เลือกเกมยังไง ให้เก่งภาษาอังกฤษจริงๆ

เลือกเกมยังไง ให้เก่งภาษาอังกฤษจริงๆ

เกม นอกเหนือจากจะเป็นสื่อบันเทิง เป็นสิ่งคลายเครียดในเวลาหลังเลิกงานของใครหลายๆ คนแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าช่วยให้คุณ หรือลูกหลานของเราเก่งภาษาอังกฤษได้! แต่แน่นอนว่า ของแบบนี้มันต้องมีเลือกกันเสียหน่อย แล้วเราจะเลือกเกมยังไงดี ให้เล่นแล้วเก่งภาษาอังกฤษขึ้นบ้างนะ ? 

 

เน้นเกมที่มีเนื้อเรื่อง

แน่นอนว่าถ้าคุณอยากเก่งภาษาอังกฤษเป็นหลัก เกมที่ช่วยคุณได้คงหนีไม่พ้นเกมที่เน้นหนักไปทางเนื้อเรื่องนี่แหละ  เกมประเภทแนวเนื้อเรื่องหลายเกม ระบบอาจจะไม่หวือหวามากนัก เพราะจะเน้นไปที่การเล่าเนื้อหา หรือสิ่งที่เกมต้องการจะสื่อเป็นหลัก ทำให้คุณต้องอ่าน และอ่าน อ่าน เป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นอาจจะดำเนินเรื่องไม่ได้!

ใครที่อาจจะกลัวว่า เลือกเกมแนวนี้ นานๆ ไปอาจจะเยื่อกับการที่ต้องอ่านบทสนทนายาวๆ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะทุกวันนี้หลายเกมมักจะมีเสียงพากย์มาด้วย! ถ้าช่วงไหนเบื่อ อ่านไม่ทันซับ ก็อาจจะฟังเสียงพากย์ตัวละครเหล่านั้นแทนก็ได้นะ

แหม นอกจากจะได้หัดอ่านแล้ว ยังได้หัดฟังภาษาอังกฤษอีกต่างหาก เลือกเกมแนวเนื้อเรื่องรับรองว่าตอบโจทย์คนอยากหัดภาษาแน่นอน

สำเนียงภาษาในเกม ก็สำคัญ

เพราะทุกวันนี้อุตสาหกรรมเกมเติบโตแพร่หบาย ทำให้บางครั้งแม้จะเป็นภาษาอังกฤษก็จริง แต่บางเกมตัวละครจะมีเสียงพากย์สำเนียงที่ไม่เหมือนกันปะปนอยู่ด้วย

ถ้านานๆ ที อาจจะไม่เป็นไร แต่บางเกมหากตัวเอกใช้สำเนียงภาษาอังกฤษที่แตกต่างอาจจะทำให้มือใหม่ หรือใครที่อยากได้เกมไว้หัดภาษาอังกฤษเบื้องต้น อาจจะไม่คุ้นชินได้เนี่ยสิ! ดังนั้น เราขอแนะนำว่า สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นหัดภาษา ลองหาเกมที่เน้นไปสำเนียงที่เราอยากหัดก่อนจะดีที่สุด

 

ถ้าอยากฝึกจริงๆ เน้นเกมคำศัพท์โดยเฉพาะ

เดี๋ยวนี้มีเกมมากมายที่ออกมารองรับความต้องการของตลาด แน่นอนว่าเกมแนวคำศัพท์ หรือเกมที่เน้นฝึกภาษาโดยเฉพาะ

เช่น เกม Typoman เกมที่คุณต้องพิมพ์คำศัพท์ตลอดการเล่นเกม เพื่อใช้ในการต่อสู้ ผจญภัย  หรือ เกม Scribblenauts Unlimited เกมแนวภาษาง่ายๆ ที่ให้คุณพิมพ์คำศัพท์เพื่อทำเควสต์ต่างๆ รวมถึงการดำเนินเนื้อเรื่อง เป็นต้น

โดยเกมเหล่านี้มักจะออกแบบมาเพื่อเป็นเกมฝึกภาษาโดยเฉพาะนั่นเอง แต่ถึงตัวเกมจะออกแบบมาเพื่อให้เด็กหัดเล่นเป็นส่วนมาก แต่เกมแนวนี้ผู้ใหญ่อย่างหลายคนก็สามารถหยิบมาเล่นได้ แถมได้ใช้ทบทวนคำศัพท์ไปในตัวอีกด้วย เพราะงั้นห้ามพลาดเชียว!

ถ้าตัวเกมมีซับไทย ให้ลองปิดไปก่อน

ถึงแม้ว่าจะหายาก แต่เชื่อเถอะ บางเกมมีซับไทยเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เล่นอย่างเราๆ ด้วย และใครที่อยากจะฝึกภาษา เราแนะนำว่าให้ลองปิดซับเหล่านั้นไปก่อน เน้นไปที่การจดจำคำศัพท์ที่ไม่คุ้นตา เราจะได้หมั่นจดศัพท์ที่ไม่รู้เหล่านั้นเพื่อไปหาคำแปล และสังเกตวิธีใช้รูปประโยค

วิธีนี้จะช่วยให้คุณจดจำการใช้ภาษาอังกฤษได้ง่ายกว่า เพราะการเปิดซับไทยจะทำให้บางคนลืมตัว อ่านแต่ซับจนหลงลืมว่าตนเปิดเกมมาเพื่อฝึกฝนภาษาอังกฤษนั่นเอง

 

 

เลือกเกมเล่นกับคนอื่น ต้องหมั่นสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษกับเพื่อนในเกม

บางเกมที่หลายคนเลือกเล่นเป็นเกมออนไลน์ เป็นไปได้เราจะแนะนำให้คุณเล่นเซิฟเวอร์อินเตอร์ จะได้หัดลองสื่อสารกับชาวต่างชาติได้โดยตรง ทั้งการพิมพ์แชท หรือการเปิดไมค์เพื่อวางแผนระหว่างเล่น หรือคุณอาจจะได้ฟังสำเนียง ภาษาต่างๆ จากเพื่อนต่างชาติเหล่านั้นอีกด้วย

นอกจากจะห้ามเกรียน (จนสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับผู้เล่นคนไทยแล้ว) ที่สำคัญคือ คุณอย่ากลัวการใช้ภาษาอังกฤษในเกม หรือในการสื่อสาร โดยเริ่มแรกให้เน้นไปที่การสื่อสารกันรู้เรื่องเสียก่อน จากนั้นค่อยๆ ปรับปรุง หัดใช้คำศัพท์ต่างๆ รวมถึงครูพักลักจำการใช้สำนวน ประโยคต่างๆ จากเพื่อนร่วมเกมมาใช้บ้าง จะช่วยให้การใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันของคุณคุ้นชิน ใช้ได้ง่ายดายขึ้นมากเลยล่ะ

 

 

วอลล์สตรีทอิงลิช เชื่อว่า แม้แต่การเล่นเกมก็ช่วยฝึกฝนด้านภาษาให้คุณได้ แถมยังช่วยให้ใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพียงแต่เมื่อเลือกที่จะเล่นแล้วต้องไม่ลืมจดคำศัพท์ ทบทวนการใช้ภาษาอังกฤษที่ได้จากตัวเกมด้วยล่ะ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว แทนที่จะได้ทั้งภาษา ทั้งความผ่อนคลาย จะกลายเป็นเล่นเพลิน ลืมศัพท์ แบบนี้ก็ไม่ได้นะ !

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap