Web Analytics

ข้อดี 6 ข้อของการเรียนภาษาอังกฤษ

ข้อดี 6 ข้อของการเรียนภาษาอังกฤษ

กิจกรรมชะลอวัยที่ดีที่สุด คือการเรียนภาษาต่างประเทศ!

เวลาที่ผู้ใหญ่สงสัยว่าทำไมต้องมาใช้เวลาเรียนภาษาต่างประเทศ ครูและผู้เชี่ยวชาญมักจะยกข้อดีต่างกันไป ส่วนใหญ่ก็มักจะพูดถึงการได้ใช้เข้าสังคม หรือพัฒนาชีวิต เช่นมีโอกาสได้งานดีขึ้น เงินเดือนดีขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้น ไปเที่ยวที่ไหนก็มั่นใจและได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ มีโอกาสได้เจอเพื่อนจากประเทศอื่น หรือใช้โซเชียล เน็ตเวิร์คได้ดีขึ้น เป็นต้น

แต่มีน้อยคนนักที่จะพูดถึงหนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุดว่าทำไมผู้ใหญ่ควรหันมาเรียนภาษาต่างประเทศ นั่นก็คือ การพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาจะช่วยให้สมองของเราฟิตและยังช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

การเข้าใจและสามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศได้หมายความว่าคุณเข้าใจระบบการคิดอันซับซ้อนของภาษาใหม่ในการถอดรหัว่าคำศัพท์มาเรียงร้อยต่อกันสร้างเป็นวลีได้อย่างไร สามารถแต่งประโยคและออกเสียงคำต่าง ได้ และที่สำคัญที่สุดคุณได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจและส่งสารที่สื่อความอย่างที่ใจต้องการ กระบวนการเหล่านี้ทำให้เราได้บริหารสมอง คุณเคยฉุกคิดไหมว่าถ้าเราต้องออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรง สมองก็ต้องการแบบนั้นเช่นกัน

งานวิจัยวิทยาศาสตร์ต่าง แสดงให้เห็นว่าการเรียนภาษาต่างประเทศมีประโยชน์ต่อสมองผู้ใหญ่อย่างไรบ้าง ทำให้เซลล์ประสาทที่ช่วยในส่วนการคิด ภาษา ความจำ และสติแข็งแรงขึ้น ส่งผลดีหลายประการ โดยตัวอย่างที่นำมาเล่าให้ฟังนี้เป็นข้อดีเพียงแค่ส่วนเดียวที่พูดถึงได้งานวิจัยต่าง

เวลาเราโตเป็นผู้ใหญ่ เรารู้แล้วว่าเรียนอย่างไรถึงจะได้ผล เรารู้ว่าเราเหมาะกับวิธีการเรียนรู้แบบใด และวิธีใดเสียเวลาเปล่า ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นนักเรียนได้ดีกว่าเด็กหรือวัยรุ่น

 

1) เรียนรู้ปรับตัวได้ดีกว่า: หมายความว่าคนที่พูดได้สองภาษาสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่หรือสิ่งที่ไม่คาดคิดได้เร็วกว่าคนที่รู้ภาษาเดียวเพราะการเรียนรู้ภาษาใหม่จะพัฒนาจิตใจและสร้างสมาธิในการประมวลผลข้อมูล

2) พัฒนาความจำ  และทำให้คุณเป็นนักคิดที่มีสติมากขึ้น เวลาที่คุณได้เจอคำศัพท์หรือโครงสร้างประโยคใหม่ คุณจะต้องจำและนำไปประยุกต์ใช้ ซึ่งเป็บการบริหารความจำและเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

3) ลับคมทักษะการฟัง  และทำให้จิตใจทำงานได้เต็มศักยภาพ เพื่อให้ฟัง เข้าใจ แปล และออกเสียงภาษาใหม่ได้ ผู้เรียนจะต้องมองหาข้อมูลที่คลุมเครือ และสกัดให้เหลือแต่ข้อมูลที่สำคัญ

4) สร้างสมาธิและความสามารถในการตัดสินใจ:  ภาษาใหม่จะมีถ้อยคำและสำนวนที่มีความหมายต่างกัน ซึ่งทำให้ผู้เรียนว่าใช้อย่างไรจึงเหมาะสมกับกาละเทศะและอะไรที่จะเสียมารยาทกับเจ้าของภาษา

5) สร้างทักษะการทำหลายอย่างได้พร้อมกัน:  คนที่พูดได้สองภาษาจะมีทักษะการสลับระบบการพูด การเขียนและโครงสร้างประโยคระหว่างสองภาษา นั่นคือของภาษาแม่ตัวเองและภาษาที่สอง การเปลี่ยนโครงสร้างภาษาที่ต่างกันนี้ทำให้คนที่พูดได้สองภาษาสามารถทำหลายอย่างไปพร้อมกันได้ดี

6) ป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์:  สาเหตุของโรคทั้งสองนี้ยังไม่ทราบที่มาแน่ชัด แต่งานวิจัยด้านการแพทย์ได้ระบุว่าการเรียนรู้ภาษาที่สองช่วยป้องกันการเกิดหรือทำให้เกิดผลกระทบช้าลง

 ตัวอย่างที่กล่าวมานี้แสดงให้เห็นว่าการเรียนรู้ภาษาตอนโตมีประโยชน์ต่อสุขภาพและสร้างความสุขได้อย่าง

เพราะฉะนั้น ทำไมไม่ลองหาอะไรท้าทายให้ตัวเองทำ ดูว่าประโยชน์เหล่านี้มีจริงไหม! ลองดูสักตั้งแล้วเอาผลลัพธ์มาแชร์ให้เพื่อนคนอื่นฟังกันดีกว่า

 

ลองมาทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษเพื่อวัดระดับภาษาอังกฤษของคุณกันตอนนี้!

   

Related posts

รวม คำศัพท์ภาษาอังกฤษ Gat-Pat 100 คำ ท่องจำให้ขึ้นใจ

เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง การเตรียมสอบก็เช่น สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวเรื่องการสอบ Gat-Pat โดยเฉพาะพาร์ทภาษาอังกฤษ นอกเหนือจากเรื่องรูปประโยคที่เราควรทำความเข้าใจแล้ว การจดจำคำศัพท์เองก็จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ง่ายดายมากขึ้น! 

Read More

Part of speech คืออะไร? สำคัญอย่างไร?

Part of speech ถ้าแปลแบบตรงตัวจะมีความหมายถึง “ส่วนของคำพูด” ซึ่งในการเรียนภาษาอังกฤษนั้น Part of speech...

Read More

ทำความรู้จัก Direct Speech และ Indirect Speech คืออะไร?

เรื่องเกี่ยวกับ Direct และ Indirect Speech เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำเอาหลายคนยังงงๆ กับการใช้อยู่ แต่รู้ไหมว่าถ้าเราเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วล่ะก็ เราจะสามารถเล่าเรื่อง...

Read More
Share via