ข้อดี 6 ข้อของการเรียนภาษาอังกฤษ

ข้อดี 6 ข้อของการเรียนภาษาอังกฤษ

กิจกรรมชะลอวัยที่ดีที่สุด คือการเรียนภาษาต่างประเทศ!

เวลาที่ผู้ใหญ่สงสัยว่าทำไมต้องมาใช้เวลาเรียนภาษาต่างประเทศ ครูและผู้เชี่ยวชาญมักจะยกข้อดีต่างกันไป ส่วนใหญ่ก็มักจะพูดถึงการได้ใช้เข้าสังคม หรือพัฒนาชีวิต เช่นมีโอกาสได้งานดีขึ้น เงินเดือนดีขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้น ไปเที่ยวที่ไหนก็มั่นใจและได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ มีโอกาสได้เจอเพื่อนจากประเทศอื่น หรือใช้โซเชียล เน็ตเวิร์คได้ดีขึ้น เป็นต้น

แต่มีน้อยคนนักที่จะพูดถึงหนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุดว่าทำไมผู้ใหญ่ควรหันมาเรียนภาษาต่างประเทศ นั่นก็คือ การพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาจะช่วยให้สมองของเราฟิตและยังช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

การเข้าใจและสามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศได้หมายความว่าคุณเข้าใจระบบการคิดอันซับซ้อนของภาษาใหม่ในการถอดรหัว่าคำศัพท์มาเรียงร้อยต่อกันสร้างเป็นวลีได้อย่างไร สามารถแต่งประโยคและออกเสียงคำต่าง ได้ และที่สำคัญที่สุดคุณได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจและส่งสารที่สื่อความอย่างที่ใจต้องการ กระบวนการเหล่านี้ทำให้เราได้บริหารสมอง คุณเคยฉุกคิดไหมว่าถ้าเราต้องออกกำลังให้ร่างกายแข็งแรง สมองก็ต้องการแบบนั้นเช่นกัน

งานวิจัยวิทยาศาสตร์ต่าง แสดงให้เห็นว่าการเรียนภาษาต่างประเทศมีประโยชน์ต่อสมองผู้ใหญ่อย่างไรบ้าง ทำให้เซลล์ประสาทที่ช่วยในส่วนการคิด ภาษา ความจำ และสติแข็งแรงขึ้น ส่งผลดีหลายประการ โดยตัวอย่างที่นำมาเล่าให้ฟังนี้เป็นข้อดีเพียงแค่ส่วนเดียวที่พูดถึงได้งานวิจัยต่าง

เวลาเราโตเป็นผู้ใหญ่ เรารู้แล้วว่าเรียนอย่างไรถึงจะได้ผล เรารู้ว่าเราเหมาะกับวิธีการเรียนรู้แบบใด และวิธีใดเสียเวลาเปล่า ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นนักเรียนได้ดีกว่าเด็กหรือวัยรุ่น

 

1) เรียนรู้ปรับตัวได้ดีกว่า: หมายความว่าคนที่พูดได้สองภาษาสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่หรือสิ่งที่ไม่คาดคิดได้เร็วกว่าคนที่รู้ภาษาเดียวเพราะการเรียนรู้ภาษาใหม่จะพัฒนาจิตใจและสร้างสมาธิในการประมวลผลข้อมูล

2) พัฒนาความจำ  และทำให้คุณเป็นนักคิดที่มีสติมากขึ้น เวลาที่คุณได้เจอคำศัพท์หรือโครงสร้างประโยคใหม่ คุณจะต้องจำและนำไปประยุกต์ใช้ ซึ่งเป็บการบริหารความจำและเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

3) ลับคมทักษะการฟัง  และทำให้จิตใจทำงานได้เต็มศักยภาพ เพื่อให้ฟัง เข้าใจ แปล และออกเสียงภาษาใหม่ได้ ผู้เรียนจะต้องมองหาข้อมูลที่คลุมเครือ และสกัดให้เหลือแต่ข้อมูลที่สำคัญ

4) สร้างสมาธิและความสามารถในการตัดสินใจ:  ภาษาใหม่จะมีถ้อยคำและสำนวนที่มีความหมายต่างกัน ซึ่งทำให้ผู้เรียนว่าใช้อย่างไรจึงเหมาะสมกับกาละเทศะและอะไรที่จะเสียมารยาทกับเจ้าของภาษา

5) สร้างทักษะการทำหลายอย่างได้พร้อมกัน:  คนที่พูดได้สองภาษาจะมีทักษะการสลับระบบการพูด การเขียนและโครงสร้างประโยคระหว่างสองภาษา นั่นคือของภาษาแม่ตัวเองและภาษาที่สอง การเปลี่ยนโครงสร้างภาษาที่ต่างกันนี้ทำให้คนที่พูดได้สองภาษาสามารถทำหลายอย่างไปพร้อมกันได้ดี

6) ป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์:  สาเหตุของโรคทั้งสองนี้ยังไม่ทราบที่มาแน่ชัด แต่งานวิจัยด้านการแพทย์ได้ระบุว่าการเรียนรู้ภาษาที่สองช่วยป้องกันการเกิดหรือทำให้เกิดผลกระทบช้าลง

 ตัวอย่างที่กล่าวมานี้แสดงให้เห็นว่าการเรียนรู้ภาษาตอนโตมีประโยชน์ต่อสุขภาพและสร้างความสุขได้อย่าง

เพราะฉะนั้น ทำไมไม่ลองหาอะไรท้าทายให้ตัวเองทำ ดูว่าประโยชน์เหล่านี้มีจริงไหม! กับ Wall Street English เรามีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เหมาะกับคุณแน่นอน ลองดูสักตั้งแล้วเอาผลลัพธ์มาแชร์ให้เพื่อนคนอื่นฟังกันดีกว่า

 

ลองมาทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษเพื่อวัดระดับภาษาอังกฤษของคุณกันตอนนี้!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap