Web Analytics

เคล็ดลับสำหรับเรียนภาษาอังกฤษด้วยบทเพลงและดนตรี

เคล็ดลับสำหรับเรียนภาษาอังกฤษด้วยบทเพลงและดนตรี

เห็น how to หรือข้อแนะนำจากคนอื่นมาก็เยอะ ว่าถ้าอยากเก่งภาษา ให้หมั่นฟัง หมั่นดูหนัง ดนตรี แบบภาษาอังกฤษบ่อยๆ แต่เอ๋ บางคนอาจจะลองทำตามข้อแนะนำพวกนั้นนะ แต่ไม่เห็นเก่งขึ้นเลย ?

แบบนี้มีเคล็ดลับอะไรรึเปล่า ที่ทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษด้วยเพลงได้เก่งขึ้นบ้าง ?  วอลล์สตรีทอิงลิช บอกเลยว่าเรื่องนี้มันมีเคล็ดลับ! 

 

เลือกเพลงที่ใช่ 

อยากเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งจากเพลง สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญคือ การเลือกเพลงโปรด หรือเพลงที่ใช่นั่นเอง! เพราะแต่เดิมเคล็ดลับการเรียนภาษาจากเสียงดนตรี มีเป้าหมายหลักคือให้ผู้เรียนรู้สึกสนุก เข้าถึงง่ายไปด้วยนั่นเอง

บางครั้งเราอาจจะต้องนั่งฟังเพลงนั้นทวนไปมาซ้ำๆ หากเลือกเพลงที่ไม่ใช่ ไม่อิน มาให้เรียน คงสนุกไม่ออกแน่ๆ แถมยังเบื่อเร็วอีกต่างหาก

แต่การเลือกเพลงนอกจากความชอบแล้ว เพลงที่เราจะนำมาใช้เรียนรู้ ควรเป็นภาษาที่ไม่ยาก หรือง่ายจนเกินไป และเป็นภาษาที่ใช้กันทั่วไป โดยอาจจะเริ่มต้นง่ายๆ จากเพลงป็อปก่อน เพราะนอกจากจะเข้าใจง่ายแล้ว คำร้อง คำพูดจะชัดเจน เข้าถึงได้ง่าย และเมื่อคุณพร้อมก็ลองแตกออกไปหาแนวอื่นๆ เพื่อเรียนรู้คำศัพท์กลุ่มใหม่ๆ ที่กว้างขึ้น และหลากหลายมากขึ้น

สงสัยให้มากเข้าไว้!

หลายคนมักจะเข้าใจผิด มองว่าการเรียนภาษาอังกฤษด้วยเพลงคือการนั่งฟังไปเรื่อยๆ  จริงอยู่ที่การนั่งฟังไปเรื่อยๆ จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับภาษา หรือการออกเสียง แต่ถ้านั่งนิ่ง ฟังแค่ทำนองอย่างเดียวแบบนี้ไม่มีทางเก่งขึ้นแน่! 

เคล็ดลับที่ทำให้เรียนภาษาอังกฤษได้ดีผ่านบทเพลงคือ อย่านิ่งเฉย ให้หมั่นสงสัยเข้าไว้ แค่เพลงเพราะอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องรู้ความหมายเพลงด้วย! หลังจากที่ฟังจบ คุณอาจจะหาความหมายของเพลงมาอ่านเพิ่มเติม นอกจากจะช่วยให้อินกับบทเพลงมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เรียนรู้ความหมาย คำศัพท์จากเพลงได้เป็นอย่างดีเลยนะ

จดศัพท์ที่เจอบ่อย หรือสงสัยบ้าง

โอเค บางเพลงเราอาจจะฟังคร่าวๆ แล้วพอรู้ความหมาย ไม่จำเป็นต้องไปหาเปิดคำแปลเพิ่มเติม แต่เราอยากให้คุณกระตือรือร้นเพิ่มมากขึ้นอีกสักนิด หากคุ้นๆ ศัพท์คำไหน ประโยคไหนที่มักจะใช้ในเพลงบ่อยๆ ลองจดเก็บไว้เป็นคลังศัพท์ของตัวเอง ถ้ามีศัพท์แปลกๆ ที่ไม่คุ้นหน้าคุ้นตา ก็ลองจดไปเปิดหาความหมายดูบ้าง หรือจดจำการใช้ประโยคเหล่านั้นดูสิ 

เพราะคำศัพท์ หรือ ประโยคยาวๆ ส่วนใหญ่ในเพลงนั้น มักจะเป็นภาษาที่คนพูดกันในชีวิตประจำวัน  บทเพลงเต็มไปด้วยคำศัพท์ วลี และสำนวนที่ใช้ได้จริงเป็นจำนวนมาก และคำพูดในเพลงส่วนมากมักจะเป็นภาษาที่อินเทรนด์อยู่เสมอ ให้เราได้คอยศึกษา แถมยังเข้าใจง่าย สามารถจดจำนำไปใช้ได้งานได้จริง ช่วยให้คุณเก่งภาษาได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

 

 

เปลี่ยนเพลงได้ ไม่ว่ากัน

คุณไม่จำเป็นต้องรอให้เข้าใจทั้งคำแปล ภาษา สำนวน หรือรูปประโยคต่างๆ ในเพลงทั้งหมดก็ได้ เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับเพลงใดเพลงนึง คุณก็เริ่มเปลี่ยนไปฟังเพลงถัดไปได้เลย 

ลองปลี่ยนเพลงเพื่อทิ้งระยะไปสักพัก แล้วค่อยกลับมาหาเพลงแรก จะช่วยให้คุณเรียนรู้ จดจำ ได้มากกว่าการท่องจำทั้งเพลงซ้ำไปมา วิธีนี้เรียกว่า “spaced repetition” (การเว้นระยะทำซ้ำ) ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันมีประสิทธิภาพสูงกว่าการพยายามเรียนรู้อย่างสมบูรณ์แบบทั้งหมดในครั้งเดียว 

 

 

ร้องตามได้ ยิ่งดี

ฟังอย่างเดียว บอกเลยว่าไม่ได้ผลแน่นอน ถ้าอยากให้การเรียนภาษาด้วยเพลงได้ผลสูงสุด สิ่งที่คุณควรทำคือการหัดร้องไปตามเพลงบ้าง! การร้องเพลงภาษาอังกฤษไปด้วย จะช่วยให้คุณจดจำคำศัพท์ หรือรูปประโยคได้มากกว่า แถมยังช่วยหัดเรื่องการออกเสียงให้ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาอีกด้วยนะ 

 

เพราะงั้น อย่าอายที่จะร้อง! 

 

การเรียนภาษาอังกฤษด้วยดนตรี หรือเพลงที่คุณชอบไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเริ่มต้นควรมากจากความสนุก ความเข้าใจ และไม่ฝืนทำมากจนเกินไป เพราะแทนที่จะเก่งภาษาได้อย่างที่ใจอยาก อาจจะทำให้เราเบื่อ พาลไม่อยากเรียนต่อไปเลยก็ได้! 

   

Related posts

เมื่อไม่รักก็ต้องลา ด้วย 9 ประโยคบอกเลิก ภาษาอังกฤษ

เมื่อยามรักน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แต่พอนานไปกลับไม่เป็นอย่างใจซะแล้ว เห็นที่งานนี้คงต้องบอกลา ซึ่งวันนี้เราก็มี 9 ประโยคบอกเลิก ภาษาอังกฤษ มาฝากกัน บอกเลยงานนี้เราเน้นแบบจากกันด้วยดีนะจ๊ะ 

Read More

100 คำศัพท์สำหรับ TOEIC

การสอบ TOEIC นั้น เรียกได้ว่าเป็นการสอบที่เบิกทางในอนาคตให้กับใครหลายๆ คนก็ว่าได้ แต่อย่างที่รู้กันว่า การจะเตรียมตัวสอบนั้น นอกเหนือจากการฝึกฝน อ่านหนังสือแล้ว...

Read More

รวม คำศัพท์ภาษาอังกฤษ Gat-Pat 100 คำ ท่องจำให้ขึ้นใจ

เตรียมตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง การเตรียมสอบก็เช่น สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวเรื่องการสอบ Gat-Pat โดยเฉพาะพาร์ทภาษาอังกฤษ นอกเหนือจากเรื่องรูปประโยคที่เราควรทำความเข้าใจแล้ว การจดจำคำศัพท์เองก็จะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ง่ายดายมากขึ้น! 

Read More
Share via