ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองง่ายๆ จากภาพยนตร์ที่คุณชื่นชอบ

ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองง่ายๆ จากภาพยนตร์ที่คุณชื่นชอบ

การดูหนังเป็นกิจกรรมยามว่างอันดับหนึ่งของคนจำนวนมาก สำหรับผู้มีชีวิตประจำวันที่วุ่นวายและต้องการจัดสรรเวลาเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เพียงทำตามขั้นตอนง่ายๆนี้ คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงและปรับวิถีการดูหนังให้กลายเป็นกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ที่สนุกในเวลาเดียวกัน

 

1. หาดาราในดวงใจ

คอหนัง หลายคนจะมีดาราในดวงใจและจะคอยติดตามผลงานแสดงของดาราที่ตัวเองชื่อชอบ การเปลี่ยนความชื่นชอบให้กลายเป็น Role Model เป็นสเตปแรกในการหาบุคลิกและการสร้างความมั่นใจให้กับคุณ ไม่ว่าคุณอยากมีมาดสุขุม สไตล์อังกฤษอย่าง Denial Craig หรือ หญิงแกร่ง เปี่ยมร้อยยิ้มอย่าง Jolie Robert  หรือหนุ่มอเมริกันสุดเท่อย่าง Zac Efron คุณสามารถสร้างบุคลิกและเพิ่มความมั่นใจได้ด้วยการเลือกดาราในดวงใจขึ้นมาก่อน

 

2. เปิดเสียงต้นฉบับ

เราอาจติดกับการดูหนังพากษ์ไทย แต่การดูหนังพากษ์ไทยนอกจากจะไม่ได้รับฟังน้ำเสียงของดาราที่คุณชื่นชอบแล้วคุณยังพลาดโอกาสการเรียนภาษาอังกฤษไปในตัว การเปลี่ยนจากหนังพากษ์ไทยมาเป็นเสียงภาษาอังกฤษต้นฉบับจะช่วยเริ่มสร้างรากฐานและความคุ้นเคยกับการออกเสียงมากยิ่งขึ้น

 

3. เปลี่ยนซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษ

เราเชื่อว่าคุณต้องมีหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่คุณเปิดดูซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าหนังที่คุณจะดูซ้ำจะเป็น Harry Potter, Star Wars หรือ The Lord of the Rings การเปลี่ยนซับไตเติ้ลจากภาษาไทยที่คุณคุ้นเคยมาเป็นภาษาอังกฤษจะทำให้คุณรู้ว่าตัวละครกำลังพูดอะไร เพราะคุณดูหนังเรื่องนั้นจนจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ขึ้นใจแล้วยังไงล่ะคะ

 

4. ปิดซับไตเติ้ล

เวลาที่คุณเข้าโรงหนังในประเทศที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักคุณจะสังเกตว่าสิ่งหนึ่งที่หายไปจากหน้าจอคือซับไตเติ้ล การดูหนังแบบไม่มีซับไตเติ้ลนอกจากจะทำให้คุณโฟกัสที่เรื่องราวได้มากกว่า โสตประสาทของคุณก็จะเริ่มคุ้นชินกับภาษา บทพูด สำเนียงของตัวละครมากขึ้น อย่าได้กลัวว่าคุณจะฟังไม่รู้เรื่อง คุณอาจเลือกด้วยการเลือกภาพยนตร์เบาสมองอย่างซีรีย์ Friends หรือ How I Met Your Mother นำสิ่งที่คุณเรียนรู้มาปรับใช้ได้และรูปประโยคที่คุณได้ยินก็ไม่ยากจนทำให้คุณต้องปวดหัว

 

 

5. เลือกภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับชีวิตประจำวันของคุณ

หากคุณเป็นทนายความ เลือกภาพยนตร์อย่าง Erin Brockovich มาเป็นแรงบันดาลใจและเรียนคำศัพท์เฉพาะสายอาชีพจากหนัง ภาพยนตร์อย่าง Wall Street: Money Never Sleep เหมาะสำหรับนักเศรษฐศาสตร์ หนุ่มๆที่ต้องการมาดกวนแต่อ่อนไหวจนสาวหลงเลือกชม Deadpool หรือสาวๆผู้ชื่นชอบการเข้าสังคม ซีรีย์ดังอย่าง Sex and the City จะช่วยให้คุณสื่อสารและเรียบเรียงสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสารได้ดีและลื่นไหลเหมือนตัวละครหลักของเรื่อง เป็นต้นคะ

 

การดูหนังอีกหนึ่งแรงบันดาลใจใกล้ตัวที่จะมาสร้างความมั่นใจให้คุณได้ ไม่นานคุณจะฟังและสร้างรูปประโยคภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น อย่าลืมทำตามขั้นตอนง่ายๆนี้ แล้วคุณจะพบว่าตัวเอง ดูหนังและรับสารต่างๆเป็นภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับเจ้าของภาษา เหมือนยิงปืนนัดเดียว ได้ความรู้ แถมสาระบันเทิงไปพร้อมกัน

Related posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap