ไปตลาด ภาษาอังกฤษ พูดอย่างไร ใช้อย่างไร

ไปตลาด ภาษาอังกฤษ พูดอย่างไร ใช้อย่างไร

ตลาด นับได้ว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งในชีวิตประจำวันที่เราขาดไม่ได้! ไม่ว่าคุณจะไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ ไปเดินเล่นตลาดในฐานะนักท่องเที่ยว หรือเดินๆ ตลาดอยู่ที่ไทยก็เจอนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าให้เสียเอง แบบนี้จะเริ่มต้นใช้ภาษาอังกฤษยังไง หรือมีประโยคภาษาอังกฤษแบบไหนไหมนะ ที่ช่วยเราได้บ้าง ? 

ไปตลาด ถามราคายังไงดี

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นชินกับประโยคการถามราคาเป็นแน่ กับประโยคว่า How much? (ราคาเท่าไหร่) , How much is it? (ราคาเท่าไหร่) หรือ What’s the price? (ราคาเท่าไหร่) และคุณอาจจะตามด้วยสิ่งที่คุณต้องการจะถามราคา เช่น  How much is that shirt? (เสื้อเชิ้ตตัวนั้นราคาเท่าไหร่?)

หรือคุณอาจจะใช้ประโยคใหม่ๆ อย่าง Can you check the price? (ช่วยเช็คราคาให้หน่อยได้ไหม) แทนก็ได้เช่นกัน 

รวมประโยคต่อราคา ต่อกันยังไงดีนะ

สำหรับใครที่อยากจะต่อรองราคา หรือขอลดราคาากพ่อค้าแม่ค้า คุณอาจจะลองใช้ประโยคที่ถามกันตรงๆ ว่า Can you give me a discount?  (ลดให้หน่อยได้ไหม) หรือ Can you give me a little more discount? (ช่วยลดมากว่านี้หน่อยได้ไหม) ก็ได้

แต่ในกรณีที่อยากให้ประโยคดูสุภาพ เสียงหวาน เสียงสองกับคนขายเสียหน่อย ก็สามารถเพิ่ม Could เข้าไป เช่น  Could you lower the price a little bit? (ช่วยลดราคาอีกนิดได้ไหม) / Could I have a … percent discount? (ลดให้ฉันสัก….เปอร์เซ็นต์ได้ไหม)

สำหรับใครที่อยากจะถามหาส่วนลด หรือโปรโมชั่นต่างๆ ก็สามารถใช้คำต่อไปนี้ได้ อย่าง How about a discount? (มีส่วนลดไหมครับ) หรือหากจะถามโปรโมชั่นอื่นๆ ก็ใช้คำว่า Do you have any promotions? (มีโปรโมชั่นอะไรบ้างไหม)

ในทางกลับกัน หากคุณเป็นพ่อค้า แม่ค้าเสียเอง และไม่อยากจะลดราคาให้ลูกค้าแล้ว ก็สามารถตอบกลับไปได้ว่า I can’t give you more discount. (ฉันลดมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว) หรือจะให้สุภาพขึ้นก็ใช้ประโยคว่า I’m sorry…baht is impssible. (เสียใจครับ/ค่ะ ราคา…บาท คงขายให้ไม่ได้)

 

 

รวมประโยคที่ใช้ หากต้องจ่ายเงิน ชำระเงิน 

คุณสามารถใช้คำว่า The total amount is …  หรือใช้ว่า  The total is … (ทั้งหมดรวมเป็นเงิน … ) ในการบอกราคากับลูกค้าได้ 

แน่นอนว่าระหว่างการจ่ายเงิน ด้วยสภาพสังคมของเราที่อาจจะไม่ใช่สังคมเงินสด สามารถรรูดบัตรเครดิตได้ทุกที่ทุกเวลา ทุกยอดรายจ่าย คุณอาจจะต้องบอกลูกค้าต่างชาติไปได้ว่า I’m sorry, we don’t accept credit card. (ขอโทษนะครับ/นะคะ เราไม่รับบัตรเครดิต)  หรืออาจจะใช้แบบสั้น ๆ ว่า Sorry, only cash please. (ขอโทษนะครับ/นะคะ รับเฉพาะเงินสด) ก็ได้เช่นกัน

หรือสำหรับพ่อค้าแม่ค้า หากให้พิเศษขึ้นไปอีก ถ้าเกิดลูกค้ายื่นแบงก์ใหญ่มาให้ ก็อาจจะบอกอีกฝ่ายกลับไปได้เช่นกันว่า  I’m sorry, I can’t change that. Do you have anything smaller?  (ขอโทษนะครับ/นะคะ ฉันไม่มีเงินทอน คุณมีแบงก์ย่อยไหม) ได้ด้วยนะ

ว่าด้วยเรื่องตลาดที่น่าสนใจ จาก วอลล์สตรีทอิงลิช

ตลาด หรือ market นั่น เป็นคำเรียกแบบรวมๆ เท่านั้น แท้จริงแล้ว ตลาดยังมีประเภทที่แตกต่างกันไปอีก เช่น ตลาดสด กับ ตลาดคนเดิน เป็นต้น แน่นอนว่าตลาดเหล่านี้ในภาษาอังกฤษก็มีเรียกแยกประเภทไว้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น คำว่า

Walking street = ถนนคนเดิน

Night market = ตลาดตอนกลางคืน

Weekend market  = ตลาดนัดเสาร์อาทิตย์

Second hand market = ตลาดขายของมือสอง

Floating market = ตลาดน้ำ

Local market = ตลาดท้องถิ่น เช่น ตลาดแถวบ้าน หรือตลาดที่เค้าขายของท้องถิ่น

 

ภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยาก บางครั้งคุณอาจไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยประโยคสวยๆ ลองเริ่มต้นด้วยประโยคสั้นๆ ง่ายๆ แต่ได้ใจความก็สามารถสื่อสารได้เช่นกัน และเมื่อเราชำนาญแล้วค่อยขยับขยายเกลาภาษาให้สละสลวยเพิ่มมากขึ้นย่อมได้ 

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap