ต้องทำอย่างไรจึงจะใช้ภาษาอังกฤษได้คล่อง?

ต้องทำอย่างไรจึงจะใช้ภาษาอังกฤษได้คล่อง?

ในฐานะคนที่เรียนภาษา ผู้เขียนมั่นใจว่าเป้าหมายสูงสุดของคุณคือพูดภาษาอังกฤษให้ได้ไหลลื่น แต่จะเริ่มอย่างไรถึงจะพูดให้ได้คล่องแคล่ว มันไม่ได้อยู่ดี ๆ ก็พูดได้เลย อ่านบทความของเราวันนี้แล้วคุณจะได้รู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะพูดคล่องได้อย่างใจนึก

 

แบบไหนถึงเรียกว่า “พูดคล่อง

คุณอาจจะคิดว่าคำตอบก็ตรงตัวอยู่แล้วว่าการพูดได้คล่องก็คือพูดถูกต้องเป๊ะทุกคำ แต่ไม่ใช่เลย และควรจำไว้ให้ดี การพูดภาษาได้คล่องหมายถึงการสื่อสารได้อย่างไม่อึดอัด คนที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ยังไงก็จะต้องมีพูดหรือเขียนผิดบ้างอยู่ดี แม้ว่าจะเก่งแค่ไหนแล้ว และไม่มีวันหยุดเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ได้ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องผิดกลับเป็นตัวจุดไฟให้คุณด้วยซ้ำ ไม่ว่าคุณจะเรียนภาษาอยู่ขั้นไหน ผู้เขียนมั่นใจว่าคุณต้องมีผิดบ้างอยู่ดี แต่คุณก็ยังพูดบางประโยคได้ง่าย ๆ เมื่อคุณได้เรียนและพัฒนาต่อไป จำนวนวลีที่คุณพูดได้คล่องปากนั้นก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และคุณก็จะพูดได้อย่างคล่องแคล่ว

 

ทางลัดสู่การใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างใจนึก

วิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้คุณใช้ภาษาคล่องคือการพูด ถ้าคุณเรียนรู้ภาษาโดยเริ่มจากการพูด เหมือนที่เด็กทำคุณจะได้เรียนรู้ภาษาอย่างเป็นธรรมชาติผ่านการฟังและเลียนแบบ และยิ่งคุณพูดได้มากเท่าไร แม้ว่าตั้งแต่เริ่มเรียนพื้นฐาน คุณจะยิ่งมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ซึ่งทำให้การพูดภาษาอังกฤษได้คล่องนั้นเป็นไปได้จริง

ที่ Wall Street English คุณจะได้เน้นการฝึกพูด และคุณจะได้ฝึกจนมั่นใจตั้งแต่บทเรียนแรก แม้จะเพิ่งเริ่มเรียนก็ตาม คุณจะใช้เวลาฝึกฝนทั้งหมดไปกับการเรียนรู้ภาษาที่ใช้ในชีวิตจริง ในสภาพแวดล้อมเปิดที่วางแผนมาอย่างเป็นระบบ ที่คล้ายกับสถานการณ์จริงที่คุณจะได้ใช้ภาษาอังกฤษเหมือนอยู่ในต่างประเทศ การเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยวิธีแบบธรรมชาตินี้ คุณจะได้ลักษณะการพูดแบบเจ้าของภาษามาอย่างง่ายดายและพูดคล่องได้ในที่สุด

 

กล้าผิดจึงจะเก่ง

สมัยยังเป็นเด็ก คุณเรียนรู้ภาษาแม่ผ่านการลองผิดลองถูก ผิดแล้วก็แก้ตัวเอง และสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำหากต้องการใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องนั้นคือการใช้หลักการเดียวกัน เมื่อคุณเรียนภาษา แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะพูดทุกอย่างถูกต้องไร้ที่ติตั้งแต่ครั้งแรก คุณต้องพยายามแล้วพยายามอีก และเมื่อคุณรู้สึกว่าทำได้แล้ว คุณสามารถนำภาษาที่เพิ่งเรียนรู้ใหม่ไปฝึกฝนในสถานการณ์จริง แต่ต่อให้ถึงเวลานั้น การใช้ผิดก็เป็นเรื่องปกติและมีประโยชน์เพราะเราจะได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาด

ผู้เขียนมักจะได้ยินนักเรียนใหม่บอกว่าไม่กล้าพูดต่อหน้าคนอื่นเพราะกลัวว่าจะพูดผิด แต่หลักจากเรียนไปด้วยกันสักพัก พวกเขาก็จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นเพราะได้ฟังนักเรียนคนอื่นที่อยู่ในระดับเดียวกันกล้าพูดอย่างเปิดเผยและมั่นใจ กล้าที่จะผิดโดยไม่อาย เป็นองค์ประกอบพื้นฐานในการเรียนรู้เพราะถ้าคุณไม่เสี่ยงและกล้าที่จะผิด คุณจะไม่มีวันพัฒนาและก้าวไปข้างหน้า

 

ให้เวลากับการออกเสียง

นักเรียนหลายคนไปให้ความสำคัญกับไวยากรณ์และไม่คิดว่าการฝึกออกเสียงเป็นเรื่องสำคัญ แต่คนจะเข้าใจที่เราพูดอยู่ไม่ขึ้นอยู่กับว่าเราออกเสียงประโยคนั้นอย่างไร การเรียนไปถึงเลเวลสูงแต่ออกเสียงไม่เก่งจะทำให้คุณดูเป็นมือใหม่ง แต่ถ้าคุณฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง คุณจะดูเป็นมืออาชีพแม้ว่าจะเพิ่งเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษเท่านั้น

นักเรียนของ Wall Street English จะมีโอกาสได้ฝึกการออกเสียงมากเป็นพิเศษ ในบทเรียนทุกครั้ง คุณจะได้ฟังตัวละครที่หลากหลายพูดคุยกันผ่านเรื่องราวในวิดีโอสนุก ๆ ที่จะคอยสอนคำศัพท์และวลีต่าง ๆ ให้คุณ และเมื่อคุณฟังและเลียนแบบการออกเสียงที่ถูกต้อง คุณจะได้ยินเสียงตัวเองและแก้ข้อผิดพลาดได้

เสียงสำคัญที่คุณควรหมั่นฝึกคือเสียงสระต่าง ๆ เสียงพยัญชนะ ‘h’ และ ‘th’ การใช้สัทศาสตร์ถือว่าเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการออกเสียงใหม่ ๆ คลิก ที่นี่ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการออกเสียงและสัทศาสตร์ให้มากขึ้น

 

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการจะใช้ภาษาอังกฤษได้เก่งนั้นเป็นเรื่องไม่ยากเลยถ้าคุณตั้งเป้าหมายเอาไว้ชัดเจน เริ่มก้าวแรกสู่การพูดภาษาอังกฤษได้แล้ววันนี้ ลองทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษของเราด้านล่างนี้เพื่อวัดระดับภาษาของคุณกัน!

Related posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap