ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ เมคอัพ สกินแคร์ ที่คนไทยเข้าใจผิดบ่อยๆ

ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ เมคอัพ สกินแคร์ ที่คนไทยเข้าใจผิดบ่อยๆ

เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวแต่ละตัวล้วนมีประเภทและการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งนั้นอาจทำให้คุณสับสนว่าตัวไหนที่เหมาะกับคุณกันแน่ มาดูกันว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับเครื่องสำอางที่คนทั่วไปมักใช้ผิดบ่อยๆ นั้นมีอะไรบ้าง

 

Lotions and creams

สองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณจะพบเห็นบนชั้นวางบ่อยที่สุดและในบางครั้งเราก็สงสัยว่าควรจะเลือกอันไหนมากกว่ากันเพื่อให้เข้าใจกันง่ายๆ ทั้ง ครีมและโลชั่น นี้มีส่วนผสมของน้ำและน้ำมัน ในครีมจะมีน้ำมันมากกว่าโลชั่น ซึ่งหมายถึง จะสามารถให้ความชุ่มชื้นและช่วยป้องกันไม่ให้ผิวคุณแห้ง หลังจากที่คุณอาบน้ำเสร็จ หรือในระหว่างวันที่คุณจะสูญเสียน้ำตามตามธรรมชาติของผิวคุณ ดังนั้นหากคุณเป็นคนผิวแห้งแล้ว ครีมอาจเป็นสิ่งที่คุณกำลังมองหา สำหรับใครที่มี ผิวธรรมดา เราขอแนะนำให้คุณใช้ครีมในช่วงฤดูหนาว และใช้ โลชั่นในช่วงฤดูร้อน

 

 

Serums, essences, and ampoules

หลายๆคนคงจะคุ้นเคยกับ เซรั่ม (Serums) มากกว่า เอสเซ้น (Essences) และ แอมพอว (Ampoules) เซรั่มมีส่วนผสมที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับครีมและโลชั่น แต่ก็มีราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน โชคดีที่เซรั่มใช้เพียงแค่หยดเล็กๆก็เพียงพอ เอสเซ้น ให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับเซรั่ม ประสิทธิภาพอาจจะน้อยกว่านิดหน่อย แต่ให้ความเบาบางที่มากกว่า

ทั้งสองสิ่งนี้มีการใช้งานที่คล้ายๆ อาจเปลี่ยนใช้สลับกันไปมาเพราะมีลักษณะที่คล้ายกันมาก ขณะที่ เอสเซ้น เป็นที่นิยมกันในกลุ่มของบรรดา แบรนด์สกินแคร์จากประเทศเกาหลี สิ่งที่น่าสนใจมากอีกหนึ่งตัวคือ แอมพอว ใช้เมื่อเวลาที่คุณต้องการบำรุงอยากมากหลังจากที่ผิวของคุณผ่านวิกฤติต่างๆมา คุณควรใช้สิ่งนี้เป็นอันดับแรกก่อนตามด้วยอีก 2 ผลิตภัณฑ์ข้างต้น

 

Primer, foundation, and BB cream 

ไพร์เมอร์ (Primer) เป็นสิ่งที่ช่วยเตรียมผิวหน้าก่อนแต่งหน้า ซึ่งช่วยเติมเต็มร่องและรูขุมขน เพื่อให้ผิวหน้าของคุณเรียบเนียน มักจะใช้เพียงเล็กน้อย มีทั้งแบบไม่มีสี หรือ บางแบรนด์ อาจจะมีเชดสีให้เลือก สำหรับที่คุณต้องการปกปิดเป็นพิเศษ รองพื้น (Foundation) แม้ว่าสิ่งที่ลงต่อจากไพร์เมอร์ แต่สีของรองพื้นจะติดอยู่กับผิวคุณได้ดีกว่า บีบีครีม (BB Cream) น้องใหม่ที่รวมทุกสิ่งเข้าด้วยกันทั้ง ครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด ไพร์เมอร์ และ รองพื้น ทั้งหมดรวมอยู่ในหนึ่งเดียวเพื่อลดขั้นตอนในการแต่งหน้า สำหรับใครที่ไม่ต้องการแต่งหน้าหนา หรือต้องการความรวดเร็วประหยัดเวลา

 

Contour and bronzer

ทั้งสองสิ่งนี้มีเชคสีที่เข้มกว่าผิวของคุณ แถมยังชอบวางบนเค้าเตอร์ข้างกันซะอีก ว่าแต่ว่าสองตัวนี้มีความแตกต่างกันยังไงนะ?

คอนทัวร์ (Contour) มักจะมาควบคู่ไปกับการไฮไลท์เพื่อสร้างมิติให้กับหน้าของคุณมากขึ้น โดยจะคอนทัวร์บริเวณใต้โหนกแก้ม กรอบหน้า และบริเวณอื่นๆที่คุณต้องการให้ดูเล็กและเรียวขึ้น

บรอนเซอร์ (Bronzer) ใช้ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป โดยใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเปลี่ยนสีผิวของคุณให้กลายผิวแทนเหมือนอาบแดด ใช้เพียงเล็กน้อยบริเวณสันจมูก และ โหนกแก้ม เน้นว่าโหนกแก้มไม่ใช้ใต้โหนกแก้ม จะทำให้ผิวคุณดูมีสุขภาพดี ห้ามสับสนระหว่างสองสิ่งเด็ดขาด

 

 

คำศัพท์ที่ใช้ในการแต่งหน้า ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้เพื่อการตลาดและใช้เพื่อดึงดูดคุณหลังจากที่ออกผลิตภัณฑ์ หากคุณรู้ความหมายและสามารถเลือกเพียงของที่เหมาะกับคุณแล้วจะช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณ และยังจะทำให้การไปช้อปปิ้งของคุณสนุกมากขึ้นอีกด้วย

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap