การสอบ A-Level คืออะไร ยื่นเรียนต่อมหาลัยคณะไหนได้?

การสอบ A-Level คืออะไร ยื่นเรียนต่อมหาลัยคณะไหนได้?

ใครยังไม่เคยสอบ A-Level ยกมือขึ้น! น้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวจะสอบ A-Level หรือที่เรียกว่า Applied Knowledge Level ในประเทศไทย เพื่อยื่นคะแนนเรียนต่อปริญญาตรี ซึ่งประกอบไปด้วย 10 วิชาสามัญ โดยในแต่ละคณะจะกำหนดวิชาที่ต้องยื่น แทบทุกคณะจะต้องมีคะแนน A-Level วิชาภาษาอังกฤษด้วย รู้แบบนี้แล้ว ก็ควรรีบเตรียมความพร้อมก่อนสอบกันเล้ยย!

 

การสอบ A-Level คืออะไร ยื่นเรียนต่อมหาลัยคณะไหนได้?

ข้อสอบ A-Level (Applied Knowledge Level) หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า 10 วิชาสามัญที่น้อง ๆ มัธยมจะต้องสอบ เพื่อยื่นคะแนนเรียนต่อมหาวิทยาลัยในระดับปริญญาตรีในประเทศไทย ประกอบด้วย

 1. วิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์ 1 (พื้นฐาน+เพิ่มเติม)
 2. คณิตศาสตร์ประยุกต์ 2 (พื้นฐาน)
 3. วิทยาศาสตร์ประยุกต์
 4. ฟิสิกส์
 5. เคมี
 6. ชีววิทยา
 7. ภาษาไทย
 8. สังคมศึกษา
 9. ภาษาอังกฤษ
 10. ภาษาต่างประเทศอื่น ๆ

ข้อสอบ A-Level ในแต่ละวิชาใช้เวลาทำข้อสอบวิชาละ 1 ชั่วโมง 30 นาที รวมทั้ง 10 วิชา มีคะแนนเต็ม 100 คะแนน ซึ่งแน่นอนว่าน้อง ๆ ไม่ได้ถนัดทุกวิชา ดังนั้นเราขอแนะนำให้หมั่นฝึกซ้อมทำข้อสอบบ่อย ๆ เพื่อให้คุ้นเคยกับโจทย์ในรูปแบบต่าง ๆ และที่สำคัญที่สุด ก็อย่าลืมจับเวลาตอนซ้อมทำข้อสอบด้วยล่ะ จะได้ไม่รู้สึกเสียดายทีหลังว่าทำไม่ทัน

 

A-Level กับ 9 วิชาสามัญ ต่างกันยังไง

แม้ว่าจะเป็นวิชาสามัญเหมือนกัน แต่การสอบ A-Level เป็นการสอบที่รวบทั้งวิชาต่าง ๆ ใน TPAT เข้าด้วยกัน ทำให้ขั้นตอนการสอบ TCAS ลดน้อยลง อย่างวิชาภาษาอังกฤษใน A-Level ถูกนำมาแทนข้อสอบ TPAT วิชาภาษาต่างประเทศได้

ในข้อสอบ A-Level วิชาภาษาอังกฤษ น้อง ๆ จะได้เจอโจทย์วิเคราะห์เกี่ยวกับบทความโฆษณา บทวิจารณ์สินค้า หรือบริการต่าง ๆ บทความรายงานข่าว และบทความหัวข้อทั่วไปในชีวิตประจำวันอีกด้วย เรียกได้ว่ามีเนื้อหาค่อนข้างกว้าง และเก็งข้อสอบยากมาก แต่ถ้าน้อง ๆ หมั่นฝึกฝนทำข้อสอบ และอ่านข่าวต่างประเทศบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้การทำข้อสอบ A-Level วิชาภาษาอังกฤษเป็นเรื่องหมู ๆ เลยล่ะ

 

ข้อสอบ A-Level วิชาภาษาอังกฤษ ต้องสอบอะไรบ้าง

ถ้าใครยังไม่ได้เตรียมตัวสอบ A-Level วิชาภาษาอังกฤษ คงต้องรีบหน่อยแล้ว เพราะในพาร์ทการอ่านของวิชานี้มีคะแนนรวมมากถึง 50 คะแนน นับเป็นครึ่งหนึ่งของคะแนนรวมวิชาภาษาอังกฤษทั้งหมด ก็คือ 50/100 นั่นเอง ในข้อสอบ A Level ภาษาอังกฤษ มีทั้งหมด 80 ข้อ รวม 100 คะแนน แบ่งเป็น 3 พาร์ท ต่อไปนี้

 1. การฟัง และการพูด (Listening and Speaking Skills) 20 ข้อ
 2. การอ่าน (Reading Skill) 40 ข้อ
 3. การเขียน (Writing Skill) 20 ข้อ

 

สอบ A-Level วิชาภาษาอังกฤษได้คะแนนสูง ยื่นได้เกือบทุกคณะ

น้อง ๆ คนไหนอยากยื่นสอบเข้าหลายคณะ ต้องรีบเตรียมตัวสอบ A-Level วิชาภาษาอังกฤษได้แล้ว เพราะสามารถยื่นได้ทั้งสายวิทย์ และสายศิลป์ ดังนี้

 1. กลุ่มสายวิทย์สุขภาพ สำหรับคณะแพทยศาสตร์ ทันตะ เภสัช สัตวแพทยศาสตร์ พยาบาล สหเวชศาสตร์ และกายภาพบำบัด
 2. กลุ่มสายศิลป์คำนวณ
 3. กลุ่มสายศิลป์ สำหรับคณะกลุ่มสังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์
 4. กลุ่มสายศิลป์สำหรับคณะอักษรศาสตร์ และคณะนิติศาสตร์

 

ฟรี! ทดสอบภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน ก่อนสอบ A-Level วันนี้

สกิลการฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรเตรียมความพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนสอบ A-Level วิชาภาษาอังกฤษ คุณจะได้ฝึกวิเคราะห์บทความ ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับอาจารย์เจ้าของภาษา และรับ Feedback เพื่อพัฒนาจุดด้อยของตัวเองได้อย่างตรงจุด วัดระดับภาษาฟรี!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap