รู้ไว้ไม่โป๊ะ! การแต่งตัวตามฤดูกาล ในประเทศอังกฤษ

รู้ไว้ไม่โป๊ะ! การแต่งตัวตามฤดูกาล ในประเทศอังกฤษ

ถ้าเป็นอากาศบ้านเราเสื้อผ้าสำหรับแต่ละฤดูกาล คงไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ การเตรียมตัวเวลาเดินทางในประเทศเลยอาจไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ ต่างจากการเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีฤดูกาลค่อนข้างแตกต่างจากบ้านอย่างเช่น ประเทศอังกฤษ ถ้าอย่างนั้นเราลองมาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่า การแต่งกายตามฤดูกาลต่างๆ ของประเทศอังกฤษนั้นเป็นอย่างไรบ้าง เวลาเก็บกระเป๋าไปเที่ยวหรือไปเรียนต่อจะได้ไม่พลาดกันเนอะ 

 

ฤดูใบไม้ผลิ (Spring)

ฤดูใบไม้ผลิของประเทศอังกฤษจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม อุณหภูมิอยู่ที่ 9-20 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างแปรปรวน มีฝนตก อากาศค่อนข้างเย็นแต่ก็ไม่ถึงกับหนาวสั่น ดังนั้นสิ่งที่ควรพกติดตัวไว้คือ ร่ม ส่วนเรื่องเสื้อผ้าแนะนำให้ใส่เสื้อ 2 ชั้นนะ เพราะอากาศยังเย็นอยู่ ตัวนอกจะเลือกเป็นแจ็คเก็ต(Jacket)ตัวเท่ หรือเสื้อคลุมคาร์ดิแกน (Cardigan) ตัวสวยที่ผ้าหนาหน่อยก็ได้ ตัวในจะใส่เป็นเสื้อยืดแขนยาว สเวตเตอร์ (Sweater) หรือเสื้อไหมพรมก็ได้ตามสะดวก ส่วนรองเท้าแนะนำเป็นรองเท้าผ้าใบ บูทแบบหุ้มข้อ หรือไม่ก็รองเท้ากันฝนไปเลยจ้า

 

ฤดูร้อน (Summer)

ช่วงฤดูร้อนของประเทศอังกฤษจะอยู่ใน เดือนมิถุนายน-สิงหาคม อุณหภูมิอยู่ที่ 18-32 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้อากาศจะอบอุ่นขึ้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าหนาหลายชั้น จะใส่เป็นเสื้อยืดสีสันสดใสสบายๆ กับกางเกงขาสั้น บวกกับรองเท้าแตะหรือรองเท้ารัดส้นเก๋ๆ หรือจะเป็นเดรสสั้นลายน่ารักๆ ก็ดูเข้าที แต่ถ้าหากว่ามีลมแรงจะเตรียมผ้าพันคอติดกระเป๋าไว้ช่วยกันหนาวหน่อยก็ดีนะ ที่สำคัญอย่าลืมพกแว่นกันแดดไปด้วย เพราะช่วงฤดูนี้แดดมันก็จะจ้าๆ หน่อย ถนอมสายตาไว้ก่อนดีที่สุด

 

ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)

ฤดูใบไม้ร่วงของประเทศอังกฤษจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน มีอุณหภูมิอยู่ที่ 8-14 องศาเซลเซียส ช่วงนี้เป็นฤดูเปลี่ยนผ่านระหว่างฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูหนาว ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองสวยงาม แถมบรรยากาศก็เริ่มจะมีกลิ่นอายของความหนาวเย็นแล้วด้วย ฉะนั้นเสื้อผ้าที่เหมาะกับฤดูกาลนี้จึงเป็น ควรเป็นเสื้อผ้าที่มีความหนาหน่อย แต่ไม่ต้องหนามาก อารมณ์ประมาณเสื้อแขนยาวทับด้วยเสื้อคลุมคาร์ดิแกนสวยๆ หรือจะแค่เสื้อไหมพรมหนาๆ ตัวเดียวก็เอาอยู่ ส่วนใครที่อยากใส่เดรสน่ารักๆ แนะนำว่าให้ใส่กางเกงเลกกิ้ง หรือถุงน่องเนื้อหนา เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นก็จะดีไม่น้อย 

 

ฤดูหนาว (Winter)

ฤดูหนาวของประเทศอังกฤษจะตรงกับช่วง เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ อุณหภูมิอยู่ที่ 0-7 องศาเซลเซียส เป็นช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็นที่สุด เรียกว่าใครจะไปประเทศอังกฤษช่วงนี้ ให้จัดเต็มเรื่องเสื้อผ้ากันหนาวได้เลย เพราะหนาวมากๆ บางเมืองอาจจะมีหิมะตกด้วย เสื้อผ้าที่อยากแนะนำก็คือ เสื้อไหมพรมตัวหนาทับด้วยเสื้อโค้ทหรือโค้ทผ้าขนสัตว์ ถุงเท้า ถุงมือ และที่ขาดไม่ได้คือ หมวกไหมพรม แต่ถ้าเป็นคนขึ้หนาวสุดๆ จะติด Heat Tech เพิ่มเข้าไปก็ได้ ส่วนรองเท้าไม่แนะนำให้ใส่รองเท้าแตะ เอาเป็นรองเท้าบูทชิคๆ ใส่เดินตะลุยความหนาวกันดีกว่า

 

การเดินทางไปต่างประเทศนอกเหนือจาก เรื่องของเสื้อผ้า เครื่องใช้จำเป็นที่ต้องตระเตรียมแล้ว เรื่องที่พัก การสื่อสาร หรือการแลกเงินก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ฉะนั้นเช็กลิสต์กันให้ดีๆ นะจ๊ะ 

Related posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap