4 วิธีเพิ่ม แรงจูงใจ ในการเรียนภาษาอังกฤษ

แรงจูงใจ

4 วิธีเพิ่ม แรงจูงใจ ในการเรียนภาษาอังกฤษ

ข้อคิดสร้าง แรงจูงใจ

แรงจูงใจ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญในการเรียนรู้ภาษา การมีทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษจะทำให้เกิดความพยายาม หากมีแรงจูงใจในการเรียนรู้ที่ดี เมื่อมีอุปสรรค แรงจูงใจนั้น ๆ จะช่วยเพิ่มพลังบวก ทำให้เราสามารถพัฒนาและเรียนรู้ต่อไปได้

อย่างที่สตีฟ จ็อบส์กล่าวไว้ว่า “วิธีเดียวที่จะทำงานที่ยอดเยี่ยมได้คือการรักในสิ่งที่คุณทำ”

วันนี้ Wall Street English มี 4 วิธีสร้างแรงจูงใจที่ดีในการเรียนภาษาอังกฤษมาฝาก จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันได้เลย

1. ตั้ง Goal พร้อมลงมือทำทันที

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร การมีเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นสิ่งแรกที่ควรทำ เพราะเวลามีอุปสรรคเกิดขึ้น และเรามองกลับมาที่เป้าหมายจะช่วยให้ไม่ท้อได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องเริ่มทำก่อนคือตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าจะฝึกภาษาอังกฤษเพื่ออะไร ต้องการที่จะศึกษาต่อต่างประเทศ ไปเที่ยวต่างประเทศ ติดต่อธุรกิจ หรือแม้แต่การหาเพื่อนชาวต่างชาติ ก็สามารถนำมาตั้งเป็นเป้าหมายได้

2. แยก Goal ออกให้ละเอียด

จัดลำดับความสำคัญของกระบวนการในแต่ละขั้นตอนดูว่าจะเริ่มทำอะไรก่อน ยิ่งเยอะยิ่งดี เพราะพอเป็น Goal ใหญ่แล้ว บางทีอาจจะดูไกลตัวเกินไป และทำให้รู้สึกท้อใจได้ ดังนั้นลองแยกออกมาเป็นขั้นตอนดูว่าในระหว่างทางที่จะไปถึง Goal นั้น มีอะไรบ้างที่ต้องทำ การที่เราได้รับ Quick Win จากการทำสำเร็จแต่ละขั้นตอนสามารถเพิ่มแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

3. ของรางวัลต้องมี

ลองเขียนสิ่งที่คุณอยากได้แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าผ้าใบเท่ ๆ เกมออกใหม่ ลิปสติกหรือกระเป๋าสะพาย เมื่อคุณทำสำเร็จแต่ละขั้นตอน หลังจากได้รับ Quick Win แล้ว ก็ซื้อสิ่งที่คุณอยากได้เป็นรางวัลให้กับตัวเอง สิ่งเล็กน้อยแบบนี้สามารถเพิ่มแรงจูงใจได้ไม่น้อยเลย

4. Begin with end in mind จินตนาการภาพผลลัพธ์ที่เราทำสำเร็จในหัว

อาจจะดูเพ้อฝันหน่อย ๆ แต่รับรองว่าช่วยได้แน่ ลองนึกภาพในหัวว่าตัวเองกำลังเจรจาธุรกิจกับชาวต่างชาติแล้วประสบความสำเร็จ นึกภาพว่าตัวเองได้ไปเที่ยวประเทศที่อยากไปมานาน หรือว่าได้จบการศึกษาจาก NYU จากมหาวิทยาลัยชื่อดังที่อยากไปเรียน ก็ช่วยเพิ่มแรงฮึบในการเรียนให้ไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้

สรุปแล้วโดยพื้นฐาน ผู้เรียนทุกวัยจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้ ก็ต่อเมื่อมีแรงจูงใจคอยขับเคลื่อน เพิ่มพลังใจในการเรียนรู้ มันอาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่รับรองได้เลยว่า ถ้าคุณลองทำตาม Step by Step คุณจะประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างแน่นอน และหลังจากนั้นเป้าหมายอื่น ๆ ก็จะสำเร็จตามมาได้ไม่ยาก เพราะภาษาอังกฤษคือกุญแจสำคัญที่จะช่วยปลดล็อกศักยภาพอีกขั้น ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในอีกหลายด้านได้อีกด้วย

ที่ Wall Street English มีรูปแบบการเรียนที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้เรียนแบบ Step by Step และสอนให้ผู้เรียนนำภาษาอังกฤษไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งสามารถเสริมสร้างทักษะทางภาษาที่จำเป็นต่อทุกเป้าหมายของผู้เรียนไม่ว่าจะเป็น

  • เพิ่มโอกาสในหน้าที่การงาน
  • เรียนต่อ หรือเที่ยวต่างประเทศ
  • ติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ

รับรองว่าการสื่อสารภาษาอังกฤษจะกลายเป็นเรื่อง “ง่าย” และ “ไม่น่ากลัว” อย่างที่คุณคิดแน่นอน

👉 ทดลองเรียนฟรี! https://bit.ly/3kViBOW

👉 ลองวัดระดับภาษาฟรี! : https://bit.ly/3i6bst4

👉 พัฒนาภาษาอังกฤษกับเรา : https://bit.ly/3x7rlUo

👉 อ่านบทความอื่น ๆ ได้เลยที่ : https://www.wallstreetenglish.in.th/blog/

เรียนสนุก พูดได้จริง เพียง 4 ชม. ต่อสัปดาห์

Ready, Learn, Go ไปกับ #WSEThailand #wallstreetenglish #วอลล์สตรีทอิงลิช

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap