7 เคล็ดลับเตรียมพลังสมองให้พร้อมก่อนสอบ

7 เคล็ดลับเตรียมพลังสมองให้พร้อมก่อนสอบ

ช่วงปลายเทอม หลายๆคนคงหัวหมุน การสิ่งที่ต้องทำให้เสร็จมากมาย การบ้านต่างๆ การเตรียมตัวสอบ และเตรียมวางแผนพักผ่อนหยุดยาว ให้ต้องคิด ต่อไปนี้คือเทคนิคของผมในการรับมือกับสิ่งเหล่านี้ (และคุณเองก็สามารถทำได้!)

 

1. ฝึกสมาธิ (Practice mindfulness)

การทำสมาธิเป็นเทคนิคจัดการกับความเครียด ซึ่งเกี่ยวโยงกับการสำรวจความคิดอ่าน ความรู้สึก และการควบคุมลมหายใจ  ทดลองทำง่ายๆ เพียงปรับท่าทางการนั่งของคุณให้เท้าของคุณขนานกับพื้น ปรับหลังให้อยู่ในท่าตรง โดยหลังไม่สัมผัสกับพนักเก้าอี้ ตั้งเวลานับถอยหลังบนโทรศัพท์ 90 วินาที วางมือขวา ทับมือซ้าย หลับตาลงทั้งสองข้าง หายใจช้าๆ และเป็นจังหวะมากกว่าปกติ ให้รับรู้สึกลมหายใจเข้า-ออก หน้าอกขึ้น-ลง เมื่อคุณรู้สึกเสียสมาธิ ให้รับรู้ถึงสภาวะด้วยความสงบ และชมตัวเองที่สังเกตเห็นความผิดปกติในความคิด จากนั้นกลับมาตั้งสติใหม่ ที่ลมหายใจ เข้าและออก ในวันสอบ การฝึกสมาธิผ่านการหายใจจะช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและจะช่วยให้คุณทำข้อสอบได้ดีขึ้นเมื่อถึงเวลา

 

2. กำจัดความคิดกวนใจ (Destroy the distractions)

บางครั้ง การมีกระดาษสักแผ่นกับปากกาจะช่วยให้คุณจดความคิดกวนใจ มันได้ผลเหมือนกับการดึงมันออกไปจากความคิดและเอามันไปใส่ไว้บนกระดาษแทน ข้อดีอย่างหนึ่งของการฝึกสมาธิคือคุณจะเรียนรู้ที่จะเป็นคนไม่ตัดสินตัวเองแบบผิดๆ หากความคิด หรือสติของคุณหลุดลอย ยอมรับข้อผิดพลาดจากนั้นค่อยๆ กลับมาตั้งสติกับการทำงานหรือเตรียมสอบต่อไป

 

3. ถ้าไม่นอน ก็ลาก่อน คะแนนสอบดีๆ (If you don’t snooze, you lose)

จัดเวลานอนให้เพียงพอ ในการทำงานใดๆก็ตามให้ได้ดีคุณต้องมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ สำหรับวัยมหาลัย หรือวัยเริ่มทำงาน คุณควรพักอย่างต่ำ 7 – 9 ชั่วโมง มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะนอนเมื่อคุณรู้สึกเครียดและใช้สมองตลอดเวลาเพื่อนการอ่านหนังสือเรียน ผ่อนคลายก่อนเวลานอนด้วยการนำแอป ช่วยเรื่องของการฝึกสมาธิอย่าง Headspace หรือ แอปของ ออสเตรเลียปรับปรุงใหม่ล่าสุดอย่าง Smiling Mind หากคุณพบว่ากังวลเรื่องงานมากจนนอนไม่หลับ เขียนรายการสิ่งที่ต้องทำลงสมุดโน๊ตเพื่อจัดการกับมันต่อในวันรุ่งขึ้น

 

4. กายฟิต ช่วยให้ใจฟิต (A fit body helps a fit mind)

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกกิจกรรมที่คุณเพลิดเพลินมากที่สุด—ออกไปเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ คลาสเต้น หรือการเข้ายิม การออกกพลังกายพร้อมเพื่อนจะทำให้คุณรู้สึกสนุกยิ่งขึ้น และเป็นการสร้างแรงกระตุ้นเพิ่มเติมที่ดี

 

5. กินตามสบาย แต่อย่าตามปาก เลือกอาหารเพื่อสุขภาพ (Treat yourself to something healthy)

เลือกขนมอร่อยๆแต่มากคุณประโยชน์ มันเป็นเรื่องดีที่มีขนมอร่อยๆ เป็นรางวัลเล็กๆ วางอยู่ข้างๆ ขณะที่คุณกำลังเตรียมสอบ แต่อย่าสวาปามพวกมันฝรั่ง หรือ บิสกิต ลองทานถั่วอัลมอลด์ ผลไม้ตัดแต่ง พร้อมโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ และดาร์กช็อกโกแลต ของเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมโปรดปราน หรือเลือกอาหารที่จะช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้นได้

 

6. จัดสถานที่ให้เข้าที่ (Pretty up the place)

อ่านหนังสือสอบในสภาพแวดล้อมที่สวยงาม หากคุณต้องอ่านหนังสือจากเล่ม ฃองออกไปอ่านนอกบ้าน ให้แสงอาทิตย์อ่อนๆ กระตุ้นสมองขณะที่คุณไฮไลท์ ถ้าหากคุณคิดว่าการอ่านบนโต๊ะเหมาะกับสไตล์คุณมากกว่า ลองซื้อดอกไม้สวยๆ ราคาไม่แพงมากมาใส่แจกัน ให้ห้องพักของคุณมีชีวิตชีวาและจัดโต๊ะทำงานให้ชิค สามารถปรับอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้นด้วย

 

7. อย่าหักโหมจนเกินเหตุ (Don’t be too hard on yourself)

ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องตำหนิตัวเองหากคุณไม่สามารถทำงานที่ค้างคาไว้ได้ตามที่คุณคาดหวัง คุณทำได้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ ด้วยกำลังที่คุณมี ดังนั้น ลืมสิ่งที่คุณทำพลาดในวันนี้ไปเสีย แล้วไปตั้งต้นใหม่วันพรุ่งนี้ดีกว่าครับ

 

 

เกี่ยวกับผู้เขียน

Benjamin Veness จบหลักสูตรปริญญา Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery ในปี 2014 และ a Master of Public Health ในปี 2013 จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ตลอดเวลาการศึกษาและการทำงาน เขาได้มุ่งมั่นในเรื่องของสุขภาพจิตของนักศึกษามหาวิทยาลัย

ที่มาของบทความ https://sydney.edu.au/news-opinion/news/2016/10/27/7-tips-to-sharpen-your-mind-for-exams.html

ลงทะเบียนทดลองเรียนภาษาอังกฤษฟรี 1 ครั้ง ที่วอลล์สตรีท อิงลิช สาขาใกล้บ้านคุณ ด่วน! สิทธิ์มีจำนวนจำกัดRelated posts

Share via
Copy link
Powered by Social Snap