การออกเสียงภาษาอังกฤษ

เรียนรู้การออกเสียงคำภาษาอังกฤษให้ถูกต้องเป็นส่วนที่สำคัญของการเรียนภาษา แต่การออกเสียงภาษาอังกฤษเป็นเรื่องยากพอตัว
คุณต้องทำอย่างไรเพื่อพัฒนาทักษะนี้? อ่านต่อเพื่อหาคำตอบ

ให้ความสำคัญกับการออกเสียงเป็นอันดับแรก

วิธีที่ง่ายและดีที่สุดสำหรับการเรียนรู้การออกเสียงคำภาษาอังกฤษอย่างถูกต้องคือการรับฟังคำศัพท์และฝึกฝนการออกเสียงก่อนที่คุณจะเห็นตัวสะกดคำนั้นๆ สาเหตุที่วิธีนี้ดีก็คือคำศัพท์ภาษาอังกฤษหลายคำสะกดไม่เหมือนกับการออกเสียง ดังนั้นคุณจึงเสี่ยงต่อการเรียนผิดได้มากหากคุณเห็นตัวสะกดของคำก่อน วอลล์สตรีทอิงลิช สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ให้กับคุณได้ด้วยบทเรียนมัลติมีเดียที่คุณจะได้ฟังและฝึกออกเสียงก่อนที่คุณจะเห็นตัวสะกด เหมือนกับที่เด็กๆ ใช้เพื่อการเรียนรู้ภาษาหลักของพวกเขา

ตัวอักษรที่ออกเสียงต่างกัน

คุณอาจรู้การออกเสียงตัวอักษรในภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการสะกดคำ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราพูด การออกเสียงของตัวอักษรนั้นแตกต่างกันออกไปได้มากมาย ตัวอย่างเช่น ตัว ‘a’ ใน ‘cat’ ออกเสียงต่างจาก ‘a’ ในคำว่า ‘day’ แถมยังมีตัวอักษรหลายตัวที่ออกเสียงในตำแหน่งหนึ่งๆ ของคำศัพท์ แต่ไม่ออกเสียงในคำศัพท์อื่นๆ ตัวอย่างเช่น ตัว ‘r’ ออกเสียงเมื่อใช้เป็นตัวอักษรขึ้นต้น (เช่นในคำว่า ‘red’) แต่ไม่ออกเสียงเมื่อเป็นตัวอักษรสุดท้าย (เช่นในคำว่า ‘water’) ดังนั้นคุณต้องเตรียมความพร้อมที่จะเปลี่ยนการออกเสียงของตัวอักษรให้ตรงกับคำศัพท์

จดโน๊ตการออกเสียงคำศัพท์ใหม่

หากคุณจดโน๊ตคำศัพท์ใหม่ๆ เขียนคำอ่านลงไปด้วย วิธีการที่ดีอย่างหนึ่งคือการใช้ สัทศาสตร์ (Phonetics) ซึ่งก็คือชุดเครื่องหมายที่แสดงการออกเสียงในภาษาอังกฤษ คุณสามารถหาตัว phonetics ได้จากพจนานุกรมเล่มไหนก็ได้ เมื่อคุณได้เรียนรู้การใช้ phonetics ในทุกๆ ครั้งที่คุณเจอคำๆ ใหม่ คุณจะสามารถอ้างอิงไปยังตัวสะกดของ phonetics ที่อยู่ถัดจากคำศัพท์ อีกวิธีที่ดีเมื่อคุณใช้พจนานุกรมออนไลน์คือคุณสามารถกดฟังการออกเสียงได้ที่เครื่องหมายรูปโทรโข่งได้เลยและฟังการออกเสียง

การออกเสียงแบบอเมริกันและบริติช

วิธีที่คำศัพท์ถูกออกเสียงนั้นแตกต่างกันไปรอบโลก จากอเมริกา ไปจนถึงประเทศอังกฤษ จนถึง ออสเตเลีย และแน่นอนว่ารวมถึงประเทศอื่นๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ที่ วอลล์สตรีทอิงลิช คุณจะได้ทำความเคยชินกับการได้ยินภาษาอังกฤษจากผู้คนรอบโลก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานและการท่องเที่ยว

คุณเองก็เป็นคนพูดภาษาอังกฤษที่เก่งได้หากคุณเรียนรู้การออกเสียงถูกวิธีและที่วอลล์สตรีทอิงลิช มีหลักสูตรการเรียนที่จะช่วยคุณได้รออยู่