วิธีการสั่งสเต็กโดยละเอียด

วิธีการสั่งสเต็กโดยละเอียด

เรื่องของสเต็กเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวพอตัว เพราะวัวเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่ใช่ย่อย เนื้อที่นำมาประกอบอาหารก็ยิบย่อยตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่ไม่ได้กินอาหารฝรั่งบ่อยๆ จะสั่งทีก็กล้าๆกลัวๆ ก็เลยสั่งแต่เมนูเดิมซ้ำๆ วันนี้เราจะมาเข้าใจเนื้อส่วนต่างๆกัน และวิธีพูดสั่งแบบโปรมาเอง!

1. เรียนรู้ส่วนต่างๆของเนื้อวัว

เวลาที่เราส่ังแต่ละส่วนของเนื้อวัว เขาจะเรียกว่า cuts เช่น rib-eye cut ก็คือส่วนซี่โครง โดยที่แต่ละส่วนจะมีความนุ่ม รสชาติ และที่แน่นอนก็คือราคาที่ต่างกันไป ดังนั้น เวลาที่เราส่ังสเต็ก เราก็ควรที่จะรู้ว่าส่วนไหนรสชาติยังไง และควรสั่งอันไหนให้ตรงใจและตรงงบเรามากที่สุด

Rib-eye (เนื้อซี่โครง)
ระดับความนุ่ม: สูง
เนื้อส่วนนี้เป็นส่วนที่มีไขมันมากที่สุด ดังนั้น ความนุ่มชุ่มฉ่ำของมันก็จะมากตามไปด้วย โดยส่วนที่ไม่มีกระดูกติดจะเรียกว่า rib-eye ในขณะที่ส่วนที่มีกระดูกติดจะเรียกว่า ribs

Loin (เนื้อสัน)
ระดับความนุ่ม: สูง
เนื้อส่วนนี้เป็นส่วนที่นุ่มที่สุดและแพงที่สุด แต่ไม่ได้มีมันแทรกเยอะเท่า rib-eye และรสของเนื้อก็ไม่ได้จัดเท่า โดยเนื้อส่วนนี้ แบ่งย่อยออกมาได้เป็น
– Tenderloin นุ่มสุด แพงสุด แต่รสชาติน้อยหน่อย ส่วนที่โด่งดังคือ Filet Mignon ก็ตัดมาจากส่วนนี้นี่เอง
– Strip Loin (New York Strip) เนื้อสันติดมัน ที่ทั้งนุ่มสุด ชุ่มฉ่ำจากมันด้วย แล้วก็รสจัดสุด
– T-Bone เป็น cut รูปตัว  T ที่มีเนื้อส่วน tenderloin และ strip loin(เนื้อสันติดมัน) อยู่ด้วยกัน
– Porterhouse คล้ายๆกับ T-Bone แต่มีส่วนของ tenderloin เยอะกว่า

Sirloin (เนื้อสันนอก)
ระดับความนุ่ม: ปานกลาง
ส่วนนี้เป็นส่วนที่ต่อจาก loin โดยที่นุ่มน้อยกว่าและราคาถูกกว่า loin แต่เนื้อส่วนนี้รสชาติดีมาก โดยถ้าเลือก ควรเลือก sirloin ส่วนที่อยู่ติดกับ loin ให้มากที่สุด

Round
ระดับความนุ่ม: ต่ำ

เนื้อส่วนนี้เป็นส่วนขาหลังของวัว ซึ่งแม้จะมีรสชาติดี แต่ก็เป็นเนื้อส่วนที่นุ่มน้อยกว่า sirloinไปอีก เนื้อส่วนนี้ประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกัน
– Top Round สามารถนำมาทำสเต็กได้ รสชาติดี แต่ไม่นุ่ม
-Bottom Round อันนี้ก็ยังพอนำมาทำสเต็กได้ แต่อาจจะต้องหมักนานๆ และเนื้อมีความเหนียว
– Eye (of) Round เป็นส่วนที่เหนียวเกินสำหรับมาประกอบอาหารเร็วๆแบบสเต็ก

Chuck
ระดับความนุ่ม: ต่ำ
เนื้อส่วนนี้เป็นเนื้อส่วนไหล่ของวัวที่มีการใช้งานมาก ดังนั้นจะมีความหนาแน่นกว่าส่วนอื่น เนื้อส่วนนี้เป็นเนื้อรสชาติดี ราคาไม่แพง สามารถนำมาเตรียมได้หลายวิธีเพื่อให้นุ่มมากขึ้น ซึ่งชื่อที่คุ้นหูกว่าของเนื้อส่วนนี้ก็คือ flat-iron steak นั่นเอง

โดยที่เนื้อแต่ละแบบที่กล่าวมา เป็นส่วนที่โอเคที่สุดในการนำมาทำสเต็ก ส่วนอื่นๆที่ไม่ได้พูดถึง นิยมนำไปประกอบอาหารแบบอื่นมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการตุ๋น อบ บด เป็นต้น

 

2. สั่งอย่างไรดี?


เป็นที่เห็นพ้องต้องกันทั่วโลกว่า เนื้อส่วนที่ดีงามที่สุดคือ rib-eye ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา แต่ว่าเนื้อส่วนที่ราคาไม่แรง รสชาติดีก็น่าจะเป็น sirloin อย่างไรก็ตาม ในแต่ละร้านมีวิธีการขายสเต็กไม่เหมือนกัน บางที่อาจจะจัดมาให้เลือกเลยว่ามีกี่ขนาด หรือบางที่อาจจะขายขนาดเดียวไปเลยตัดความลำบาก บางที่อาจจะขายเป็นกรัม บังคับว่าต้องสั่งขั้นต่ำกี่กรัม เช่น 450 บาท/100 กรัม minimum cut 900 กรัม แปลว่าบังคับสั่ง 900 กรัมขั้นต่ำ เป็นต้น

  • Rare ด้านนอกสุดพอประมาณ ด้านในแดงอมชมพู
  • Medium Rare กึ่งสุกกึ่งดิบ สุกขึ้นมาอีกหน่อย มีความแดงเหลืออยู่ 50% เป็นระดับที่แนะนำสำหรับสเต็ก
  • Medium สุกขึ้นมาอีกระดับ เหลือความแดงเพียง 25%
  • Medium Well ยังเหลือสีชมพูอยู่บ้างเล็กน้อย
  • Well Done สุกทั้งหมดจนเป็นสีน้ำตาลทั้งชิ้น

วิธีการสั่งเป็นภาษาอังกฤษ:

ในกรณีที่มีหลายขนาดจัดไว้แล้ว: I’ll have a half slab of ribs, please. (ขอสั่งเนื้อซี่โครงแบบครึ่งแผงค่ะ) หรือ I’ll have the small/large portion please. (ขอขนาดเล็ก/ใหญ่ค่ะ) ในกรณีที่มีหลายน้ำหนักให้เลือก: I’ll have 8 oz. of sirloin steak, please. (ขอสเต็กเซอร์ลอยน์ขนาด 8 ออนซ์ค่ะ ) หรือถ้าไม่ได้มีให้เลือก ก็สามารถพูดแค่ชื่อได้เลย: I’ll have the tenderloin, please.( ขอสเต็กเทนเดอร์ลอยน์ค่ะ) พนักงานจะถามเราเรื่องระดับความสุกว่า: How would you like your steak?/How would you like it cooked? (อยากได้ความสุกแบบไหน)

เราสามารถตอบได้ว่า: Medium rare, please. เป็นต้น

3. ซอสสเต็กยอดนิยม

หลายที่นิยมเสิร์ฟแบบไม่มีซอส เพื่อให้รู้สึกถึงรสชาติของเนื้อจริงๆ โดยใส่แค่เกลือพริกไทย หรือบางร้านอาจจะทำซอสเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองไปเลย แต่ซอสที่เราอาจเจอบ่อยๆมีดังนี้:
Barbeque  ซอสบาร์บีคิว เจอบ่อยมากๆทั่วโลก
Brown sauce หรือ Steak sauce เป็นซอสสีน้ำตาลรสชาติหวานๆที่ทุกคนต้องเคยลอง
Mushroom sauce ซอสครีมเห็ด เสิร์ฟพร้อมมันบด
Demi-glace sauce ซอสจากฝั่งฝรั่งเศส มีสีน้ำตาล น้ำสต็อกมาจากเนื้อลูกวัว
Peppercorn sauce  ซอสครีมพริกไทย

กว่าจะสั่งเนื้อได้หนึ่งชิ้น ต้องทำความเข้าใจกันแสนสาหัส แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะร้านส่วนใหญ่ก็จะทำมาให้เราเลือกไม่เยอะมากเพื่อลดความปวดหัวทั้งของคนทำและคนกิน แต่ถ้าเราเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ไปร้านไหนก็ไม่มีงงแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษเพื่อสั่งสเต็ก ก็ไม่มีหลุดไม่มีเอ๋ออีกต่อไป อย่าลืมติดตามบล็อกของเราเพื่อเรียนรู้เคล็ดลับภาษาอังกฤษดีๆแบบนี้ หรือสมัครเรียนภาษาอังกฤษกับเราเพื่อเรียนรู้อะไรดีๆแบบใกล้ชิดยิ่งขึ้น!

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap