5 เคล็ดลับในการฝึกภาษาอังกฤษผ่านบทเพลง

5 เคล็ดลับในการฝึกภาษาอังกฤษผ่านบทเพลง

แน่นอนเพลงและดนตรีนั้น ต่างมีความสัมพันธ์กับเราอย่างลึกซึ้งและทรงพลังมาก ถึงกับเกิดเป็นวลีที่ว่าดนตรีเป็นภาษาสากล  การฟังเพลงก็เหมือนการใช้กุญแจที่สามารถปลดปล่อยอารณ์ความรู้สึก รวมถึงช่วยทำให้เรารู้สึกไปตามอารมณ์เพลงนั้นๆ เช่นเราฟังเพลงเศร้า ก็จะทำให้เกิดอารมณ์เศร้า โมเม้นเศร้าๆ เราฟังเพลงแดนซ์ ดนตรีแบบสนุกสนาน ก็ทำให้เราเพลิดเพลินและสามารถเต้นไปกับเพลงได้เช่นกัน

โดยเฉพาะการฟังเพลงภาษาอังกฤษ เราสามารถใช้เพลงภาษาอังกฤษ เพื่อฝึกทั้งการสื่อสาร การสร้างคำศัพท์ใหม่ๆจากเพลง วันนี้ เราจึงมี 5 เคล็ดลับในการฝึกภาษาอังกฤษผ่านบทเพลงมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

 

1. เลือกเพลงที่ใช้ หาเพลงให้เหมาะสม

เลือกเพลงที่ชอบ แนวดนตรีที่เราสนใจ จะทำให้เราจดจ่ออยู่กับการฝึกภาษาได้นานขึ้น และต้องเลือกเพลงที่ภาษาไม่ง่ายหรือยากจนเกินไป เนื้อเพลงเป็นคำทั่วไปที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ หาเป็นไปได้ การเลือกเพลงที่บอกเล่าเรื่องราว สามารถทำให้เรานึกถึงภาพจากเพลงได้ มองเห็นถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในเพลงได้

 

2. ฟังเพลงอย่างตั้งใจ

ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเริ่มฟังเพลง Listen! นั่นหมายความว่า คุณจะต้องฟังเพลงทั้งเพลงโดยที่ไม่จำเป็นต้องแปลออกทั้งเพลง เพียงแต่คุณต้องรู้จังหวะของเพลงก่อน พยายามจับจังหวะของเพลงให้คุ้นหูและทำนอง จากนั้นจึงจดจำบางวลีในสิ่งที่คุณได้ยิน บางคำอาจจะเป็นคำที่คุณไม่เข้าใจความหมายของมัน แต่ก็เพื่อให้คุณเดาคำศัพท์ได้นั่นเอง

 

3. ลองร้องเพลงเองจากความจำ

ในขั้นนี้ อาจจะเหมาะสำหรับคนที่เคยฝึกภาษาอังกฤษมาได้สักระยะ เพียงลองฮัมเพลงเป็นภาษาอังกฤษแบบยังไม่ต้องดูเนื้อร้องดูก่อน จะช่วยให้เราคุ้นชินกับภาษาในเพลงนั้น ทั้งสำเนียง และสนุกสนานไปกับมัน!

 

4. เปิดหาเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ และหาความหมายของคำศัพท์

เอาล่ะ ทีนี้ถึงเวลาที่คุณต้องเปิดเนื้อหาว่า คำหรือวลีที่คุณได้ลองฝึกเล่นๆนั้น ตรงกับคำศัพท์ที่เราเข้าใจหรือไม่ ลองเปรียบเทียบประโยคต่อประโยชน์ ยิ่งสมัยนี้ เรามีอินเตอร์เน็ต คุณก็สามารถค้นหาเนื้อเพลงจากเว็บต่างๆได้เลย และหลังจากนั้น ก็ถึงเวลาเปิด Dictionary เพื่อค้นหาความหมายของคำศัพท์ที่คุณได้จดมาเพื่อเช็คให้แน่ใจว่าความหมายที่แท้จริงคืออะไร

 

5. ลองฟังเพลงใหม่ๆ สลับไปมา

ในขั้นนี้ คุณสามารถฟังเพลงที่คุณชอบหลายๆเพลงในคราวเดียวกัน คุณจะได้เจอคำศัพท์ที่แตกต่างออกไป และรูปแบบของเสียง รวมถึงสำเนียงในแต่ละเพลงนั้นก็ต่างกัน การฟังเพลงบางเพลงจะช่วยให้คุณจำคำศัพท์และวลีต่าง ๆ ได้ง่ายมาก ๆ  เพราะเพลงส่วนใหญ่เนื้อร้องก็จะวนซ้ำไปซ้ำมา เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจำได้ของเพลง เพียงเท่านี้ คุณก็จะสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับบทเพลงที่คุณเลือกแล้วนั่นเอง

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap