8 นิสัย ที่จะทำให้คุณขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในการสอบสัมภาษณ์เข้าเรียนมหาวิทยาลัย

8 นิสัย ที่จะทำให้คุณขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งในการสอบสัมภาษณ์เข้าเรียนมหาวิทยาลัย

แค่ต้องเตรียมเขียน statement of purpose เตรียมสอบภาษาอังกฤษ และทำคะแนน GPA ให้ได้สูงๆเพื่อเพิ่มโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการก็ว่ายากแล้ว แต่ส่วนที่หลายคนอาจจะลืมนึกไปก็คือการสัมภาษณ์ที่เหมือนไม่หินแต่ก็หินนะจ๊ะ และขั้นตอนนี้ ก็นับว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ เพราะมันเป็นครั้งแรกที่คนจากมหาวิทยาลัยจะได้เห็นว่าเราเป็นยังไงจริงๆ เวลาสื่อสารกัน ดังนั้นการจะได้เข้าหรือไม่ได้เข้า มันก็วัดกันที่ตรงนี้แหละ สำหรับคนที่ไม่อยากพลาด มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมเพื่อให้สัมภาษณ์ผ่านฉลุยกันเลย

 

1. รู้จักตัวเองอย่างดี (Know about yourself)

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ว่าเราเขียนเล่าอะไรไปบ้างใน statement of purpose เผื่อว่าโดนถาม ยิ่งไปกว่านั้น เรายังต้องคิดถึงคำถามที่เขาอาจจะถามเราด้วย อย่างเช่น ผู้สัมภาษณ์อาจจะให้เราพูดเกี่ยวกับตัวเอง ในเรื่องนั้นเรื่องนี้ ซึ่งปกติมนุษย์เราก็คงไม่ได้มานั่งคิดถึงตัวเองว่าเป็นแบบไหนขนาดนั้น อาจจะถามเรื่องจุดแข็ง จุดอ่อน และเหตุผลว่าทำไมถึงต้องสมัครคอร์สนี้ คุณจำเป็นที่จะต้องมีความมั่นใจเวลาพูดคุยเรื่องเหล่านี้และไม่ดูลังเล เพราะนี่คือตัวคุณเลยนะ

 

2. ค้นคว้าเกี่ยวกับตัวคอร์ส (Research the course)

การที่รู้แค่ชื่อคอร์สและชื่อวิชาที่จะเรียนไม่พอแน่นอน คุณจำเป็นจะต้องรู้ว่าในคอร์สนั้นๆ คุณจะได้เรียนเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้แสดงให้ผู้ที่สัมภาษณ์เราเห็นได้ว่าเรามีความตั้งใจจริงที่จะเรียนในคอร์สนี้ถ้าเขารับคุณเข้าไปแล้ว

 

3. โดดเด่นกว่าคนอื่น (Stand out from the crowd)

คนที่สมัครคอร์สนี้ส่วนใหญ่อาจจะผ่านเกณฑ์ที่คอร์สระบุไว้ทุกประการ แต่เพราะอะไรกันล่ะที่มีคนมากมายไม่ได้รับข้อเสนอให้เข้าเรียน สาเหตุอาจจะเป็นเพราะ คนเหล่านั้นไม่โดดเด่นเท่าคนอื่นๆก็ได้นะ หลักการก็คือต้องทำให้ตัวเราเป็นที่จดจำขณะสัมภาษณ์ในทางที่ดี  และเราควรจะต้องพูดคุยในรูปแบบที่ทำให้เราเกิดความโดดเด่นกว่าคนอื่น เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงและคุณสมบัติของเราที่จะเป็นนักเรียนที่ดีในคอร์สนี้ได้

 

4. เราต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับวิชาที่เราจะเรียน (Know some info about the subject)

คนที่รู้มากกว่าย่อมได้เปรียบ การรู้ว่าเรียนอะไรบ้างอาจจะเป็นสิ่งพื้นฐานที่ควรรู้ แต่ถ้าคุณรู้เรื่องราวต่างๆที่ลึกขึ้นเกี่ยวกับหัวข้อนั้นๆเพื่อที่จะได้นำไปถกกับผู้สัมภาษณ์ มันก็ย่อมทำให้เขารู้สึกสนใจคุณมากขึ้นอยู่แล้ว ทั้งยังเป็นโอกาสแสดงความกระตือรือร้นและความสนใจในคอร์สนั้นๆด้วย ดังนั้น คุณจึงควรรู้ทันข่าวสารเกี่ยวกับหัวข้อที่จะต้องศึกษาซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนในคอร์สนั้นๆไว้ด้วย

5. ตรงเวลาและมีความพร้อม (Be on time and be ready)

นักเรียนต่างชาติมักจะต้องสัมภาษณ์ผ่านสไกป์ ซึ่งนั่นไม่ได้แปลว่าคุณจะมาสายได้ โทษว่าลืมเพราะเวลาต่างกัน หรืออ้างว่าอินเตอร์เน็ตมีปัญหา เวลามีข้อผิดพลาดอะไรต่างๆเกิดขึ้นขณะที่กำลังสัมภาษณ์ ดังนั้น คุณจึงควรเตรียมทุกอย่างให้พร้อมและมารอก่อนอย่างน้อยสิบห้านาทีเพื่อสงบจิตสงบใจให้พร้อมกับการสัมภาษณ์

 

6. แต่งกายให้เหมาะสม (Dress properly)

แค่เพราะว่าเรานั่งสัมภาษณ์อยู่ที่บ้านไม่ได้แปลว่าเราจะแต่งตัวเหมือนอยู่บ้านก็ได้ การแต่งกายเพื่อสร้างความประทับใจยังคงใช้ได้ผลเสมอไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดก็ตาม

 

7. ถามคำถามกลับไปบ้าง (Ask questions too)

ถ้าคุณเอาแต่ตอบอย่างเดียวแล้วไม่ถามอะไรเลย คุณอาจจะดูเป็นคนน่าเบื่อและก็ไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไร การเรียนในโรงเรียนดีๆ ระดับโลกนั้น โรงเรียนมักต้องการให้นักเรียนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่างๆ และขั้นตอนการสัมภาษณ์นี้ ก็เป็นการบ่งบอกบุคลิกลักษณะของคนได้มากเหมือนกัน

 

8. ฝึกฝนบ่อยๆเพื่อพัฒนาตน (Practice makes perfect)

คำกล่าวนี้ใช้ได้กับทุกอย่าง และหากว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแรกของคุณล่ะก็ การที่จะต้องโต้ตอบอะไรเป็นภาษาอังกฤษก็คงทำให้ตัวคุณตื่นเต้นไม่น้อย และคำพูดที่ออกมาอาจจะฟังดูแปร่งๆและไม่ค่อยเป็นธรรมชาตินัก ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้คุณฝึกฝนพูดเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆก่อนสัมภาษณ์จริงเพื่อให้ชินปาก คุณอาจจะขอให้คนอื่นช่วยถามคำถามคุณก็ได้ หรืออาจจะขอให้ลองถามคำถามอะไรที่เราไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน เพื่อดูว่าเราจะรับมือได้ไหมถ้าเจอในการสัมภาษณ์จริงๆ

 

การเตรียมการสำหรับสัมภาษณ์อาจใช้เวลาพอสมควร แต่รับรองว่าผลที่ได้จะต้องคุ้มค่าแน่ๆ การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษาก็จะช่วยให้เราพูดคล่องขึ้นมากยิ่งเราฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น อย่ารอช้า เตรียมตัวตั้งแต่วันนี้เพื่อให้พร้อมก่อนใคร!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

ทำไมถึงควรเลือกศึกษาใน สหราชอาณาจักร

นั่นสิ จะเรียนต่อต่างประเทศทั้งทีมีตั้งหลายประเทศให้เราเลือก แต่ทำไมต้องเจาะจงที่ประเทศนี้กัน ? จริงๆ มันมีเหตุผลที่ดีอยู่นะ วันนี้ วอลล์สตรีทอิงลิช มีเหตุผลดีๆ...

Read More

เรียนต่อ 5 คณะสุดฮิตที่ TOP UK

อยากจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เล็งไว้เสียดิบดีด้วยว่าต้องที่ UK แต่เอาเข้าจริง หลายคน (โดยเฉพาะน้องๆ ม.6 ทั้งหลาย) อาจจะคิดไม่ตก...

Read More
Share via
Copy link
Powered by Social Snap