วิธีสร้างแรงจูงใจในการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

วิธีสร้างแรงจูงใจในการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

อยากจะเรียนภาษาให้ดี สิ่งสำคัญคือการมีแรงจูงใจที่จะเรียนรู้ แต่เราจะสร้างแรงจูงใจเหล่านั้นขึ้นได้ยังไงบ้างละ ? มาดูเทคนิค เคล็ดลับ ที่จะช่วยคุณสร้างแรงบันดาลใจในการฝึกภาษากับ วอลล์สตรีทอิงลิช กันดีกว่า

 

เริ่มง่ายๆ จากสิ่งที่รัก

ขึ้นชื่อว่าฝึก ว่าการเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใครที่อยากจะประหยัดงบต่างๆ ด้วยการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแล้วเป็นอะไรที่ยากยิ่งกว่า ดังนั้น เรามาลองเริ่มต้นอะไรง่ายๆ จากสิ่งที่คุณรัก หรืออะไรง่ายๆ จากความสนุกก่อนดีกว่า!

เช่น หากคุณรักในการท่องเที่ยวและพูดคุย ก็ลองหาหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่เป็นภาษาอังกฤษหรือวีดีโอ มาศึกษาจนคุณรู้สึกว่าเราเองก็พอพูดและสื่อสารได้

หรือ ถ้าคุณชอบดูซีรี่ส์ ดูหนังต่างๆ กระทั่งการดูแชนแนลเจ๋งๆ สักเจ้าจากยูทูปก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนได้  ลองเริ่มจากการเรียนภาษาอังกฤษด้วยการฟังเสียงซาวดแทรค แรกๆ อาจจะลองเปิดแบบซับไทย ซับอังกฤษควบคู่ไปด้วย นานวันเข้า ฟังจนชินหู ก็เริ่มฟังแต่ภาษาอังกฤษเพียวๆ จดศัพท์ที่จำไม่ได้ หรือกรอฟังอีกรอบก็ได้

หรืออีกวิธีที่แสนง่ายดาย ลองหาหนัง ซีรี่ส์ ที่ดาราฝั่งยุโรปที่คุณโปรดปรานมาดูควบคู่กับการเรียนไปดู เชื่อได้เลยว่าแฮปปี้กับการเอาหน้าจมกับตำราเรียนอย่างเพียวแน่ๆ แถมสร้างแรงจูงใจอยากให้คุณพูดคุย ติดต่อสื่อสารกับเขามากยิ่งขึ้น

วิธีนี้ นอกจากจะช่วยให้คุณสนุกมากขึ้นแล้ว ยังได้แรงจูงใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษได้มากขึ้นด้วยนะ


ย่อเป้าหมายลงบ้าง

แน่นอนว่าอยากจะเรียนภาษา ใครๆ ก็ต่างตั้งเป้าให้ตัวเองอ่านออก เขียนได้ พูดคุยด้วยภาษาอังกฤษรู้เรื่องอยู่แล้ว แต่มันน่าท้อใจ มากกว่าสร้างแรงจูงใจ สร้างแรงบันดาลใจได้แน่ๆ หากคุณโฟกัสแต่เป้าหมายใหญ่ปลายทางพวกนั้นตลอดเวลา

ลองวางแผนกันขำๆ วว่าคุณตั้งเป้ากับการเรียนภาษาไว้มากน้อยแค่ไหน เพรราะบางคนอาจจะตั้งเป้าหมายไว้ใหย่มากเกินไป เมื่อเราทำไม่สำเร็จ ก็จะท้อแท้ใจในการเรียนไปในที่สุด

รู้แบบนี้แล้ว ลองย่อเป้าหมายให้เล็กลง เพราะนอกจากจะง่ายดายต่อการลงมือในช่วงแรกแล้ว ยังเป็นหลักจิตวิทยาอีกทางที่เสริมสร้างความมั่นใจให้กับคุณในทุกๆ ครั้งที่ทำเป้าหมายเหล่านั้นได้สำเร็จ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่อยากจะเรียนรู้ต่อได้มากขึ้น

เช่น แทนที่จะตั้งเป้าว่าฉันต้องฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งจนคุยกับฝรั่งได้สบายๆ ให้เปลี่ยนเป็น สัปดาห์นี้ฉันจะเรียนการใช้บทสนทนาต่างๆ ในหนังเรื่องโปรด

 

ให้รางวัล เมื่อทำสำเร็จ

การเรียนภาษาให้ประสบความสำเร็จนั้น จริงอยู่ไม่มีอะไรล้ำค่าไปกว่าความรู้ ความสามารถที่จะติดตัวคุณไปตลอดทั้งชีวิต แต่จะเรียนภาษากันแห้งๆ ดีใจเมื่อทำได้ เพียงเท่านี้อาจจะไม่พอแน่ และไม่ดีด้วยในแง่จิตวิทยาในการเรียนรู้

เอาง่ายๆ คุณลองเพิ่มแรงจูงใจต่างๆ ในการเรียนได้ด้วยการตั้งรางวัลให้ เมื่อตัวเองทำเป้าหมายนั่นๆ สำเร็จดูสิ จะช่วยให้คุณมีกำลังใจในการเรียนภาษาเพิ่มขึ้นเยอะ

วิธีการนี้ นอกจากจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายสุดฟุ่มเฟือยได้แล้ว ยังสร้างแรงจูงใจในการเรียนภาษาได้เป็นอย่างดี เช่น แทนที่เราจะซื้อรองเท้า เสื้อผ้าที่อยากได้ทันที คุณลองตั้งเป้าหมาย ตั้งกฎไว้ว่า จะซื้อสินค้าเหล่านี้เป็นรางวัลให้กับตัวเอง เมื่อฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองได้ครบสัปดาห์แรก หรือ จำคำศัพท์ที่จำเป็นได้หมด

นอกจากนี้ คุณอาจจะท้าทาย สร้างแรงบันดาลใจต่างๆ ด้วยการเพิ่มของรางวัลให้มากขึ้น แพงขึ้น(เท่าที่ตัวเองจะจ่ายไว้)เอาไว้ เมื่อผ่านเป้าหมายใหญ่ๆ ได้สำเร็จ เช่น การสอบภาษาอังกฤษได้ถึงเกณฑ์ที่ตั้งไว้ หรือสอบ TOEIC, TOEFL ได้คะแนนสูงๆ เป็นต้น

 

มองหาแรงบันดาลใจจากบุคคลต้นแบบ

การได้ยินเรื่องราวความสำเร็จของคนอื่น จะช่วยดึงดูดให้คุณมีพลังใจเพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นจิตวิทยาเบื้องต้น ที่ใครหลายๆ คน หรือกระทั่งคนที่ประสบความสำเร็จก็ต่างใช้วิธีนี้กัน

ดังนั้นแล้ว ลองหาแบบอย่าง หรือบุคคลตัวอย่าง โดยเฉพาะบุคคลที่ประสบความสำเร็จ หรือบุคคลที่เราอยากจะมีชีวิตแบบเขา ก็เป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจขึ้นภายในตนเอง ศึกษาว่าเขามีแนวคิด แนวปฏิบัติอย่างไรจึงประสบความสำเร็จ ปรับมาให้เป็นแนวทางของเรา

บางคนอาจะไม่มีบุคคลที่อยากได้เป็นต้นแบบเสียทีเดียว เราก็ไ่อยากให้คุณฝืน คุณอาจจะลองหาอ่านบทความคนที่ประสบความสำเร็จด้านภาษามาอ่านเพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจแทนก็ได้ รับรองได้ว่าคุณจะได้แรงบันดาลใจอีกมากมายเลยล่ะ

เพราะภาษา คือใบเบิกทางแห่งความสำเร็จ

ในยุคที่ทั่วโลกต่างเชื่อมต่อกัน และมีภาษาที่สามได้รับความสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น การเรียนรู้ภาษาที่สองไว้เป็นรากฐาน ก็ล้วนแต่ส่งเสริมให้คุณแข็งแรง และเป็นใบเบิกางไปสู่อนาคต

เราไม่ได้อยากให้คุณชำนาญและเชี่ยวชาญด้านภาษา ต้องประสบความสำเร็จ จบมหาวิทยาลัยชื่อดังจากเมืองนอกไปเสียทีเดียว แต่เราอยากให้คุณระลึกไว้เสมอ การมีภาษาที่สองติดตัว ย่อมให้คุณมากกว่าโทษอยู่แล้ว

โดยเฉพาะทักษะการพูด และทักษะการเขียน เพราะทุกวันนี้หลายบริษัทต่างให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมาก ยิ่งถ้าได้ภาษา คุณก็อาจจะขอเพิ่มเงินเดือนขึ้นได้ หรือถ้าคุณเป็นเด็กนักเรียน นี่ก็เป็นโอกาสดีที่อาจจะได้เรียนต่อต่างประเทศ หรือได้รู้จักเพื่อนๆ ต่างชาติ ช่วยเปิดหูเปิดตา ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ในระดับสากลได้มากขึ้น

 

ที่สำคัญที่สุด อย่าคิดว่าการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างภาษา เป็นเรื่องยาก  เพราะการที่คุณคิดแบบนั้น ก็เท่ากับเป็นการปิดโอกาส และตัดแรงบันดาลใจ รวมถึงความอยาก ความกระตือรือร้นออกไปเสียแล้ว

ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ มองให้เป็นเรื่องสนุก เป็นเรื่องน่า รับรองได้เลยว่า ภาษาอังกฤษและแรงบันดาลใจในการเรียน ไม่ได้ยากอย่างที่คิดแน่นนอน

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap