Web Analytics

จะพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษได้อย่างไร?

จะพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษได้อย่างไร?

สำหรับนักเรียนหลายคนที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่ การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษดูจะเป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อม แล้วเราจะทำอย่างไรได้บ้างถึงจะพูดได้เก่งขึ้น วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน!

 

ฟัง

ถ้าอยากจะพูดให้เก่งก็ต้องเริ่มจากการฟังให้เก่ง การฝึกฟังจะช่วยให้คุณคุ้นเคยว่าเจ้าของภาษาออกเสียงที่ถูกต้องว่าอะไร คุณจะได้ออกเสียงตาม

คอร์สเรียนของ Wall Street English นั้นออกแบบขึ้นมาบนพื้นฐานความคิดที่ว่าการฟังและการพูดตามเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ เพราะเป็นวิธีการเรียนรู้ภาษาตามธรรมชาติและมีประสิทธิภาพที่สุด หากอยากจะพูดให้เป็นธรรมชาติ ก็ควรจะฝึกฟังภาษาอังกฤษเพราะมีหลายคำที่เขียนอย่างหนึ่งแต่ออกเสียงอีกอย่างหนึ่ง

และการฟัง audiobooks หรือดูวิดีโอคลิปหรือแม้แต่ซีรี่ส์ในโทรทัศน์เป็นภาษาอังกฤษก็เป็นวิธีฝึกที่ดีมากเช่นกัน ฝึกฟังวันละนิดแต่สม่ำเสมอจะทำให้เห็นผลที่แตกต่างในระยะยาว

 

พูดทุกครั้งที่มีโอกาส

แน่นอนว่าการฝึกฝนคือหัวใจสำคัญสู่การพูดเก่ง เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากพัฒนา อย่าปล่อยโอกาสที่ได้จะได้พูดให้หลุดลอยไป เวลาที่คุณเรียนที่ Wall Street English คุณจะได้พูดภาษาอังกฤษตั้งแต่วินาทีแรกที่เข้ามาในโรงเรียนและทักทายพนักงานต้อนรับ ไปจนถึงตอนนั่งจิบกาแฟกับสตาฟฟ์ของเราและนักเรียนคนอื่น ๆ และแน่นอนตลอดทั้งคาบที่คุณเรียนนั้นเต็มไปด้วยแบบฝึกพูด

คุณสามารถนำวิธีการฝึกนี้ไปฝึกต่อยอดคนเดียวได้ เวลาที่คุณทำแบบฝึกหัด อ่านออกเสียงประโยคและคำศัพท์ที่ได้ยินหรือเห็นออกมาดัง ๆ วิธีนี้เป็นประโยชน์มากเพราะจะช่วยให้คุณมั่นใจเมื่อต้องใช้ภาษาในการสนทนา

 

 

ฝึกเชื่อมเสียง

เวลาที่คุณพูดภาษาแม่ได้โดยธรรมชาติ คุณมักเชื่อมเสียงเวลาพูด ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน คำว่า ‘do’ ในประโยคคำถามมักจะเหลือเพียงแค่เสียง ‘d’ ดังตัวอย่างด้านล่าง

 

Do you speak English?

 

‘Do’ ถูกเชื่อมเสียงเข้ากับคำที่สำคัญกว่านั่นคือ ‘you’ และออกว่า /dju:/ และเสียง ‘k’ ในคำว่า ‘speak’ก็เชื่อมเข้ากับคำว่า ‘English’ ซึ่งเป็นคำที่น่าจะลงเสียงหนัก เพราะฉะนั้นประโยคนี้จะออกเสียงว่า

 

/dju: spi kin glish/

 

ช่วงที่คุณเรียนแรก ๆ อาจรู้สึกพะวงกับการเชื่อมเสียงแบบนี้เพราะคิดว่าคนอื่นจะไม่เข้าใจคุณ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่เลย วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนพูดประโยคต่าง ๆ คือฟังและเรียนรู้วิธีการพูดทั้งประโยค ไม่ใช่เพียงแค่คำใดคำหนึ่ง วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณจำประโยคได้ง่ายขึ้นด้วย

 

ตัวอย่างหนึ่งที่มักใช้กันบ่อยเมื่อพูดถึงการเชื่อมเสียงคือคำว่า ‘want to’ ที่มักจะออกเสียงเป็น ‘wanna’ บางทีคุณอาจเคยได้ยินในเพลง นี่ไม่ใช่แสลงหรือภาษาอังกฤษที่ผิดไวยากรณ์แต่เป็นตัวอย่างของการพูดเร็วและเป็นธรรมชาติ

 

คิดเป็นภาษาอังกฤษ

 

วิธีที่ดีที่สุดในการฝึกพูดภาษาอังกฤษคือการคิดเป็นภาษาอังกฤษ ผู้เขียนทราบดีค่ะว่านี่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เพิ่งเริ่มเรียน แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณทำได้ที่จะช่วยให้คุณเริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษ นั่นคือลืมภาษาแม่ของคุณทิ้งไปซะ คุณอาจจะรู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าคุณลองพยายามสักสองสามสัปดาห์ คุณจะเห็นและพลิกโฉมกระบวนการเรียนรู้ของคุณไปเลย

 

ปัญหาของการแปลก็คือหลังจากเห็นคำในภาษาของคุณเอง อยู่มักจะลืมความหมายอย่างรวดเร็ว และมักจะเป็นคำแปลที่แปลได้ไม่ตรงตัวเสียทั้งหมด แต่ถ้าคุณเรียนรู้ความหมายผ่านบริบท รูปภาพ เสียงหรือตัวอย่าง คุณจะเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติ และจำได้

 

ตอนนี้คุณคงได้เห็นวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของคุณแล้ว ลงมือทำวันนี้และเริ่มเรียน! ลองเข้าไปดูที่หน้า Student Experience ในเว็บไซต์ของเราเพื่อหาแรงบันดาลใจจากนักเรียนที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ

 

ที่ Wall Street English เราได้ทดสอบและพิสูจน์แล้วว่าวิธีนี้ได้ผล และเราใช้คอร์สเรียนและสื่อการเรียนการสอนแบบเดียวกันทั้ง 27 ประเทศทั่วโลก นั่นหมายความว่านักเรียนจากหลายเชื้อชาติเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้โดยไม่ต้องแปล

 

ทำไมไม่ลองมาทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษกันดูก่อน ดูว่าความรู้ภาษาอังกฤษของคุณอยู่ระดับไหนและมาเริ่มเรียนกันเลย!

   

Related posts

รวม คำศัพท์ภาษาอังกฤษ Gat-Pat 100 คำ ท่องจำให้ขึ้นใจ

เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง การเตรียมสอบก็เช่น สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวเรื่องการสอบ Gat-Pat โดยเฉพาะพาร์ทภาษาอังกฤษ นอกเหนือจากเรื่องรูปประโยคที่เราควรทำความเข้าใจแล้ว การจดจำคำศัพท์เองก็จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ง่ายดายมากขึ้น! 

Read More

Part of speech คืออะไร? สำคัญอย่างไร?

Part of speech ถ้าแปลแบบตรงตัวจะมีความหมายถึง “ส่วนของคำพูด” ซึ่งในการเรียนภาษาอังกฤษนั้น Part of speech...

Read More

ทำความรู้จัก Direct Speech และ Indirect Speech คืออะไร?

เรื่องเกี่ยวกับ Direct และ Indirect Speech เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำเอาหลายคนยังงงๆ กับการใช้อยู่ แต่รู้ไหมว่าถ้าเราเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วล่ะก็ เราจะสามารถเล่าเรื่อง...

Read More
Share via