขาด

แน่นอนว่าใครที่อยู่หอ มีรูมเมทก็เช่นกัน จริงอยู่ที่เรามีไลฟ์สไตล์ชีวิตใคร ชีวิตมัน แต่ถ้าเมินเฉย ไม่ยุ่งเกี่ยวเมื่อเขาพยายามจะผูกมิตรด้วย คงไม่ดีเท่าไหร่

เพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของมารยาททางสังคมแล้ว อุตส่าห์มาไกลถึงต่างประเทศ แต่ไม่ผูกมิตร ไม่เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ของคนที่นั้น (อย่างโฮสต์แฟมิลี่)คงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่นะ

 

 

เชื่อว่าอาหารไทยอร่อยที่สุดในโลก

อาหารไทย นับว่าเป็นอาหารที่ใครๆ ต่างก็ต้องภูมิใจ แน่นอนว่าเด็กไทยอย่างเราๆ เวลาไปเรียนต่างประเทศก็ยืดอกได้เลยว่า ประเทศข้านี่ ของอร่อยเยอะสุด! แหม รักอาหารประจำชาติมันก็ดี แต่ถ้าไม่ลิ้มลองอะไรใหม่ๆ เลยก็เป็นการมาเสียเที่ยว เสียเวลาแน่ๆ เพราะการมาเรียนที่ต่างประเทศนั่น ไม่ใช่แค่เรื่องในหนังสือที่เรามาเรียนรู้ แต่การเปิดใจ ยอมรับวัฒนธรรม อาหาร ที่แตกต่างเป็นสิ่งที่คุณควรลอง

อีกอย่างหนึ่งที่เราอยากจะเตือน คือ อาหารไทยในต่างแดน นอกจากเรื่องรสชาติที่ไม่คุ้นปากแล้ว (เพราะอุปกรณ์ และวัตถุดิบบไม่เพียงพอ) แต่ราคายังแพงจนต้องซับน้ำตาตอนจ่ายก็ได้นะ!

 

 

จองตั๋วเครื่องบินแบบกระทันหัน

มือใหม่หัดจองเครื่องบินอาจจะยังไม่ทราบว่า ยิ่งคุณจองกระชันชิดกับวันที่ต้องการเดินทางเท่าไหร่ ตั๋วเครื่องบินก็จะแพงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ (อาจมีบ้างที่ลดราคาก่อนการบิน แต่มีไม่เยอะมากนัก) ยิ่งกับต่างประเทศ โดยเฉพาะโซนยุโรปที่เน้นการเดินทางไกลด้วยเครื่องบิน ยิ่งต้องวางแผนเช็กให้ดี อย่าปุ๊บปั๊บเดินทางหากไม่จำเป็น หรือฉุกเฉินจริงๆ ไม่อย่างงั้นคงได้เสียเงินค่าชาร์จ ค่าส่วนต่างอื่นๆ หัวบานแน่ๆ !

 

กลัวที่จะเรียกร้องสิทธิที่ควรจะได้

การอ่อนน้อม ถ่อมตน หัดเกรงใจผู้คนรอบข้างนับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่บางคนอาจจะเกรงอกเกรงใจมากเกินไป หลายคนอาจจะกลัวที่จะเรียกร้องสิทธิ์ต่างๆ ที่เราควรจะได้ เช่น สิทธิประโยชน์ของนักศึกษา หรือการทำงานนอกเวลาที่โดนกดค่าจ้าง เพราะฉะนั้นถ้าเรามั่นใจว่าเราทำถูก ก็ไม่ต้องกลัวที่จะเรียกร้องสิ่งที่ควรจะได้ โดยเฉพาะในสังคมตะวันตกที่เปิดโอกาสอย่างมากนั่นเอง

 

 

สุดเหวี่ยงกับการดื่มมากเกินไป

อย่างที่หลายคนเคยเห็นในซีรีส์ที่วัยรุ่นต่างประเทศมักมีการรวมตัวกันจัดงานปาร์ตี้สังสรรค์เป็นเรื่องปกติ แหม ดื่มกันแต่พอดีเราไม่ว่าหรอกนะ แต่บางคนสนุกเพลินจนลืมลิมิตตัวเองนี่สิที่อันตราย

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อเมาขาดสติ ผู้คนมักจะทำอะไรห่ามๆ ไม่ยั้งคิดเสมอ บางทีอาจเป็นบ่อเกิดของอุบัติเหตุอีกต่างหาก! เชื่อหรือไม่ว่า เคยมีกรณีที่นักศึกษาต้องถูกปลดออกจากมหาวิทยาลัยเหตุเพราะน้ำเมาเป็นเหตุ

เราเขื่อว่าคุณคงไม่อยากถูกบันทึกประวัติแบบนั้นแน่ๆ ยิ่งโลกทุกวันนี้เข้าถึงโซเชียลมีเดียด้วยยิ่งแล้วใหญ่ เพราะฉันนั้น จะดื่ม จะปาร์ตี้ยังไง เพลย์เซฟเข้าไว้ล่ะทุกคน!

 

 

เชื่อเถอะว่าการหาโอกาสมาเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ รอบคอบเอาไว้ดีกว่านะ!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

ทำไมถึงควรเลือกศึกษาใน สหราชอาณาจักร

นั่นสิ จะเรียนต่อต่างประเทศทั้งทีมีตั้งหลายประเทศให้เราเลือก แต่ทำไมต้องเจาะจงที่ประเทศนี้กัน ? จริงๆ มันมีเหตุผลที่ดีอยู่นะ วันนี้ วอลล์สตรีทอิงลิช มีเหตุผลดีๆ...

Read More

เรียนต่อ 5 คณะสุดฮิตที่ TOP UK

อยากจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เล็งไว้เสียดิบดีด้วยว่าต้องที่ UK แต่เอาเข้าจริง หลายคน (โดยเฉพาะน้องๆ ม.6 ทั้งหลาย) อาจจะคิดไม่ตก...

Read More
Share via
Copy link
Powered by Social Snap