New Year’s Resolutions ตั้งเป้าหมายชีวิตปีใหม่

New Year’s Resolutions ตั้งเป้าหมายชีวิตปีใหม่

สวัสดีปีใหม่ 2022 ค่าาา เปิดต้นปีมาแบบนี้ เพื่อน ๆ มีตั้งเป้าหมายอะไรให้ตัวเองในปีนี้กันบ้างหรือเปล่า วันนี้ วอลล์สตรีท อิงลิช มีไอเดียการตั้งเป้าหมายและเคล็ดลับการไปให้ถึงเป้าหมายมาฝากค่ะ

  1. ลิสต์เป้าหมายแล้วเลือกสิ่งที่ใช่ การตั้งเป้าหมาย ไม่ใช่ว่าตั้งไว้เยอะ ๆ แล้วพุ่งชนมันให้หมด แต่ควรเป็นเป้าหมายที่เราอยากทำให้สำเร็จและเป็นไปได้จริง โดยอาจเริ่มต้นจากการลิสต์เป้าหมายทั้งหมดขึ้นมาก่อน แล้วทบทวนกับตัวเองเลือกในสิ่งสำคัญที่เราอยากทำมากที่สุด และจัดลำดับก่อน-หลังเพื่อให้เห็นทางพิชิตเป้าหมายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
  1. เริ่มต้นจากเรื่องเล็กน้อย เป้าหมายของเราอาจไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่โต บางครั้งเรื่องเล็ก ๆ แต่มีความหมายเมื่อเราทำสำเร็จก็ช่วยให้ชุ่มชื่นหัวใจไม่แพ้กัน และเมื่อเราทำเป้าหมายเล็ก ๆ สำเร็จแล้ว อาจจะค่อย ๆ เพิ่มดีกรีขึ้นไปเรื่อย ๆ ยิ่งเราทำสำเร็จมากเท่าไหร่ ความรู้สึกเราก็จะยิ่งพองโตเพราะเหมือนได้ค่อย ๆ ก้าวสู่ความสำเร็จไปทีละขั้นอีกด้วย
  1. ตั้งเป้าหมายทั้งเรื่องที่ควรทำและชอบทำ เราควรตั้งเป้าหมายให้ครอบคลุมทั้งในเรื่องที่ควรทำ และเรื่องที่เราชอบทำ เรื่องที่ควรทำอาจไม่ได้เป็นเรื่องที่เราอยากจะทำ แต่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเรา เช่น การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพิ่มทักษะในด้านต่าง ๆ และเรื่องที่เราชอบทำ อยากทำ ทำแล้วชีวิตเราจะมีความสุขมากขึ้นแม้ไม่ได้จำเป็น เช่น เดินทางท่องเที่ยว ตั้งแคมป์ เดินป่า เป็นต้น
  1. ลงรายละเอียดให้ชัดเจน หลังจากตั้งเป้าหมายแล้ว เราควรวางแผนคร่าว ๆ ให้เห็นว่าเราควรทำอะไรบ้างเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น และวางไทม์ไลน์ให้ชัดว่าอยากให้สำเร็จเมื่อไหร่ เมื่อเริ่มเห็นแนวทางที่ชัดเจนแล้ว เราก็จะสามารถเริ่มลงมือได้ง่ายขึ้น โดยระหว่างทางวิธีการไปถึงเป้าหมายนั้นอาจจะปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงได้ ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับแผนที่วางไว้
  1. หมั่นทบทวนและมีวินัยกับตัวเองสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายเราเป็นจริงได้คือตัวเราเอง บางคนตั้งเป้าหมายไว้ต้นปีแล้วก็ทิ้งไว้จนลืม หรือบางทีก็ผัดวันประกันพรุ่งจนล่วงเลยข้ามไปอีกปี ดังนั้นเราจึงควรหมั่นทบทวนเป้าหมาย และติดตามความคืบหน้าว่าเข้าใกล้ความสำเร็จแค่ไหนแล้ว สร้างวินัยและความรับผิดชอบในเป้าหมายของตัวเอง เพื่อจะได้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้สำเร็จ

เมื่อเรารู้เคล็ดลับการตั้งเป้าหมายและวิธีการทำให้สำเร็จแบบนี้แล้ว ยังใม่สายไปที่จะเริ่มต้นตั้งเป้าหมาย และใช้เวลาตลอดปีนี้ทำมันให้สำเร็จนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีเป้าหมายว่าปีนี้อยากจะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ให้ ฟัง พูด อ่าน เขียน ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างลื่นไหลและเป็นธรรมชาติ ต่อยอดความสำเร็จทั้งเรื่องเรียนและเรื่องงานในอนาคต วอลล์สตรีท อิงลิช พร้อมเป็นหนึ่งในตัวช่วยคุณ ให้ไปถึงเป้าหมายนั้นได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap