วิธีใช้เวลาที่มีอยู่จำกัดของคุณอย่างผู้ชนะ

วิธีใช้เวลาที่มีอยู่จำกัดของคุณอย่างผู้ชนะ

เมื่อทำงานไปหลายปีเข้า หลายคนอาจเริ่มสังเกตว่าตารางงาน นั้นยุ่งขึ้นเรื่อยๆและแย่งเอาเวลาส่วนตัวไปจนเกือบหมด ทำให้คุณประสบปัญหาไม่มีเวลาพักผ่อน หรือไม่มีเวลาไปพบปะครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ยิ่งไปกว่านั้น คุณอาจจะแทบหาเวลาสงบสุขที่นั่งนิ่งๆคิดอะไรกับตัวเองไม่ได้เลยด้วยซ้ำ วอลล์สตรีทอิงลิช มีวิธีจัดการตารางชีวิต ยุ่งๆเวลาทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและเพิ่มเวลาว่างมาฝากกัน

 

Create concrete plans
เขียนแพลนต่างๆ ที่คุณต้องทำ

มีหลายครั้งหลายหนที่คุณลืมทำนั่นทำนี่เพราะว่าคุณแค่คิดว่าจะต้องทำสิ่งต่างๆแต่ไม่ได้เขียนออกมาให้เป็นชิ้นเป็นอัน ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องเปลี่ยนนิสัยนี้ บางคนอาจจะเลือกการหาสมุดมาจดตารางชีวิตลงไป แต่ในยุคดิจิตอล การจดทุกอย่างไว้บนมือถือก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะว่าโทรศัพท์มือถือสามารถเป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้ คุณได้ คุณสามารถใช้คำสั่งเสียงให้ Siri เตือนคุณว่าต้องทำอะไรบ้าง ฟังก์ชั่น ต่างๆ สามารถช่วยย้ำเมื่อคุณถึงเวลาที่ต้องทำสิ่งนี้แล้ว นะ หรือเมื่อไปถึงสถานที่นั้นๆ เช่น เตือนว่าต้องซื้อ อะไรบ้างเมื่อถึงห้างสรรพสินค้า ทำให้คุณไม่ลืมสิ่งที่ ต้องทำและเสียเวลาซ้ำสองแบบช่วยไม่ได้

 

 

Fix time for regular activities
หาเวลาที่แน่นอนสำหรับสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำ

สิ่งที่ต้องทำเป็นประจำอาจจะหมายถึงในแง่ของ การทำงาน เช่น การเช็คเมลล์หรือการเขียนรายงาน ประจำอาทิตย์หรืออาจหมายถึงสิ่งที่คุณอยากจะเริ่มทำเพื่อสุขภาพของคุณเอง เช่น การออกกำลังกายก็ได้ ถ้าคุณสามารถทำสิ่งที่ต้องทำตามตารางที่ได้กำหนดไว้ คุณก็จะมีตารางที่ว่างขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลกับสิ่งเหล่า นี้อีก แต่ถ้าบางอย่าง เช่น การเช็คอีเมลล์นานๆทีตาม ตารางที่กำหนดไว้ เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากแล้วล่ะก็ คุณอาจจะลองวิธีอ่านผ่านๆแค่หัวข้อว่ามีอีเมลล์ไหนที่ ต้องตอบด่วน ถ้าไม่มีก็ค่อยกลับมาจัดการทีหลังตาม ตารางที่ตั้งไว้ในตอนแรก

 

Spot your distractions and eliminate them
กำจัดสิ่งกวนใจ

ถ้าคุณเป็นเหมือนมนุษย์ยุคนี้ส่วนใหญ่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกโซเชียลเป็นตัวดูดเวลาขนานแท้ที่ทำให้คุณทำงานเสร็จล่าช้าลงไปอีก หลายครั้งคุณอาจจะพบว่าตัวเองเริ่มเลื่อนนิวส์ฟีดขึ้นลงแบบไร้จุดหมาย รู้ตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปนานมากแล้ว ดังนั้น เราขอแนะนำว่า ให้ล็อกเอ๊าท์ออกจากโซเชียลต่างๆซะ แล้วก็ทำให้การกดเข้าไปแอบอ่านเรื่องนั้นเรื่องที่ยากขึ้น อย่างเช่นเอาแอ็พไปซ่อนไว้ที่อื่นที่เข้าถึงยาก เช่นเดียวกับคนที่ติดแชท ควรหลีกเลี่ยงการเช็คข้อความไว้ในเวลาพักดีกว่า เพราะกดเข้าไปอ่านที อาจมีคุยยาวเป็นชั่วโมง!

 

 

Know your priorities
จัดลำดับความสำคัญ

งานทุกงานย่อมมีเส้นตายขีดไว้ บางอันก็รีบเหลือเกิน บางอันก็มีเวลาให้หายใจหน่อย ดังนั้น จะดีกว่า
ไหมถ้าเกิดเราเลิกผัดวันประกันพรุ่งแล้วรีบทำทันทีที่ได้งานมา เมื่อมีเวลาเหลือเพราะทำงานเสร็จเร็วแล้ว จะได้ไม่ต้องโลกสะเทือนเพราะมีงานด่วนจี๋ที่ไหนไม่รู้ โผล่มาให้โต้รุ่งเล่น ทำงานเสร็จเร็วก็มีเวลาเหลือไปทำ อย่างอื่น แล้วก็ไม่ต้องคอยเครียดเมื่อเด้ดไลน์มาเฉียด ใกล้ๆด้วยนะ หรือคุณอาจลองโหลดแอพประเภทจัดการตารางเวลา และพัฒนา Productivity เพื่อทำงานเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

Take short breaks
ไม่ว่าจะยุ่งเเค่ไหน หาเวลาพักสั้นๆ ให้ตัวเอง

งานวิจัยหลายชิ้นมีข้อพิสูจน์ตรงกันว่าการพักบ้างทำให้คุณมีสมาธิดีขึ้น และแน่นอนว่าสมาธิดีขึ้นหมายถึงการทำงานได้ดีขึ้น ตั้งเป้าให้ตัวเองว่า ถ้าทำงานนี้เสร็จแล้ว อนุญาตให้ตัวเองพักสักสิบนาที และกินน้ำกินขนมให้ชื่นใจ ประหนึ่งว่าให้รางวัลตัวเองพัก ณ โอเอซิสกลางทะเลทรายก่อนเดินทางต่อวิธีนี้จะทำให้คุณทั้งทำงานเสร็จและก็มีเวลาพักบ้างซึ่งตรงนี้จะช่วยไม่ให้คุณเครียดจนเกินไปอีกด้วย

 

 

ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำและลองทำดูสักพัก คุณอาจจะค้นพบว่าชีวิตคุณมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ที่แน่ๆเลยก็คือ คุณอาจจะทำงานได้เสร็จแบบมีประสิทธิภาพขึ้น ไม่ต้องนั่งเครียดบ่อยๆเพราะชีวิตวุ่นจนไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อน แล้วก็ยังมีเวลาเพิ่มมากขึ้นให้กับสิ่งที่อยากทำนอกเวลางานด้วยนะ ดีขนาดนี้ แล้วไม่ลองทำได้ยังไง?

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap