คำศัพท์เมื่อต้องไปออกกำลังกาย

คำศัพท์เมื่อต้องไปออกกำลังกาย

เพราะการที่เราจะเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษได้นั่น เกิดจากการที่ใช้งานเป็นประจำ และแน่นอนว่าในการออกกำลังกาย บางครั้งเราก็หนีไม่พ้นภาษาอังกฤษเช่นกัน  วันนี้ วอลล์สตรีทอิงลิช จะเอาคำศัพท์ และประโยค ที่ต้องใช้เมื่อเราต้องออกกำลังกายมาผากกัน ว่าแต่มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

Fitness 

ก่อจะเริ่มต้นไปไหน เรามาแก้ความเข้าใจผิด และทำความเข้าใจดีกว่า 

คนไทยมักเข้าใจผิดว่า “ฟิตเนส” คือสถานที่ออกกำลังกาย ฝรั่งอาจจะงงกันได้ง่ายๆ เพราะในความเป็นจริงของภาษษอังกฤษ คำนี้แปลว่า “สมรรถภาพของร่างกาย” ไม่ใช่สถานที่ออกกำลังกายอย่างที่เราเข้าใจ และถ้าจะสื่อความหมายของสถานที่ต้องใช้คำว่า “Fitness center” หรือใช้คำว่า “gym” แทนนะ น่าจะดีกว่า 

เช่น I’m gonna go to the fitness center. (ฉันอยากจะไปยิมเซ็นเตอร์) 

Abs

สำหรับคำศัพท์ Abs หลายคนอาจจะไม่คุ้นตา แต่คำนี้ย่อมาจาก Abdominal muscles หมายถึง กล้ามเนื้อหน้าท้อง และเราเรียกกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ฟิตเฟิร์มว่า six-pack abs นั่นเอง 

เช่น I’d like to train my abs. (ฉันอยากฝึกกล้ามหน้าท้อง) 

Exercises กับ Work out 

จริงอยู่ที่คำว่า exercise แปลว่าออกกำลังกาย แต่ถ้าให้ใช้ในการการตอบคำถาม หรือใช้ในการสนทนาแล้ว เราจะไม่ใช้คำว่า exercise แต่จะใช้คำว่า work out  แทน

ถึงแม้ว่า ทั้ง exercise และ work out ทั้งสองตัวเป็นกริยาเหมือนกัน แต่ work out เป็น phrasal verb หรือกลุ่มคำกริยาที่ชาวต่างชาติจะใช้ในความหมายของการออกกำลังกายมากที่สุดนั่นเอง 

ดังนั้นถ้าอยากจะตอบว่าชอบออกกำลังกาย ให้ตอบว่า  I like to work out. (ฉันชอบออกกำลังกาย) จะดีกว่า

 

 

Cardio 

คำนี้เป็นศัพท์เฉพาะเมื่อพูดถึงเรื่องของหัวใจ แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแล้ว  คำว่า cardio นี้ เป็นการเรียกรูปแบบการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต แบบย่อๆ นั่นเอง

โดยเป็นการออกกำลังกายประเภท cardiovascular exercise ครับ โดยจะเป็นรูปแบบการเน้นการออกกำลังกายที่จะทำการเผลผลาญแคลอรี่ในร่างกาย ช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนดี สามารถช่วยลดความตึงเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรงอีกด้วย

Warm up 

คือการอบอุ่นร่างกาย เป็นการทำให้ร่างกายอบอุ่นโดยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการไหลเวียนโลหิต ทำให้ข้อต่อ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อยืดหยุ่น ลดความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย แน่นอนว่านอกจากใช้ในการออกกำลังกาย คำนี้ยังใช้ในเชิงการเตรียมตัว เตรียมพร้อม เพราะรออะไรสักอย่างอีกด้วย

Cool down 

cool down คำนี้หลายคนน่าจะคุ้นชินกันดี และถ้าใครที่ชบออกกำลังกายน่าจะเข้าใจได้ไม่ยากว่า นี่คือการออกกำลังกายให้ช้าลง จนหยุดออก ทำเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะปกติก่อนจะเลิกออกกำลังกายนั่นเอง

Body weights 

คำนี้จะหมายถึง การออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักของตัวเอง โดยเราสามารถแยกย่อยลงไปได้อีก ตามประเภทของการใช้งาน เช่น 

  • squat การฝึกท่าสควอท เป็นการนั่งยองๆ เหมือนนั่งเก้าอี้อากาศ
  • lunge เป็นการฝึกต้นขา
  • crunch ฝึกความแข็งแรงของหน้าท้อง
  • push-up การฝึกท่าดันพื้น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ วัดพื้น, วิดพื้น นั่นเอง

 

บางครั้งศัพท์ในการออกกำลังกาย แม้จะมีความหมายในตัวของมันเองอยู่แล้ว แต่หากนำไปใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ก็จะให้ควาหมายที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วยนะ

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap