Web Analytics

ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองง่ายๆ จากภาพยนตร์ที่คุณชื่นชอบ

ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองง่ายๆ จากภาพยนตร์ที่คุณชื่นชอบ

การดูหนังเป็นกิจกรรมยามว่างอันดับหนึ่งของคนจำนวนมาก สำหรับผู้มีชีวิตประจำวันที่วุ่นวายและต้องการจัดสรรเวลาเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เพียงทำตามขั้นตอนง่ายๆนี้ คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงและปรับวิถีการดูหนังให้กลายเป็นกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ที่สนุกในเวลาเดียวกัน

 

1. หาดาราในดวงใจ

คอหนัง หลายคนจะมีดาราในดวงใจและจะคอยติดตามผลงานแสดงของดาราที่ตัวเองชื่อชอบ การเปลี่ยนความชื่นชอบให้กลายเป็น Role Model เป็นสเตปแรกในการหาบุคลิกและการสร้างความมั่นใจให้กับคุณ ไม่ว่าคุณอยากมีมาดสุขุม สไตล์อังกฤษอย่าง Denial Craig หรือ หญิงแกร่ง เปี่ยมร้อยยิ้มอย่าง Jolie Robert  หรือหนุ่มอเมริกันสุดเท่อย่าง Zac Efron คุณสามารถสร้างบุคลิกและเพิ่มความมั่นใจได้ด้วยการเลือกดาราในดวงใจขึ้นมาก่อน

 

2. เปิดเสียงต้นฉบับ

เราอาจติดกับการดูหนังพากษ์ไทย แต่การดูหนังพากษ์ไทยนอกจากจะไม่ได้รับฟังน้ำเสียงของดาราที่คุณชื่นชอบแล้วคุณยังพลาดโอกาสการเรียนภาษาอังกฤษไปในตัว การเปลี่ยนจากหนังพากษ์ไทยมาเป็นเสียงภาษาอังกฤษต้นฉบับจะช่วยเริ่มสร้างรากฐานและความคุ้นเคยกับการออกเสียงมากยิ่งขึ้น

 

3. เปลี่ยนซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษ

เราเชื่อว่าคุณต้องมีหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่คุณเปิดดูซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าหนังที่คุณจะดูซ้ำจะเป็น Harry Potter, Star Wars หรือ The Lord of the Rings การเปลี่ยนซับไตเติ้ลจากภาษาไทยที่คุณคุ้นเคยมาเป็นภาษาอังกฤษจะทำให้คุณรู้ว่าตัวละครกำลังพูดอะไร เพราะคุณดูหนังเรื่องนั้นจนจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ขึ้นใจแล้วยังไงล่ะคะ

 

4. ปิดซับไตเติ้ล

เวลาที่คุณเข้าโรงหนังในประเทศที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักคุณจะสังเกตว่าสิ่งหนึ่งที่หายไปจากหน้าจอคือซับไตเติ้ล การดูหนังแบบไม่มีซับไตเติ้ลนอกจากจะทำให้คุณโฟกัสที่เรื่องราวได้มากกว่า โสตประสาทของคุณก็จะเริ่มคุ้นชินกับภาษา บทพูด สำเนียงของตัวละครมากขึ้น อย่าได้กลัวว่าคุณจะฟังไม่รู้เรื่อง คุณอาจเลือกด้วยการเลือกภาพยนตร์เบาสมองอย่างซีรีย์ Friends หรือ How I Met Your Mother นำสิ่งที่คุณเรียนรู้มาปรับใช้ได้และรูปประโยคที่คุณได้ยินก็ไม่ยากจนทำให้คุณต้องปวดหัว

 

 

5. เลือกภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับชีวิตประจำวันของคุณ

หากคุณเป็นทนายความ เลือกภาพยนตร์อย่าง Erin Brockovich มาเป็นแรงบันดาลใจและเรียนคำศัพท์เฉพาะสายอาชีพจากหนัง ภาพยนตร์อย่าง Wall Street: Money Never Sleep เหมาะสำหรับนักเศรษฐศาสตร์ หนุ่มๆที่ต้องการมาดกวนแต่อ่อนไหวจนสาวหลงเลือกชม Deadpool หรือสาวๆผู้ชื่นชอบการเข้าสังคม ซีรีย์ดังอย่าง Sex and the City จะช่วยให้คุณสื่อสารและเรียบเรียงสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสารได้ดีและลื่นไหลเหมือนตัวละครหลักของเรื่อง เป็นต้นคะ

 

การดูหนังอีกหนึ่งแรงบันดาลใจใกล้ตัวที่จะมาสร้างความมั่นใจให้คุณได้ ไม่นานคุณจะฟังและสร้างรูปประโยคภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น อย่าลืมทำตามขั้นตอนง่ายๆนี้ แล้วคุณจะพบว่าตัวเอง ดูหนังและรับสารต่างๆเป็นภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับเจ้าของภาษา เหมือนยิงปืนนัดเดียว ได้ความรู้ แถมสาระบันเทิงไปพร้อมกัน

   

Related posts

รวม คำศัพท์ภาษาอังกฤษ Gat-Pat 100 คำ ท่องจำให้ขึ้นใจ

เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง การเตรียมสอบก็เช่น สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวเรื่องการสอบ Gat-Pat โดยเฉพาะพาร์ทภาษาอังกฤษ นอกเหนือจากเรื่องรูปประโยคที่เราควรทำความเข้าใจแล้ว การจดจำคำศัพท์เองก็จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ง่ายดายมากขึ้น! 

Read More

Part of speech คืออะไร? สำคัญอย่างไร?

Part of speech ถ้าแปลแบบตรงตัวจะมีความหมายถึง “ส่วนของคำพูด” ซึ่งในการเรียนภาษาอังกฤษนั้น Part of speech...

Read More

ทำความรู้จัก Direct Speech และ Indirect Speech คืออะไร?

เรื่องเกี่ยวกับ Direct และ Indirect Speech เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำเอาหลายคนยังงงๆ กับการใช้อยู่ แต่รู้ไหมว่าถ้าเราเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วล่ะก็ เราจะสามารถเล่าเรื่อง...

Read More
Share via