ภาษาอังกฤษยังเป็นภาษาที่มีอิทธิพลที่สุดในโลกอยู่หรือไม่?

ภาษาอังกฤษยังเป็นภาษาที่มีอิทธิพลที่สุดในโลกอยู่หรือไม่?

หลายศตวรรษ ภาษาอังกฤษเรียกได้ว่าเป็นภาษาที่มีพลังอำนาจมากที่สุดในโลก แม้กระทั่งตอนนี้ มันยังคงเป็นภาษาหลักที่ใช้ในวงการธุรกิจ การฑูต การศึกษา สื่อบันเทิง การรักษาโรค และวิทยาศาสตร์

 

แต่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วกว่าที่เคย และภาษาอังกฤษเองก็กำลังเผชิญกับคู่แข่งที่ไม่อาจมองข้ามได้

จีนเปรียบเสมือนเสือที่กำลังหลับใหล ทว่าตอนนี้มันได้ตื่นขึ้นมาแล้ว ในขณะที่ภาษาสเปนเองก็กำลังเป็นที่นิยมจากการที่ตลาดลาตินอเมริกาเปิดรับโลกภายนอกมากขึ้น ดังนั้น คุณอาจจะเผลอลืมไปว่าภาษาอังกฤษกำลังอยู่ในช่วงขาลง และอนาคตดูเหมือนจะเปิดกว้างให้กับเหล่าผู้พูดภาษาจีนแมนดาริน อราบิคหรือภาษาสเปน

 

แต่จะบอกว่าคุณกำลังคิดผิด

 

ลองมาดูข้อเท็จจริงกันดีกว่า

เป็นเรื่องจริงที่ภาษาจีนแบบที่ผสมกับภาษาถิ่นเป็นภาษาที่คนจีนโดยกำเนิดใช้พูดกันมากที่สุดยิ่งกว่าภาษาอื่นๆ รองลงมาคือภาษาฮินดีและภาษาอูรดู

ภาษาอังกฤษตามหลังมาติดๆ โดยมีผู้พูดที่เป็นเจ้าของภาษาประมาณ 527 ล้านคนทั่วโลก ตามมาด้วยภาษาอาหรับ จำนวน 489 ล้านคน ในขณะที่ผู้พูดภาษาสเปนมี 389 ล้านคน

แต่อิทธิพลของภาษาแท้จริงถูกกำหนดโดยจำนวนของผู้พูดหรืออิทธิพลทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจของประเทศผู้พูดกันแน่?

แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มประเทศ BRIC – บราซิล รัสเซีย อินเดียและจีน ในวงการธุรกิจระดับนานาชาติ ผู้คนก็ยังใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักอยู่ดี

และแม้จะมีการประโคมข่าวเกี่ยวกับแหล่งเศรษฐกิจแหล่งใหม่สำหรับอนาคตเหล่านี้ หลายประเทศกลับกำลังเผชิญกับลมปะทะที่จำกัดขีดความสามารถ จนไม่อาจตอบรับกับความคาดหวังของสังคมโลกได้ ลองดูบราซิลและรัสเซียเป็นตัวอย่าง

ตลาดของจีนยังคงเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยปริศนามากมายให้ต้องขบและเศรษฐกิจของรัสเซียก็ยังถูกท้าทายจากการถูกกลุ่มประเทศในโลกตะวันตกลงโทษรวมทั้งปัญหาการคอรัปชั่นภายในประเทศ ดูเหมือนว่าจะไม่มีภาษาของประเทศไหนเลยที่จะสามารถก้าวข้ามภาษาอังกฤษได้ในเร็ววัน

ในทางตรงกันข้าม เริ่มชัดเจนมากขึ้นว่า แม้ดูเหมือนเศรษฐกิจโลกจะโอนเอียงไปทางกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและตะวันออกไกล ภาษาอังกฤษก็ยังคงเป็นภาษาที่ถูกใช้เพื่อขับเคลื่อนการสื่อสารในระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจ หรือการชี้นำต่อสังคม ภาษาอังกฤษยังจะคงเป็นเสมือนสะพานที่คอยเชื่อมต่อผู้คนกับโอกาสมากมายในโลกใบนี้

ที่ Wall Street English (WSE) เครือโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก พวกเราไม่รู้สึกว่าทำไมถึงต้องเดินให้ช้าลงกว่าเดิม เพราะแม้แต่บริษัทในประเทศจีน ซึ่งถูกบริหารโดยใช้ภาษาจีนทั้งหมด ก็ยังมองหาผู้จัดการ หัวหน้างานที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเชี่ยวชาญ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถขยายธุรกิจต่อไปยังต่างประเทศได้ อ้างอิงจากบทความหนึ่งในหนังสือพิมพ์ South China Post บริษัท PWC ได้ออกมายืนยันว่าปี 2018 เป็นปีที่มีการควบรวมและการซื้อกิจการข้ามชาติมากกว่าปีที่แล้วซึ่งมีจำนวนข้อตกลงอยู่ที่ 572 ชุด เป็นมูลค่ากว่า 98 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ลักษณะแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาซึ่งใช้ภาษาสเปนเป็นหลัก ด้วยผลกระทบจากเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูในกลุ่มตลาดประเทศอเมริกาเหนือที่เผื่อแผ่มาถึงบริเวณชายแดน ภาษาอังกฤษก็ยังคงเป็นภาษาสำคัญที่ผู้คนต้องการเรียนรู้เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

 

ทำไมภาษาอังกฤษถึงยังคงเป็นที่นิยม?

แม้ว่าภาษาสเปน จีนแมนดาริน หรือแม้แต่ฝรั่งเศสจะกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น แต่ภาษาอังกฤษก็ยังคงเป็นภาษาที่ทุกคนต้องการเรียนรู้ ประชากรเกือบ 25 % ของโลกกำลังเรียนรู้ภาษาอังกฤษในขณะนี้ ในขณะที่กลุ่มบริษัทข้ามชาติถึง 80% เลือกใช้ภาษาอังกฤษในฐานะที่เป็นภาษาหลักในการสื่อสาร นั่นหมายความว่า ภาษาอังกฤษคือทักษะสำคัญที่ต้องเรียนรู้ หากคุณต้องการความได้เปรียบในโลกที่ทุกอย่างล้วนเชื่อมต่อถึงกันหมด และสถาบันสอนภาษาหลายแห่งถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจชาวจีน ชีคจากกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง นักการเมืองชาวยุโรป หรือชาวบ้านแอฟริกัน ภาษาอังกฤษยังคงเป็นภาษาที่ชี้นำโลกใบนี้อย่างที่ไม่มีใครสามารถโต้แย้งได้

พวกเราคอยจับตามองอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับทิศทางของธุรกิจการศึกษา และมันชัดเจนเลยว่า ความต้องการที่จะเรียนภาษาอังกฤษอย่างมีคุณภาพและเข้าถึงได้ง่ายยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จในด้านเศรษฐกิจ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมรัฐบาลในหลายประเทศถึงได้สนับสนุนนโยบายและโครงการต่างๆ เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนภาษาอังกฤษในระดับชาติ

นี่คืออีกสาเหตุที่ว่าทำไมเราถึงยังมองเห็นโอกาสและความต้องการที่กำลังเพิ่มขึ้นสำหรับแฟรนไชส์สถาบันสอนภาษาอังกฤษ

ที่ WSE เราเปิดทำการใน 27 ประเทศโดยมีสถาบันมากกว่า 400 แห่งทั่วโลก และมีนักเรียนที่ลงทะเบียนมากกว่า 170,000 คน ตลาดกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมกับโอกาสสำหรับความสำเร็จในหลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นแอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันออก อเมริกากลางและลาตินอเมริกา

ปีที่ผ่านมา เราได้ช่วยขยายแฟรนไชส์ใหม่อีก 22 แห่งใน 8 ประเทศ ผู้ประกอบการที่ได้สิทธิ์จากเราในการดำเนินงานคาดการณ์ว่าจะได้รับผลกำไรถึง 35% ต่อปี และมีโอกาสที่คุณจะสามารถขยายเครือข่ายสถาบันจากขนาดเล็ก 2 – 3 แห่ง ไปสู่การเป็นเจ้าของมาสเตอร์แฟรนไชส์จำนวนมากกว่า 15 สาขาสำหรับตลาดที่ใหญ่ขึ้น

ภาษาอังกฤษยังไม่ตาย มันยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์ วงการธุรกิจระดับโลกยังเลือกใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารและนั่นคงไม่เปลี่ยนในเร็วๆ นี้แน่นอน

 

เรียนรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์กับ Wall Street English ได้ที่นี่

 

Related posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap