พัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษผ่านวิทยุ

พัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษผ่านวิทยุ

ทุกวันนี้คุณสามารถเข้าถึงรายการวิทยุได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านรูปแบบของ podcasts และ รายการวิทยุ online อย่างง่ายดายแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การเลือกฟังรายการภาษาอังกฤษจะทำให้คุณเข้าใจบทสนทนาได้ดียิ่งขึ้นด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติแถมยังสนุกอีกด้วยค่ะ

 

  1. เลือกสถานีที่ถูกใจคุณก่อน  (Find your faverite station)

ก่อนอื่นใดการสนองความสุขส่วนตัวมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะมาทำให้คุณเริ่มต้นพัฒนาทักษะการฟังได้อย่าง”สตรอง” เลือกฟังช่องเพลงต่างๆ, รายการท่องเที่ยว, รายการทอล์คโชร์ตลก ฯลฯ ที่คุณชอบเพื่อหาแรงบันดาลใจ สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมคืออย่าเพิ่งเลือกช่องที่ทำให้คุณต้องใช้ทักษะเกินขีดจำกัดการทำการเข้าใจเนื้อหาของคุณ เลือกสถานีที่คุณรู้สึก”อิน”กับมันมากที่สุด การฟังวิทยุบนอินเตอร์เน็ตเป็นทางเลือกที่ดีสุดเพราะคุณสามารถรับฟังได้ทุกสถานี ทุกรายการ จากทั่วทุกมุมโลก

แต่ก็ใช่ว่าเลือกสถานีที่เปิดเพลงฟังอย่างเดียวเสียเพลินจนลืมไปว่า จุดประสงค์ที่แท้จริงคือการพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษ นะคะ หากคุณอยากให้ทักษะการฟังของคุณดีขึ้น รายการทอร์คโชร์ จะมาทำให้การฟังของคุณดีขึ้นได้มากเลยค่ะ

เราแนะนำสถานีดังจากเกาะอังกฤษ BBC Radio 1 ที่จะมาทำให้หัวใจของคุณเต้นเป็นจังหวะเดียวกับเสียงเพลงป๊อปติดชาร์ต ที่นอกจากคุณจะไม่ตกเทรนด์แล้วคุณยังจะได้ฝึกฟังสำเนียงอังกฤษเท่ๆจากเหล่าดีเจอังกฤษที่มามอบความสุขให้คุณตลอด 24 ชั่วโมง

 

2. ต่อยอดไปยังรายการข่าว ที่เข้าใจง่าย (Listen to simplified English news station)

เมื่อคุณพร้อมและได้รับแรงบันดาลใจอย่างเต็มเปี่ยมจากการฟังรายการวิทยุที่คุณชอบแล้ว เรามาเพิ่มคลังคำศัพท์ให้กับคุณด้วยสถานีที่รายงานข่าว เคล็ดลับคือคุณต้องเลือกหัวข้อข่าวที่ตรงกับความสนใจของคุณไม่ว่าจะเป็นข่าวเศรษฐกิจ, ข่าวกีฬา หรือแม้แต่รายการพยากรณ์อากาศ

ในกรณีที่คุณรู้สึกว่ายังไม่พร้อมรับฟังสถานีที่ออกแบบรายการเพื่อผู้ฟังที่เป็นเจ้าของภาษา คุณสามารถเลือกฟัง BBC และ VOA (Voice of America) ที่เป็นสื่อรายงานข่าวที่ออกแบบมาเพื่อผู้ฟังที่ไม่ใช่เจ้าของภาษา เพื่อที่คุณจะสามารถเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น คุณสามารถเลือกระดับภาษาของคุณและค่อยๆไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อคุณมีความมั่นใจกับทักษะการฟังของคุณ

 

 

3. แสวงหา Podcasts เนื้อหาเด็ดๆ (Step into the world of podcasts)

ทุกวันนี้สถานีวิทยุต่างก็มีเว็บไซต์เป็นของเอง คุณต้องใช้ประโยชน์จากมันให้มากที่สุด รายการเหล่านี้มักจะอัดรายการดังๆและพร้อมให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดออกมาในรูปแบบ podcasts ซึ่งคุณสามารถนำออกมาฟังได้ ทุกช่วงตอนของรายการที่คุณสนใจ

ไม่เพียงเท่านี้ บางรายการก็ยังมีบทพูดให้คุณได้อ่านไปพร้อมๆกับฝึกทักษะการฟังของคุณให้พัฒนาได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น บางรายการดังๆอย่าง This American Life มีเนื้อหาคร่าวๆให้คุณได้อ่านก่อนที่คุณจะเลือกฟังเรื่องราวที่น่าสนใจ เพื่อให้คุณได้ปรับพื้นฐานความเข้าใจคร่าวๆก่อนที่จะรับฟัง

 

 

4.  อย่าลืมแบ่งเวลามาฟังในทุกๆ วัน สม่ำเสมอ (Make time every day to listen to the radio)

ไม่ว่าคุณจะฟังอะไรก็ตาม หรือไม่ว่าเนื้อหาของรายการจะยาวแค่ไหน แต่ความสม่ำเสมอในการฝึกฝนนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะมาพัฒนาทักษะการเข้าใจภาษาอังกฤษของคุณที่จะทำให้คุณพูดและเข้าใจภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เราสามารถสร้างกิจวัตรนี้ได้ไม่ยาก เริ่มจากตั้งเป้าง่ายๆในการรับฟังวันละ 1-5 นาทีต่อวัน ถ้าคุณรู้สึก”อิน”กับมันคุณอาจฟังมันนานขึ้นเรื่อยๆในทุกๆวัน แต่ความเอาใจใส่ในช่วงเวลาสั้นๆจะกลายไปเป็นกิจวัตรที่คุณทำและคุณจะพบว่าคุณจะฟังมันนานขึ้นทุกๆวัน

 

 

5. จดคำศัพท์ และ คำวลีโดนใจคุณ (Write down interesting phrases or words)

คุณได้ยินคำศัพท์เดิมๆวนไปวนมาตอนกำลังฟังรายการวิทยุอยู่ใช่ไหม? ถ้าใช่เราขอแนะนำให้คุณค้นหาความหมายและจดมันลงสมุด เพราะนั่นบ่งบอกว่าศัพท์เหล่านี้สอดคล้องกับเนื้อหารายการที่คุณรับฟัง เขียนบันทึกวันละนิดวันละหน่อย และค่อยๆปรับเปลี่ยนเป็นรูปประโยคโดนใจเมื่อคุณได้ยินเพื่อที่คุณจะได้นำเอามันมาปรับใช้กับการสนทนาในชีวิตประจำวันของคุณได้อย่างถูกต้องและสามารถจำศัพท์เหล่านั้นได้นานขึ้นด้วยค่ะ

 

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด อย่าลืมสนุกกับมันนะคะ เพราะนั่นคือแรงบันดาลใจที่จะทำให้คุณลุกขึ้นมาสวมหูฟังเพื่อพัฒนาทักษะการฟังของคุณเอง ไม่นานคุณก็จะพบว่าคุณสามารถเข้าใจเนื้อหาภาษาอังกฤษในรายการได้อย่างไม่ยากเย็น โดยที่ไม่ต้องอ่านบทบรรยาย นี่เป็นหนึ่งในรางวัลที่คุณจะได้รับจากความเพียรพยายามที่จะเรียนรู้และพัฒนาการฟังของคุณ และด้วยสิ่งนี้เองจะมาทำให้คุณฟังรายการวิทยุและรับข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจได้อย่างรวดเร็วในภาษาอังกฤษโดยไม่ต้องรอให้ใครมาแปลอีกต่อไป

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap