Do & Don’t เมื่อไปเรียนที่ต่างประเทศ

Do & Don’t เมื่อไปเรียนที่ต่างประเทศ

ตั้งใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศทั้งที หลายคนอาจจะมัวแต่วุ่น ตระเตรียมเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ หรืออาจจะเตรียมตัวด้านภาษา ด้านวิชาที่ต้องเรียนต่อ

เอ๋ แบบนี้นอกเหนือจากภาษา ความรู้ เอกสารแล้ว เราควรทำ หรือไม่ทำอะไรบ้างนะ เมื่อต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ มาดูกันเลยดีกว่า

Les’t DO it!

 

1.ศึกษาหาข้อมูลโรงเรียน มหาวิทยาลัย ประเทศ และคอร์สที่เราจะเรียนให้ดี

ก่อนที่เราจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เราควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นของประเทศและโรงเรียนที่เราจะไปเสียก่อน และด้วยความสะดวกสบายของโลกอินเตอร์เน็ตในทุกวันนี้ ทำให้เราหาข้อมูลได้ไม่ยากเลยล่ะ อย่างน้อยๆ การได้รู้จักสถานที่ วิชาที่เรียน พื้นเพประเทศนั้นๆ ไว้ก่อน นับว่าเป็นการเตรียมพร้อมก่อนไปที่ไม่ควรมองข้ามเลย

 

2. ควรเปิดใจให้กว้าง

เพราะการเรียนที่ต่างประเทศไม่เหมือนกับเรียนที่บ้านเรา ด้วยวัฒนธรรม ประเพณี และภาษาก็ต่างกัน ข้อนี้เปรียบเสมือนการก้าวข้าม comfort zone ของตัวเราเอง ดังนั้น เราควรทำลายขอบเขตที่เรากำหนดขึ้นมาซะ เปิดโอกาสให้ตัวเองแล้วคุณจะรู้ว่ายังมีสิ่งดีๆ และโอกาสดีๆ รอคอยคุณอยู่ นอกจากจะศึกษาไว้ล่วงหน้าแล้ว อย่าลืมเรียนรู้จากสภาพแวดล้อมด้วยล่ะ

 

3.ใช้โอกาสในห้องเรียนให้คุ้ม 

แหม การได้ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศแล้ว สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดเลยคือใช้เวลาให้คุ้มค่ากับการเรียนรู้ในห้องเรียน ไม่ว่าจะในระดับไฮสคูล หรือระดับมหาลัย จะมีระบบการเรียนการสอนที่ไม่เหมือนในไทย ลองใช้โอกาสนี้หาความรู้ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในห้องเรียน นอกจากนี้ คุณยังจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มาจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วยนะ

แน่นอนว่า การเข้าร่วมสมาคม/ชมรม/คลับ เองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ร่วมทำกิจกรรมและเข้าสังคมกับเพื่อนๆ ดูสิ รับรองว่าคุ้มเสียยองกว่าคุ้มแน่นอน

 

4. หมั่นพกเอกสารยืนยันตัวติดตัวเสมอ

เรื่องนี้หลายๆ คนมักจะไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่เชื่อเถอะ การหมั่นพกเอกสารยืนยันตัวตนว่าคุณมาอย่างถูกต้อง ถูกกฎหมาย จะช่วยลดขั้นตอน ความยุ่งยากต่างๆ ลงไปได้มากโข เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ หรือมีปัญหา ที่สำคัญ คุณควรสำเนาเอกสารสำคัญแยกเก็บเอาไว้เผื่อกรณีวันดี คืนดีต้องใช้งาน เกิดทำหาย ไม่มีสำรองขึ้นมา คงยุ่งยากน่าดูเลยล่ะ

 

 

DON’T DO IT PLEASE

 

1.ไม่ศึกษากฎหมาย ข้อกำหนดเกี่ยวกับการเรียนต่อไปเลย

จริงอยู่ที่คุณอาจจะเรียนรู้ภาษา เรียนรู้ ทบทวนความรู้ต่างๆ เตรียมพร้อมสำหรับการเรียนต่อ แต่เราเชื่อว่ามีหลายคนไม่น้อยที่วุ่นวายเกี่ยวกับการตระเตรียมตัวต่างๆ จนลืมศึกษากฎหมาย ข้อกำหนด ข้อบังคับต่างๆ ได้

แน่นอนว่านี่เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลย การรู้สิทธิ์ รู้ข้อกำหนดต่างๆ เกี่ยวกับการเรียนต่อของคุณ แน่นอนว่ากฎหมายสำหรับนักศึกษา หรือนักเรียนที่ไปเรียนต่อต่างประเทศก็เป็นสิ่งที่เราต้องรับรู้ไว้เพื่อประโยชน์ และการรักษาส่วนตัวของเรานั้นเอง

 

2.อย่าคาดหวังว่าชีวิตที่ต่างประเทศจะมีแต่ความสุขสบาย

จริงอยู่ที่ในต่างประเทศนั้น บางประเทศมีการคมนาคมที่แสนสะดวกสบาย บางแห่งอาจจะให้สวัสดิการที่ดี แต่อยากให้ระลึกไว้เสมอว่า การเรียนต่างประเทศก็เหมือนกับการเล่น Rollercoaster ไม่มีอะไรที่เพอร์เฟ็คได้ตลอดเวลา ในหลายประเทศอาจจะสะดวกสบายจริง ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา

และในบางครั้งอาจจะมีปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย หรืออาจจะไม่ได้สบายเท่าที่คุณคาดหวัง ก็อย่าเพิ่งท้อแท้ คิดเสียว่าเป็นเรื่องท้าทายใหม่ๆ เติมสีสันให้กับชีวิตคุณจะดีกว่านะ

 

3.การเรียน ไม่ใช่ทุกคำตอบ

จริงอยู่ที่เราบอกให้คุณใช้โอกาสนี้หาความรู้จากห้องเรียนให้มากเข้าไว้ แต่ก็อยากให้อยู่ในเกณฑ์ที่พดี อย่าให้การเรียนของคุณมาครอบงำชีวิตคุณ ไม่ควรมุ่งแต่เรียนมากจนเกินไป ควรเปิดโอกาสตัวเองให้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นอกห้องเรียนบ้าง อย่างที่เราบอกไปว่า อาจจะเข้าชมรมหรือคลับ หรือไปเที่ยวกับเพื่อนบ้างหลังเลิกเรียนหรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือบางคนอาจจะลองทำงานพาร์ทไทม์ดูบ้าง ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ

 

4.อย่าฝืนเที่ยวเกินความจำเป็น

หลายคนมองว่า เมื่อมาเรียนต่อต่างประเทศทั้งที ต้องเอาให้คุ้ม ดังนั้นหลายคนอาจจะเลือกไปเที่ยวตามรอยในสถานที่ต่างๆ ที่อยากจะไป อืม ฟังดูดีเหมือนกันนะ แต่อะไรที่มากเกินไป มันย่อมไม่ได้ทั้งนั้นแหละ!

การเดินทางไปท่องเที่ยวทุกสุดสัปดาห์ หรือทุกครั้งที่มีโอกาส หากมากจนเกินไปจะทำให้สุขภาพ ร่างกาย ของคุณเหนื่อยล้าเกินความจำเป็นขนส่งกระทบต่อคาบเร่ยนถัดไป หรือเวลาทำพาร์ไทม์ของลงได้นะสิ ที่สำคัญ ทุกการเดินทำให้เงินเก็บ หรือค่าใช้จ่ายพุ่งสูงอย่างไม่จำเป็นอีกด้วยนะ เอาเป็นว่านานๆ ที จะดีกว่านะ

 

และนี่คือสิ่งที่ วอลล์สตรีทอิงลิช  อยากจะแนะนำสำหรับใครที่กำลังตระเตรียมจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แน่นอนว่ายังมีเรื่องน่ารู้อีกมากมาย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถคลิกติดตามบทความอื่นๆ ของเราได้เลย!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

ทำไมถึงควรเลือกศึกษาใน สหราชอาณาจักร

นั่นสิ จะเรียนต่อต่างประเทศทั้งทีมีตั้งหลายประเทศให้เราเลือก แต่ทำไมต้องเจาะจงที่ประเทศนี้กัน ? จริงๆ มันมีเหตุผลที่ดีอยู่นะ วันนี้ วอลล์สตรีทอิงลิช มีเหตุผลดีๆ...

Read More

เรียนต่อ 5 คณะสุดฮิตที่ TOP UK

อยากจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เล็งไว้เสียดิบดีด้วยว่าต้องที่ UK แต่เอาเข้าจริง หลายคน (โดยเฉพาะน้องๆ ม.6 ทั้งหลาย) อาจจะคิดไม่ตก...

Read More
Share via
Copy link
Powered by Social Snap