ผีน้อย ในภาษาอังกฤษ เรียกว่าอย่างไร

ผีน้อย ในภาษาอังกฤษ เรียกว่าอย่างไร

ในช่วงหลายวันมานี้ หลายๆคนคงสับสนกับคำว่า “ผีน้อย” ซึ่งหมายถึง คนไทยที่ได้ลักลอบหลบหนีไปทำงานแบบผิดกฎหมายในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งตอนนี้กำลังประสบกับปัญหาของโรคไวรัส Covid-19 ทำให้ “ผีน้อย” หลายคน ต้องการที่จะกลับเมืองไทย และกลายเป็นประเด็นที่ว่า หากกลับมาแล้ว ไม่สามารถที่จะกักกันตัว หรือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สมควรให้ความช่วยเหลือหรือไม่นั้น
.

วันนี้ ทาง Wall Street English ได้มีคำศัพท์เกี่ยวกับ “ผีน้อย” มาฝาก ซึ่งแน่นอน ไม่ใช่คำว่า “Little Ghost” เผื่อไปอ่านข่าวต่างประเทศแล้วจะได้ไม่งงกัน
.
การลักลอบนำคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ปกติจะใช้คำว่า Smuggling of Illegal Migrants.
หรือคำว่า ผู้อพยพผิดกฎหมาย ใช้ว่า An illegal immigrant.
.

โดยปกติ Migrant และ Immigrant หลายคนยังสับสน ซึ่งจริงๆแล้วจะใช้แตกต่างกันไป
.

– Migrant Worker นี้ หมายถึง แรงงานต่างด้าว หรือต่างสัญชาติที่อพยพย้ายถิ่นไปยังอีกประเทศหนึ่ง คนเหล่านี้ไม่ใช่นักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจที่ไปอยู่ต่างประเทศในช่วงระยะเวลาไม่นาน โดยไปเพื่อทำงานนั้น ๆ ตามฤดูกาล และไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะตั้งถิ่นฐานในประเทศที่ตนไปทำงาน
.
– Immigrant Worker หมายถึง แรงงานต่างชาติที่อพยพมาตั้งถิ่นฐาน อาศัยอยู่ต่างประเทศ เพื่อเป้าหมายบางอย่าง เช่น หนีภัยสงคราม หางานทำ โดยตั้งใจไปอยู่เป็นระยะเวลานาน (ทั้งแบบถูกกฎหมายกับผิดกฎหมาย) โดยปกติแรงงานต่างด้าวต้องกลับประเทศเมื่อวีซาหมดอายุ โดยอาจะใช้คำว่า Undocumented immigrants ก็ได้

.
นอกเหนือจากนั้น ยังมีคำเกี่ยวกับการลักลอบหนีเข้าเมืองอย่าง
under the radar หมายถึง การทำอะไรแบบลับๆซ่อนๆ เพื่อไม่ให้ถูกจับ
smuggling หมายถึง การลักลอบ
นอกจากนี้ยังมีอีกคำ คือคำว่า Alien ซึ่งความหมายปกติคือ มนุษย์ต่างดาว แต่ถูกเอามาใช้ในศัพท์ที่แปลว่า ต่างถิ่น ต่างด้าว แปลกถิ่นหรือผิดที่

อย่างไรก็ตามเมื่อคนเหล่านี้ เมื่อได้มีโอกาสออกเดินทางแล้วอาจมีเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผันผวนเกิดขึ้น เช่น ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้ตามสัญญา หรือถูกขโมยเงินและสิ่งของ รวมถึงอาจกลายเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ได้ เรียกกันว่า Trafficked persons

วัดระดับภาษาอังกฤษ ฟรี >> http://bit.ly/2EnIrEX

#ผีน้อย #ผีน้อยเกาหลี #ผีน้อยกลับไทย

   

Related posts

วิธีฝึกการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์อย่างตั้งใจ และได้ผล

เราทุกคนรู้ว่าการตั้งใจเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์นั้นได้ผล แต่เพียงแค่เสี้ยววินาที สิ่งอื่น ๆ ก็อาจจะทำให้เราเสียสมาธิได้ แล้ววิธีการไหนล่ะ? ที่จะทำให้เราไม่เสียสมาธิ

Read More

ทิป 5 ข้อ สำหรับผู้ที่เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

คุณกำลังสนใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์อยู่หรือเปล่า และนี่คือ… เคล็ดลับ 5 ข้อ ของผู้ที่เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ได้สำเร็จ ทำตามแบบแผน ฝึกฝน ขอคำแนะนำ เลือกคอร์สเรียนที่ผ่านการพิสูจน์ผลลัพธ์มาแล้ว มีแรงผลักดันอยู่เสมอ

Read More

ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์มากขึ้น ด้วยการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

การสอบ IELTS เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการสอบที่ได้รับมาตราฐานสากล และได้ยอมรับจากหลายสถาบันศึกษา และสถาบันชั้นนำของโลก ดังนั้น ใครที่ต้องใช้ภาษอังกฤษเป็นประจำ และใช้ในหน้าที่การงาน การเรียน...

Read More
Share via
Copy link
Powered by Social Snap