เคล็ดลับ 10 ข้อเรียนภาษาอังกฤษให้ประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับ 10 ข้อเรียนภาษาอังกฤษให้ประสบความสำเร็จ

คุณอยากเก่งภาษาอังกฤษหรือไม่?
อ่านเคล็ดลับทั้ง 10 ข้อของเราที่จะช่วยให้คุณเรียนภาษาอังกฤษได้ถึงเป้าหมายที่วางไว้

1. ตั้งเป้าหมาย

อย่าลืม ตั้งเป้าหมาย ว่าคุณอยากสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้ในระดับไหน เรียนเพื่อหางานดี ๆ ได้ เรียนเพื่อจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เรียนเพื่อไปเที่ยว หรือแค่อยากหาอะไรท้าทายทำ ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร ถ้าได้ตั้งแล้ว อย่าลืมลงมือทำ!

 

2. หาคอร์สสอนภาษาอังกฤษที่เหมาะกับคุณ

คนเรามีสิ่งที่ชอบและไม่ชอบต่างกัน มองชีวิตต่างกัน วิธีการเรียนรู้ของคนเราก็ต่างกันเช่นกัน ถามตัวเองว่าคุณเป็นนักเรียนแบบไหน วิธีไหนเหมาะกับคุณที่สุด ถ้าคุณหาแนวทางและเครื่องมือการเรียนรู้ที่ใช่ได้แล้วหละก็ ภาษาอังกฤษจะกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุก!

 

3. มีวินัย

การเรียนเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและความทุ่มเทมีแค่คุณและตัวคุณเท่านั้นที่เป็นคนกำหนดว่าจะทำอะไร เมื่อไรและอย่างไร จำไว้เสมอว่าการฝึกฝนสั้น ๆ แต่สม่ำเสมอดีต่อใจมากกว่าการเรียนครั้งละนาน ๆ และไม่ต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นคุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทั้งวันหมดไปกับการฝึกภาษา แค่ใช้เวลาวันละไม่กี่นาทีฝึกฝนด้วยวิธีที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือทำแบบฝึกหัด แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว ทำให้ติดเป็นนิสัยทุกวัน

 

4. อ่านให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้!

แม้คุณจะเพิ่งเริ่มเรียนในระดับพื้นฐาน คุณก็สามารถเริ่มอ่านเนื้อหาที่เหมาะกับระดับของคุณได้เลย ถ้าสิ่งที่คุณอ่านยากเกินไป คุณจะเสียกำลังใจ ลองหาหนังสือหรือการ์ตูนสำหรับเด็กมาอ่าน อาจจะฟังดูติงต๊องแต่รูปภาพและโครงสร้างประโยคที่ไม่ซับซ้อนจะช่วยให้คุณเข้าใจคำศัพท์ที่คุณยังไม่ได้เรียนและจะช่วยให้คุณเข้าใจภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจง่ายขึ้น

 

5. ดูหนังพร้อมซับไตเติ้ล

ใคร ๆ ก็ชอบดูหนัง การเปิดหนังพร้อมซับไตเติ้ลหรือดูหนังที่คุณเคยดูเป็นภาษาไทยมาแล้วรอบหนึ่งเป็นไอเดียที่ดี หรือหาซีรี่ส์เรื่องโปรดและดูซ้ำอีกครั้งเป็นภาษาอังกฤษ! ใช้อินเตอร์เน็ตเสิร์ชหาสิ่งที่คุณชอบ เช่นงานอดิเรก หรืออะไรที่เกี่ยวกับงานหรืออาชีพของคุณ เวลาที่คุณดูหรืออ่านสิ่งที่คุณเคย คุณจะเข้าใจง่ายขึ้น

 

6. ฟังภาษาอังกฤษ

คุณไม่ควรฝึกแค่ทักษะการพูดเท่านั้น ทักษะการฟังก็สำคัญไม่แพ้กัน ถึงคุณจะไม่ได้ชอบฟังเพลงนัก แต่การฟังเพลงหรือดูมิวสิค วิดีโอเป็นภาษาอังกฤษจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้ศัพท์สำนวนใหม่ที่จะเก็บไว้ใช้ได้ Podcasts ก็มีประโยชน์ในการฝึกฝนการออกเสียงและการออกเสียงสูงต่ำได้เช่นกัน ก็ช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการฟังและการพูดได้ ไม่ต้องกังวลถ้าเกิดฟังหรืออ่านไม่เข้าใจทั้งหมด คุณจะเริ่มเข้าใจเพราะเดาจากประโยคล้อมรอบได้ บริบทเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และจะช่วยใบ้ความหมายของคำศัพท์และสำนวนต่างๆ ได้

 

7. เมื่อเรียนแล้วต้องนำมาใช้ อย่ากลัวผิด

ผมรู้ดีว่าพูดมันง่าย แต่เราทุกคนล้วนทำพลาด แม้กระทั่งเจ้าของภาษาเอง! อย่าให้ความผิดพลาดบั่นทอนกำลังใจ วันนึงคุณจะรู้เองว่าคุณใช้ผิดแล้วก็จะแก้ตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งครู แต่ก่อนจะถึงวันนั้นคุณต้องเริ่มใช้ การได้ลองผิดคือวิธีเรียนรู้ที่ดีที่สุด! ใช้ภาษาอังกฤษตลอด แม้คุณจะไม่รู้ว่าต้องพูดว่าอะไร พยายามอย่าแปลตรงตัว ให้ลองหากลยุทธ์การสื่อสารในสิ่งที่อยากพูด แม้จะเป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ ให้ลองใช้จินตนาการเอาชนะอุปสรรค ใช้ประโยคง่าย ๆ บางครั้งประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ ทำให้คุณไม่กดดันและช่วยให้คุณสื่อในสิ่งที่คิดออกมาเป็นคำพูดได้

 

8. ฝึก ฝึกและฝึก!

“ยิ่งฝึกยิ่งเก่ง” อย่าพลาดโอกาสที่จะได้ฝึก วิธีเดียวที่จะเก่งภาษาได้คือฝึก ใช้ภาษาอังกฤษทุกครั้งที่มีโอกาส คุณไม่มีวันขับรถเป็นถ้าไม่เคยขับ ก็เหมือนกับที่ไม่มีวันพูดภาษาอังกฤษได้ถ้าไม่ฝึก!

 

9. ใช้แหล่งการเรียนรู้ที่หลากหลาย

เรียนจากภาษาอังกฤษในชีวิตจริง ไม่ใช่แค่ในตำรา แม้ว่าตำราจะแบ่งเนื้อหาให้เหมาะกับระดับผู้เรียน แต่ก็มักจะเขียนด้วยวิธีที่ไม่ “ธรรมชาติ” อินเตอร์เน็ต ภาพยนต์ รายการเรียลลิตี้ โชว์ หนังสือพิมพ์และนิตยสาร มีเนื้อหาหลากหลายมากกว่าและใช้ศัพท์และโครงสร้างประโยคที่พบได้ในชีวิตจริง นี่เป็นสิ่งที่คุณควรจะเริ่มเรียนรู้หากอยากเก่งภาษา

 

10. พัฒนาทักษะทั้งสี่ไปพร้อมกัน

อย่าลืมพัฒนาทักษะฟัง พูด อ่าน เขียนไปพร้อมกัน จะช่วยให้คุณมั่น ถ้าคุณทำได้แค่เขียนกับอ่าน เหมือนกับวิธีเก่า ๆ ที่ใช้สอน คุณจะไม่มั่นใจที่จะพูดภาษาอังกฤษ หรือเวลาที่ฟังคนอื่นพูด

อย่างที่ได้บอกไปตั้งแต่ต้นบทความแล้ว คุณต้องหาคอร์สเรียนที่ใช้วิธีการสอนที่เหมาะกับสไตล์การเรียนของคุณ มีสถาบันหลายแห่งให้คุณเลือก Wall Street English  คือหนึ่งในนั้น ทางสถาบันได้ช่วยนักเรียนเรียนรู้ภาษาด้วยวิธีธรรมชาติ วิธีเดียวกับที่เราใช้เรียนภาษาแม่ โดยจะมีทั้งเรียนรู้ด้วยตัวเอง เรียนในห้องขนาดเล็ก และสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษ และเหนือสิ่งอื่นใด มีโอกาสให้คุณได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษผ่านกิจกรรมทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน

 

หาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเลือกคอร์สของ Wall Street English ให้ตอบโจทย์คุณได้ด้วย English Course Finder.

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap