เพียงมีสมาร์ทโฟน คุณก็สามารถพัฒนาการฟังภาษาอังกฤษได้เอง

เพียงมีสมาร์ทโฟน คุณก็สามารถพัฒนาการฟังภาษาอังกฤษได้เอง

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า podcast ผ่านหูมาบ้าง แต่ไม่ได้สนใจจริงจังว่าสิ่งนี้คืออะไร หรือว่าทำงานยังไงกันแน่ บางคนอาจจะพอรู้มาบ้าง แต่ยังไม่เคยลองใช้ เพราะว่าสื่อที่มีให้เราเลือกสรรจากอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันก็นับว่ามีมากอยู่แล้ว จะหาดูอะไร ก็เริ่มที่ YouTube ก่อน วันนี้เราจะขอแนะนำ podcast เครื่องมือสำหรับการ เรียนภาษาอังกฤษให้เก่งเร็ว และเริ่มได้ทันที!

1. Podcast คืออะไร?

Podcast นั้นเป็นสื่อรูปแบบหนึ่งที่เป็นการผสมผสานระหว่าง การ broadcast สื่อแบบเดิมๆ มาไว้ในรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น โดยที่สมัยก่อน ผู้ชมอาจจะต้องฟังวิทยุหรือว่าดูทีวีแล้วก็ไม่ได้สามารถย้อนกลับมาดูได้ แต่เมื่อคนใช้เวลาอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตมากขึ้น สื่อต่างๆก็มีการปรับตัว โดยที่ผู้ใช้ podcast สามารถโหลดไฟล์เสียงหรือไฟล์วิดิโอมาฟังบน iPod หรือเครื่องที่สามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ได้ในรูปแบบออฟไลน์และไม่ได้จำเป็นต้อง streaming เพียงอย่างเดียว

 

2. ทำไมควรฝึกภาษาอังกฤษผ่าน podcast

Podcast เป็นสื่อที่มีประโยชน์มาก และก็เป็นสื่อภาษาอังกฤษคุณภาพดีที่เราสามารถเลือกฟังได้ตลอดเวลาที่เราว่าง เช่นเวลาเดินทางไปเรียน หรือเวลาขับรถ โดยที่เราไม่ต้องเปลืองอินเตอร์เน็ต เพราะว่าเราสามารถโหลดไว้ก่อนได้เลย นอกจากนี้ ที่สำคัญเลยก็คือ ไฟล์เป็นไฟล์ที่มีคุณภาพดี เพราะว่าปล่อยออกมาโดยตรงจากสื่อ ทำให้การฟังภาษาอังกฤษนั้นมีความหลากหลายกว่าเดิม ในอดีตเราอาจจะฝึกฟังภาษาอังกฤษจากบททดสอบการฟังภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว แต่ podcast ทำให้เราได้ฟังภาษาอังกฤษที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

3. มีหัวข้อที่หลากหลาย

เราสามารถเลือกฟังหัวข้อที่เราอยากฟังได้ เช่น สำนักข่าวเมืองนอกก็จะมีช่อง podcast เป็นของตัวเอง เช่น ช่อง BBC, Reuters, Foxnews เป็นต้น ซึ่งในแต่ละช่องเอง ก็จะมีหมวดที่หลากหลายกันไป มีทั้งแบบเสียงอย่างเดียว หรือมีเป็นคลิปเลย นอกจากการเข้าไปเลือกชม podcast จากเว็บต่างๆเองแล้ว เรายังมีทางเลือกที่ง่ายขึ้นคือ การดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น podcast ซึ่งเป็นศูนย์รวมหลายๆช่อง ให้เราเลือกติดตามได้ง่ายๆ และมีหลายรูปแบบมาก ตัวอย่างแอพที่น่าสนใจ เช่น Podcast Addict ซึ่งเราสามารถเล่นไปได้เรื่อยๆ สามารถเลือก subscribe ให้อัพเดทเอง เบื่อๆก็มีช่องเพลงให้ฟังไปอีก หรือแม้แต่ TED ซึ่งเราสามารถดูอีเว้นท์ที่มีคนดังต่างๆมาพูดเกี่ยวกับไอเดีย ความคิดต่างๆที่น่าสนใจ นอกจากจะเป็นการฝึกภาษาอังกฤษแล้ว ยังได้แรงบันดาลใจใหม่ๆอีกด้วย

 

4. มีสำเนียงที่แปลกใหม่ 

เนื่องจากสื่อมากมายปล่อย podcast มาให้เราเลือกสรรกัน podcast จึงเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษ สามารถเลือกฟังได้หลากหลาย และเพราะความหลากหลายนี้เอง เราจึงสามารถฟังสำเนียงต่างๆของคนที่กำลังพูดได้มากมายไปหมด เพราะว่าความแตกต่างนั้นมีทั้งสำเนียงของแต่ละประเทศ สไตล์การพูด เสียงผู้หญิงหรือผู้ชาย และความเร็วในการพูด เพราะว่าตามความเป็นจริงแล้ว การเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนนั้น ก็คือการแนะแนวทางให้เรา โดยที่ตัวเราก็ต้องหมั่นศึกษาเองด้วย เพราะถ้าหากว่าเราเลือกสื่อสารแค่กับคุณครูที่สอน หรือเพื่อนๆ เราก็จะไม่ได้ฝึกฟังสำเนียงใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะเจอเยอะแน่นอนเวลาที่เราใช้ภาษาในสถานการณ์จริง

 

5. เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ

สิ่งที่สำคัญมากที่เราจะได้จากการฟัง podcast ในหลากหลายหัวข้อก็คือ การเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ หลายๆสื่อมีวีดีโอที่ขึ้น subtitles ให้เราดูไปพร้อมกัน หรือในรูปแบบที่เป็นไฟล์เสียง บางเว็บก็ให้เราฟังเสียง และสามารถดาวน์โหลดบท transcript ไปดูได้ ว่ามีตรงไหนที่เราฟังไม่เข้าใจบ้าง การฝึกภาษาอังกฤษจาก podcast นี้ ทำให้เราได้ศัพท์ใหม่ในแต่ละวงการเพิ่มขึ้น และเมื่อฟังบ่อยๆแล้ว แน่นอนว่าเราจะจำคำศัพท์และวิธีการใช้คำศัพท์แต่ละคำได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งวิธีการจำแบบเป็นธรรมชาตินี้ ได้ผลดีกว่าการนั่งท่องคำศัพท์โดดๆ ซึ่งเราอาจจะรู้ความหมายของคำ แต่ไม่รู้วิธีการใช้ หรือใช้ผิดเป็นต้น

 

6. ทำให้เกิดความเคยชิน 

ข้อเสียของการอยู่ในประเทศที่ไม่พูดภาษาอังกฤษ คือ เราไม่คุ้นเคยกับภาษา รู้สึกแปลกที่จะต้องพูด และยิ่งไม่ได้ฟังภาษาอังกฤษบ่อยๆด้วยแล้ว เวลาเจอสถานการณ์บังคับให้เราต้องใช้ภาษาอังกฤษ เราอาจจะฟังไม่รู้เรื่องขึ้นมา เพราะไม่ได้ฟังนาน สำเนียงที่ได้ยินก็ช่างฟังยากเหลือเกิน หลายคนอาจเคยถูกถามทาง แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ ฟังสำเนียงไม่รู้เรื่อง หรือไม่ก็ ไม่รู้จะตอบอะไร แม้ใจจะรู้คำตอบ หลายคนก็ได้แต่ I don’t know เพราะไม่รู้จะอธิบายยังไงดี การสร้างสิ่งแวดล้อมของเราให้ได้ยินภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ เป็นการฝึกหูของเราและเตรียมใจอีกด้วย ทีนี้พอมีใครคุยกับเราเป็นภาษาอังกฤษ เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องกลัวจนเหงื่อตกอีกต่อไป

 

หลังจากที่ได้แนะนำกันไปแล้ว ทีนี้เราก็น่าจะรู้จัก podcast เพิ่มขึ้นระดับหนึ่งทีเดียว ถ้าหากใครยังคงสับสนไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน เราขอแนะนำให้เข้า App Store หรือว่า Play Store ก่อนเลย แล้วค้นหาคำว่า podcast อาจจะลองใช้แอพที่เราแนะนำ หรือว่าจะลองแอพอื่นก็ไม่ว่ากัน เพียงเท่านี้ ภาษาอังกฤษของเรา โดยเฉพาะเรื่องการฟัง ก็จะดีขึ้นเป็นเท่าตัว!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap