วิธีสุดเวิร์ค สร้างสภาพแวดล้อมภาษาอังกฤษแม้ตัวจะอยู่ไทย

วิธีสุดเวิร์ค สร้างสภาพแวดล้อมภาษาอังกฤษแม้ตัวจะอยู่ไทย

หนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางเวลาคนเราอยากจะเก่งภาษาสักภาษาก็คือสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ตัวเราไม่ได้อยู่ในที่ๆคนจะพูดภาษานั้นๆกับเรา ดังนั้นวิธีหนึ่งที่คนเราจะเก่งภาษาได้อย่างรวดเร็วก็คือการเอาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่พูดภาษานั้น เพราะมันเป็นการช่วยบีบให้เราต้องพูดภาษานั้นเพื่อเอาตัวรอด เพราะ ถ้าเราเองไม่ยอมพูด แล้วจะ สื่อสารกับคนอื่นยังไง แต่ถ้าหากว่าคุณไม่สามารถเอาตัวไป อยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นได้ เรามีวิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณสร้างสิ่งแวดล้อมภาษาอังกฤษนั้นขึ้นมาได้เอง ที่ทำได้ไม่ยากเลย

 

1. เริ่มปรับความคิดของเราก่อน (Adjust your mind)

ตัวเราเองรู้สึกสบายที่สุดเวลาพูดภาษาแม่ที่เป็นภาษาถนัดของเรา ไม่ว่าจะเป็นเวลาคิด หรือเวลาใช้ภาษานี้บนอะไรก็ตาม ตัวอย่างเช่น เราใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลัก และเราก็จะตั้งค่าบนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ เฟสบุ๊ค หรือว่ากล้องถ่ายรูปเป็นภาษาไทย อย่างไรก็ตาม การคิดเป็นภาษาของเราจนชินจะทำให้เราคิดเป็นภาษาอื่นๆไม่ออก ดังนั้น คุณจึงรู้สึกว่ามีปัญหากับการคิดคำศัพท์ แม้ว่าจะเป็นคำศัพท์ง่ายๆก็ตาม ดังนั้น ตรงนี้เอง เป็นจุดแรกที่คุณควรเริ่มเปลี่ยน เริ่มจากการเปลี่ยนภาษาที่ใช้เป็นภาษาอังกฤษ และล้อมรอบตัวเราด้วยคำศัพท์ต่างๆ เช่น คุณอาจจะเอาคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับของในบ้านไปแปะไว้รอบบ้านให้นึกออกง่ายๆ วิธีนี้อาจจะดูเหมือนไว้สอนเด็กๆ แต่มนุษย์เด็กนี่แหละ เป็นมนุษย์ที่เรียนภาษาได้เร็วที่สุด

 

 

2. อ่านภาษาอังกฤษเป็นประจำ (Read English texts)

อีกหนึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้คลังศัพท์ของเราขยายใหญ่ขึ้นคือการอ่านเยอะๆ และอ่านหลากหลาย การอ่านจากหลายๆแหล่ง เช่น จากหนังสือพิมพ์ นิยาย หรือนิตยสารจะทำให้เราได้คำศัพท์หลากหลายรูปแบบซึ่งเราจะนำไปใช้ได้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน นี่เป็นทางหนึ่งที่จะทำให้เราคุ้นเคยกับภาษานั้นๆ และทำให้เราสามารถคิดคำศัพท์ขึ้นมาได้เร็วขึ้นเมื่อเราต้องแต่งประโยคภาษาอังกฤษขึ้นมา

 

3. ฟังให้เยอะขึ้น (Listen more)

หลายคนเผชิญปัญหาอย่างมากในเรื่องการฟัง สำเนียงของเจ้าของภาษาเองก็แตกต่างกันไปตามประเทศและตามท้องถิ่น นอกจากนี้ ยังมีสำเนียงของคนที่ไม่ใช้เจ้าของภาษาเพิ่มไปอีก ดังนั้น การที่เราฟังภาษาอังกฤษจากหลายๆแหล่งอย่างเช่น จากช่องข่าว จากยูทูป ภาพยนตร์ ซีรี่ย์บนทีวีต่างๆ หรือแม้กระทั่งจากการพูดคุยกับคนในหลายๆที่ จะช่วยพัฒนาทักษะการฟังของเราได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ

4. ฝึกคิดประโยคภาษาอังกฤษ (Think of English sentences in a conversation)

หลังจากที่ใช้ทักษะเชิงรับสารอย่างการอ่านและการฟัง แล้ว เราก็ต้องพัฒนาทักษะเชิงแสดงออก อย่างการพูด และการเขียนด้วย ประเด็นสำคัญคือการเปลี่ยนคำศัพท์หรือสิ่งที่เราได้เรียนมาให้เราสามารถใช้ได้จริง โดยเราสามารถเริ่มด้วยการคิดประโยคที่ใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว พยายามฝึกฝนเพื่อให้ประโยคมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น และเราจะใช้เวลาน้อยลงมากเวลาคิดเพื่อที่จะถามคำถามสักคำถามหรือตอบคำถามที่คนอื่นถามมา เราอาจจะลองถกหัวข้อต่างๆ เมื่อเริ่มเก่งขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะผ่านการสนทนาต่อหน้า หรือการพิมพ์คุยบนแอพก็ได้

 

5. จดโน้ตเป็นภาษาอังกฤษ (Always take notes in English)

ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่จดโน้ตตอนเรียน หรือโน้ตเรื่องอื่นๆทั่วไปบนมือถือ ให้พยายามใช้ภาษาอังกฤษให้มากที่สุด วิธีนี้จะทำให้คุณได้คุ้นเคยกับการใช้ภาษาในชีวิตประจำวันมากขึ้น และเรายังได้ประโยชน์จากการเขียนและอ่านจากสิ่งที่เราจดไปพร้อมๆกันด้วย

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap