เทคนิคการอ่านหนังสือให้จบไว ง่ายนิดเดียว

เทคนิคการอ่านหนังสือให้จบไว ง่ายนิดเดียว

ช่างเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก ที่หนอนหนังสือหลายๆคนจะไปงานหนังสือแล้วไม่หอบหนังสือกลับมา แน่นอนว่าเวลาซื้อ ใครเขาซื้อกันเล่มสองเล่ม มันก็ต้องซื้อที่เป็นตั้งๆสิ แต่น่าเศร้าที่หนังสือหลายเล่มจะต้องเดียวดายอยู่บนชั้น เพราะว่าเราไม่มีเวลาอ่านให้จบ มาดูกันดีกว่าว่า มีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ทุกคนพัฒนาภาษาอังกฤษ และอ่านหนังสือทั้งหมดจบเร็วขึ้น แบบไม่พลาดใจความสำคัญอีกด้วย

 

1. หยุดออกเสียงตามในหัว (Stop subvocalising)

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่แทบไม่รู้ตัวเลย เวลาเราอ่านหนังสือแล้วเราจะออกเสียงตามในหัวไปด้วยบางที วิธีการนี้อาจจะดูเหมือนช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาต่างๆ ได้ดีขึ้น หรืออาจจะช่วยในการจินตนาการเวลาเราอ่านนิยาย อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้เราอ่านช้าลงไปมาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังทำสิ่งนี้อยู่ ลองพยายามหยุดออกเสียงในหัวดู แล้วจะเห็นได้ถึงความเร็วในการอ่านที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

 

2. กำจัดสิ่งรบกวนออกไป (Get rid of distraction)

หลายคนชอบเปิดทีวีทิ้งไว้เวลาอ่านหนังสือ หรือชอบอ่านในร้านกาแฟ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณเสียสมาธิ และทำให้จดจ่อกับหนังสือได้ยากขึ้น สมองของเราจะแบ่งสมาธิไปรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัว อย่างช่วยไม่ได้ นอกจากนี้ สิ่งรบกวนยังรวมถึงเวลาที่คุณทำอะไรหลายอย่างพร้อมๆ กัน ทำให้การพัฒนาภาษาอังกฤษและความสนใจก็จะถูกแบ่งไปยังสิ่งอื่นๆ ด้วย เป็นต้น

 

3. ให้อ่านเป็นชุดคำ (Read blocks of words)

เวลาอ่านเรามักจะเผลออ่านเป็นคำ และมันเป็นสิ่งที่ทำให้เสียเวลามาก ทำให้เราเข้าใจความหมายของประโยคโดยรวมได้ยากขึ้น ดังนั้น ลองอ่านเป็นชุดคำ ทีละสามสี่ หรือห้าคำดูสิ และคุณจะได้ไอเดียที่กำลังอ่านเร็วขึ้นในการพัฒนาภาษาอังกฤษ

 

 

4. ฝึกตาของคุณ (Train your eyes)

ตาของเราสามารถมองหนึ่งทีและรับรู้ได้มากกว่าที่เราคิด ลองหยุดจ้องไปที่คำๆเดียวเวลาอ่านและผ่อนคลายสายตาสักหน่อย คุณจะเห็นว่าคุณสามารถอ่านคำได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องขยับตาไปมองทุกๆคำอยู่ตลอดเวลา

 

5. หยุดอ่านที่เดิมซ้ำๆ (Stop rereading)

เวลาที่เราอ่านหนังสือ เรามักจะเจอบางตอนที่เราไม่เข้าใจทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกว่าต้องกลับไปอ่านใหม่ หรือบางทีต้องย้อนกลับไปอ่านย่อหน้าก่อนหน้านั้นอีก นิสัยการอ่านนี้ก็ทำให้เราอ่านได้ช้าลง คุณอาจจะอ่านใหม่ได้บ้าง ถ้าจำเป็นจริงๆ แต่คุณต้องพยายามลดการอ่านซ้ำลง เพราะว่ามันทำให้เวลาในการอ่านภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

 

6. ใช้วิธีอ่านผ่านๆ (Skim text)

หนังสือเล่มหนึ่งมีเป็นร้อยๆหน้า เราจึงจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าแต่ละบทพูดเรื่องอะไร เริ่มจากการอ่านคร่าวๆที่สารบัญ เพื่อดูว่าใจความหลักของหนังสือคืออะไรบ้าง จากนั้นก็เน้นที่หัวข้อเพื่อดูว่าแต่ละตอนจะกล่าวถึงเรื่องอะไร เท่านี้เราก็จะได้เตรียมตัวว่าข้อมูลที่จะได้รับเกี่ยวกับอะไรบ้างเพื่อการพัฒนาภาษาอังกฤษของเรา

 

7. จัดลำดับความสำคัญในการอ่าน (Prioritise your reading)

ถ้าคุณมีหนังสือที่ต้องจัดการหลายเล่ม หรือว่ามีหลายบทที่ต้องอ่านให้จบ คุณจำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่จะอ่าน บางตอนอาจจะต้องอาศัยสมาธิแบบเต็มที่ ในขณะที่บางตอนอาจจะสามารถอ่านผ่านๆได้ ทำให้เทคนิคการอ่านหนังสือให้จบไวของคุณทำได้ดีขึ้น และคุณจะรู้ว่าตรงไหนสำคัญหรือไม่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้คุณอ่านจบเร็วขึ้น

 

8. ตั้งเป้าหมาย (Set goals)

เราจะไม่รู้ว่าเราพัฒนาภาษาอังกฤษไปอย่างไรบ้างถ้าไม่เปรียบเทียบกับตัวเราเอง และเราก็จะไม่สามารถไปสู่จุดหมายได้ ถ้าเราไม่ได้ตั้งเป้าหมายอะไรไว้เลย ให้ดูว่าตัวคุณใช้เวลาเท่าไรในการอ่านก่อนและหลังการใช้เทคนิคนี้ ให้ลองจับเวลาในการอ่านหนังสือของตัวเอง ว่าเวลาเท่านี้อ่านไปกี่หน้าแล้วนะ หรือว่าจะทำอย่างไรถึงจะอ่านได้เร็วขึ้นบ้าง

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap