หากจะให้อธิบายเรื่องรสชาติของอาหาร คำศัพท์หลักๆ ที่เราน่าจะรู้จักกันอยู่แล้วเช่น Delicious = อร่อย, Sweet = หวาน, Salty = เค็ม หรือ Spicy = เผ็ดจัดจ้าน เป็นต้น แต่เอ๊ะ! ถ้าเราอยากจะอธิบายรสชาติแบบถึงพริกถึงขิงถึงเครื่องเทศมากกว่านี้ บอกถึงรสชาติที่หวานนุ่มละมุนมากกว่านี้ล่ะจะพูดยังไงดี อย่ารอช้าตามมาดูคำศัพท์คูลๆ เกี่ยวกับการบรรยาย “รสชาติอาหาร” ไปพร้อมกับเราเลย
Tangy
อาหารที่มีรสเข้มข้นโดดเด่นจัดจ้านชัดเจน เช่น ต้มยำที่มีรสเปรี้ยวเค็มนำอย่างโดดเด่น
Peppery
อาหารที่เผ็ดๆ แบบรสพริกไทย
Hot
อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน หรือมีพริกเป็นส่วนประกอบ
Piquant
รสชาติเผ็ด จัดจ้าน อารมณ์ประมาณอาหารประเภทยำต่างๆ
Brackish
อาหารที่มีรสเค็ม
Savoury
รสออกเค็มๆ เผ็ดๆ ไม่มีรสหวาน แต่ออกมาแล้วอร่อย
Acidic
เปรี้ยวมากๆ เปรี้ยวคล้ายๆ กรดอ่อนๆ
Tart
รสเปรี้ยวนิดๆ
Acerbic
รสชาติเปรี้ยวๆ ฝาดๆ
Rich
อาหารที่รสชาติเข้มข้นที่เต็มไปด้วย รสของเนย นม ครีม และไข่ เช่น ขนมปัง แยมโรล เป็นต้น
Creamy
รสแบบครีมๆ หอมมัน
Cheesy
รสเนย หรือจะใช้เรียกแทนรสเลี่ยนก็ได้
Nutty
อาหารที่ให้รสชาติ หรือมีส่วนประกอบคล้ายถั่ว
Sharp
รสขมที่ขมมากๆ
Bitter
รสขม
Bitter-Sweet
ขมๆ หวานๆ อารมณ์ประมาณดาร์กช็อคโกแลต
Mellow
รสหวานฉ่ำ แบบผลไม้หวานๆ
Luscious
รสชาติหอมหวาน หวานฉ่ำ ใช้อธิบายรสชาติของขนมหวาน หรือขนมเค้ก
Insipid
อาหารรสจืดชืด ไม่มีรสชาติอะไรเลย
Tasteless
อาหารที่ไม่มีรสชาติ
Watery
รสจืดๆ จางๆ เหมือนใส่น้ำเยอะเกินไป
Bland
จืดๆ ไม่มีรสชาติ
ปิดท้ายด้วยคำที่มีความหมายว่า อร่อย ซึ่งจากคำว่า Delicious, good, yummy หรือ tasty แล้ว คุณยังสามารถใช้คำเหล่านี้ได้เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็น Delectable = เอร็ดอร่อย, Fantastic = รสชาติน่าอัศจรรย์, Mouthwatering = อร่อยจนน้ำลายสอ, Heavenly = รสชาติจากสวรรค์, Toothsome = เลิศรส เป็นความอร่อยที่ดูสดใหม่และสุขภาพดี, Flavorful = อร่อยกลมกล่อม และ Dainty = รสชาติช่างโอชะ เป็นต้น