6 Steps Speak Up เพิ่มความมั่นใจในที่ประชุม

6 Steps Speak Up เพิ่มความมั่นใจในที่ประชุม

บ่อยครั้งในที่ประชุมที่เราต้อง Present งานเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องน่าปวดหัวและชวนประหม่าไม่น้อยเลย แต่ถ้าหากเรามีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีและมีการเตรียมตัวก็จะช่วยสร้างความมั่นใจได้

ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง 6 วิธีการพูดในที่ประชุม ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะดูมั่นใจ และเป็นมืออาชีพ รวมไปถึงวิธีการหาจังหวะในการแชร์ไอเดียต่าง ๆ

1. เตรียมตัว

หากว่าคุณกำลังกังวลอยู่ การบันทึกการประชุมสามารถช่วยคุณได้ เพราะว่าการเตรียมตัวก่อนการประชุมในครั้งถัดไป จะช่วยให้คุณโฟกัสเรื่องที่ต้องการ discuss ได้ดีขึ้น และจะทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น หรือการตอบคำถามต่าง ๆ ระหว่างที่มีการประชุม

2. เปลี่ยนความคิด หยุดปิดกั้นตัวเอง

สำหรับใครที่รู้สึกไม่สบายใจ อาจจจะรู้สึกว่าไม่มีส่วนร่วมในการประชุม เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งสำคัญจำไว้ว่าในการประชุมในแต่ละครั้งทุกคนที่ถูกเชิญนั้นคือคนสำคัญ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจุดประสงค์ หรือบทบาทในการประชุมของคุณคืออะไรให้ถามคนจัดประชุม หรือเพื่อนร่วมงานที่ต้องเข้าร่วมประชุมเดียวกัน จะทำให้คุณเห็นบทบาทที่ชัดเจนมากขึ้น

3. เตรียมคำถาม

การเปิดหัวด้วยคำถามในที่ประชุมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเปิดรับความเห็นในที่ประชุม ซึ่งคุณเองก็สามารถเตรียมคำถามที่เกี่ยวข้องกับการประชุม โดยดูที่ Agenda ในการเตรียมคำถาม และบันทึกข้อมูลไว้ จะได้ไม่ลืมเมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้าประชุม

ข้อดีอีกอย่างสำหรับการตั้งคำถามคือ จะช่วยให้เพิ่มการมีส่วนร่วมในที่ประชุมตลอดทั้งการประชุม และยังทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมให้ความสนใจกับการตอบคำถามของคุณอีกด้วย

4. เชื่อในคำตอบของคุณ

จากนิตยสาร Forbes ค้นพบว่ากว่า 75% ของผู้หญิงในวัยทำงานนั้นมีความวิตกกังวลในงานที่ทำอยู่บางช่วง ดังนั้นจงคิดถึงเหตุผลของการประชุมให้ดี ว่าคุณเข้าเพื่ออะไร เพราะการที่คุณได้เข้าร่วมประชุมเจ้านาย หรือผู้จัดประชุมเขาเห็นคุณค่า และไว้วางใจให้คุณช่วยคิดไอเดียใหม่ ๆ ในหัวข้อนั้น ซึ่งถ้าหากว่าคุณเชื่อในคำตอบที่เตรียมมาด้วยความมั่นใจ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ร่วมประชุมได้เป็นอย่างดี

5. เป็นผู้ฟังที่ดี

การเป็นผู้ฟังที่ดีจะทำให้คุณได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อในการประชุมได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาจจะสามารถเชื่อมต่อกับข้อมูล หรือคำตอบที่คุณเตรียมไว้ ทำให้สามารถพูดเสริมเพิ่มเติม ช่วยให้การประชุมดู smooth และมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

6. ฝึก ฝึก และฝึก

ลองพูดสิ่งที่เตรียมมาหน้ากระจกดู สัก 5 นาทีทุกวันก่อนถึงวันประชุม จะช่วยบรรเทาอาการประหม่าในที่ประชุม จากนั้นลองสังเกตตัวเองดูในทุกวัน รับรองเลยว่าคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

จบไปแล้วสำหรับ 6 ขั้นตอนช่วยเพิ่มความมั่นใจในที่ประชุม หวังว่าทั้ง 6 ขั้นตอนนี้จะสามารถช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย แต่ทั้งนี้ สไตล์การพูดในที่ประชุมของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นลองนำ 6 ข้อที่ได้แนะนำไปปรับเป็นสไตล์ของตัวเองดู แล้วอย่าเพิ่งรู้สึกท้อแท้ โฟกัสที่ข้อมูลที่เตรียมมา จุดประสงค์ที่คุณได้เข้าประชุมในครั้งนี้ และลองเช็ค Feedback กับหัวหน้าดูว่าเป็นยังไงบ้าง จะได้ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และความกล้าแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมได้ดียิ่งขึ้น

Ref : https://fellow.app/blog/meetings/effective-strategies-to-confidently-speak-up-in-meetings/

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap