ต่างชาติมีงง! กับ 10 คำศัพท์ ที่มักออกเสียงผิด

ต่างชาติมีงง! กับ 10 คำศัพท์ ที่มักออกเสียงผิด

เรื่องการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้อง จัดว่าเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ทำให้การสื่อสารคาดเคลื่อนและเกิดความเข้าใจผิดได้ เรียกว่า พูดผิดชีวิตเปลี่ยน ต่างชาติมีงงกันไปเลยจ้า! ว่าแต่จะมีคำไหนที่เรามักออกเสียงผิดกันบ้างนะ ลองไปดูแล้วก็ฝึกออกเสียงใหม่ไปพร้อมๆ กันเลย

 

1. Sword (ดาบ)

มองเผินๆ แล้วเราอาจจะเผลอออกเสียงคำๆ นี้ว่า “สะ-หวอด” แต่จริงๆ แล้วต้องอ่านว่า “ซอร์ด” นะจ๊ะ

 

2. Oil (น้ำมัน)

คำนี้อ่านออกเสียงว่า “ออย” ไง ใครๆ ก็รู้! แต่ที่ใครๆ (อาจยัง)ไม่รู้ก็คือ จริงๆ แล้วมันอ่านออกเสียงว่า “โอย-เยิล” ต่างหาก

 

3. Onion (หัวหอม)

“ออน-เนี่ยน” ใช่ไหม? ไม่ใช่จ้า! คำนี้ต้องอ่านว่า “อัน-เยิน” ถึงจะถูก

 

4. Volume (เสียง)

ปรับ “วอ-ลุ่ม” ฝรั่งจะเป็นงงเอาเด้อ แต่ถ้าออกเสียงว่า “โวล-ลยุ่ม” อะเป็นอันเข้าใจ

 

5. Vegetable (ผัก)

ศัพท์คำนี้อ่านออกเสียงว่า “เวจ-ทะ-เบิล” แค่นี้พอ ไม่ต้องสะกดทุกคำแบบ “เว-เจท-ทะ-เบิล” เนี่ยไม่เอานะ

 

6. Receipt (ใบเสร็จ)

สำหรับคำนี้เราอาจจะเผลอออกเสียงไปว่า “รี-ซีป” เพราะเห็นว่ามีตัว P อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งจริงๆ แล้วคำนี้ควรออกเสียงว่า “รี-ซีท” ต่างหาก

 

7. Quay (ท่าเรือ)

สำหรับคำนี้เราขอแนะนำการออกเสียงที่ถูกต้องเลยก็แล้วกันเนอะ นั่นคือต้องอ่านว่า “คี” สั้นๆ ใครเจอคำนี้ก็ตั้งสติแล้วออกเสียงกันอย่างระมัดระวังด้วยนะ

 

8. Margarine (เนยเทียม)

ถ้าเป็นบ้านเราการสั่งขนมปังปิ้งทา “มา-กา-รีน” อาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าไปต่างประเทศแล้วต้องการสั่งเมนูขนมปังทาเนยเทียมแบบนี้ แนะนำให้ออกเสียงว่า “มา-เจอะ-รีน” แล้วจะได้สิ่งที่ต้องการจ้า

 

9. Elephant (ช้าง)

สำหรับพี่ช้างเราต้องออกเสียงว่า “เอ-ลิ-เฝิ่นท” ไม่ใช่ “อิ-เลฟ-เฟ่น” นะจ๊ะ

 

10. Juice (น้ำผลไม้)

สารภาพมาซะดีๆ ใครเผลอออกเสียงคำนี้ว่า “จุ๊ยส์” บ้างเอ่ย เอาใหม่นะ! คำนี้ต้องออกเสียงว่า “จูซ น้า

 

แต่ละคำก็เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ ที่เราคุ้นหูกันทั้งนั้นเลย อย่าลืมสังเกตกันนะว่าเราออกเสียงถูกต้องหรือเปล่า

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัด



Related posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap